Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
16:23 | 12/02/2024 GMT+7

Dệt bức tranh hữu nghị, cùng gắn kết tấm lòng

aa
Với vị trí địa lý đặc thù “không rừng, không biển, không biên giới”, tỉnh Vĩnh Long dệt nên bức tranh về gắn kết tình hữu nghị, vận động phi chính phủ nước ngoài bằng những “nét riêng” phù hợp với địa phương. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp Hữu nghị Vĩnh Long) là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường hợp tác với đối tác nước ngoài để thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân, cũng như thúc đẩy lĩnh vực giao thoa văn hóa, an sinh xã hội.
Tổ chức KSSA (Hàn Quốc) hỗ trợ an sinh xã hội hơn 50 tỷ đồng tại tỉnh Vĩnh Long Tổ chức KSSA (Hàn Quốc) hỗ trợ an sinh xã hội hơn 50 tỷ đồng tại tỉnh Vĩnh Long
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Một năm nhìn lại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Một năm nhìn lại

Đa dạng hoạt động an sinh xã hội

Với vai trò là cơ quan đầu mối trong công tác quản lý và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp Hữu nghị Vĩnh Long đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh vận động hiệu quả từ các cá nhân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo, giao thông nông thôn và các hoạt động xã hội từ thiện.

Hành trình yêu thương vượt ngàn kilômét, dệt tình hữu nghị, kết nối tấm lòng.
Hành trình yêu thương vượt ngàn kilômét, dệt tình hữu nghị, kết nối tấm lòng.

Đón xuân mới trong vòng tay yêu thương từ cộng đồng, với niềm vui, hạnh phúc được nhân lên gấp bội, bà Phạm Mỹ Phượng (xã Phước Hậu, huyện Long Hồ) khoe căn nhà đại đoàn kết kiên cố mới toanh, kèm nụ cười tươi rói.

Căn nhà của bà Phạm Thị Phượng được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Hồ phối hợp cùng Liên hiệp vận động tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ chi phí xây dựng. Bà Phượng cho hay: “Không chỉ hỗ trợ tiền cất nhà, nhà tài trợ cùng với thầy cô, các em học sinh Hàn Quốc còn giúp sơn tường, chỉnh trang nhà cửa. Tôi biết ơn và nhớ mãi niềm vui đặc biệt này”.

Các chương trình, dự án thuộc nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần chăm sóc sức khỏe người dân.
Các chương trình, dự án thuộc nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Hồ Nguyễn Thị Tuyết Vân, trong năm 2023, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã hỗ trợ gần 600 triệu đồng để địa phương thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Với sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của Liên hiệp Hữu nghị Vĩnh Long, đoàn y tế từ thiện của Tổ chức Children of Peace International (COPI)/Mỹ, đã đến thực hiện chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân, học sinh, giáo viên tại tỉnh.

Bằng sự tận tình, trách nhiệm của các y, bác sĩ; sự hỗ trợ tích cực của địa phương, các cô giáo và các bạn tình nguyện viên, đoàn từ thiện đã khám bệnh cho khoảng 500 người dân, với tổng kinh phí thực hiện trên 378 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình- người sáng lập tổ chức COPI cho biết: “13 năm thực hiện các chương trình từ thiện, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, người Vĩnh Long ghi dấu trong tôi bằng sự niềm nở, năng động cùng với quyết tâm chăm lo cho người dân của chính quyền địa phương.

Đến thực hiện hoạt động tài trợ, chúng tôi được Liên hiệp Hữu nghị Vĩnh Long, địa phương tạo điều kiện hỗ trợ thuận lợi. Đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện thêm nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian tới”.

Vun đắp tình hữu nghị, giao thoa văn hóa

Trong suốt thời gian qua, công tác đối ngoại nhân dân, quan hệ với các đối tác quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài luôn được tỉnh quan tâm đẩy mạnh.

Thúc đẩy ngoại giao văn hóa, Liên hiệp đã thực hiện kết nối với các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ nước ngoài thông qua các chương trình giao lưu hữu nghị quốc tế, hợp tác văn hóa, tổ chức triển khai các hoạt động viện trợ, qua đó đã giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Vĩnh Long đến bạn bè quốc tế.

Theo đó, văn hóa- điểm nhấn trong hành trình giao lưu, thiện nguyện; chính là nhịp cầu gắn kết tình hữu nghị của tỉnh Vĩnh Long và các nước bạn. Các điệu múa truyền thống, những bài hát ngợi ca quê hương, các tiết mục trình diễn sáng tạo luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt huyết, giúp người dân, các bạn trẻ của các nước hiểu hơn về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của nhau.

Dệt bức tranh hữu nghị, cùng gắn kết tấm lòng
Giao lưu văn hóa, hoạt động thiện nguyện gắn kết tình hữu nghị.

Trong năm 2023, các đoàn sinh viên của tổ chức Association of Culture and Art Resources Development (Đài Loan); Trường ĐH Myongji và tổ chức AEA/Hàn Quốc đã đến giao lưu văn hóa, tặng dụng cụ học tập… tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh trong sự chào đón thân tình và tình cảm chân thành của các em học sinh và người dân địa phương. Dưới nắng vàng rực rỡ, các bạn sinh viên tình nguyện của Trường ĐH Myongji đến Trường Tiểu học Hòa Phú A (xã Hòa Phú, huyện Long Hồ) trong sự hân hoan, tiếng cười rộn ràng đón mừng của các em học sinh và thầy cô giáo.

Ngày cuối cùng trong tuần lễ giao lưu, tất bật cùng các em sinh viên chuẩn bị tiết mục văn nghệ, phần quà nhỏ xinh tặng các em học sinh Việt Nam, thầy Kwon Hyeok Min- Trường ĐH Myongji- Hàn Quốc tin rằng, đây một mùa hè đáng nhớ của các em tại tỉnh Vĩnh Long, qua đó sẽ tích lũy cho các sinh viên có thêm kinh nghiệm, kỹ năng sống… khi ra trường.

“Lần đầu tiên các bạn sinh viên trường đến với Việt Nam và tỉnh Vĩnh Long. Tôi nhận thấy người Vĩnh Long rất thân thiện. Mong rằng sau này sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa tại tỉnh”- thầy Kwon Hyeok Min cho biết.

Chia sẻ cảm nhận sau 5 ngày tham gia giao lưu văn hóa, hoạt động thiện nguyện, chàng sinh viên Park Min Seo (Hàn Quốc) chia sẻ: “Mỗi sinh viên chúng tôi chắc chắn sẽ mang theo những ký ức đẹp về tỉnh Vĩnh Long; về những con người thân thiện mà chúng tôi đã gặp và cả kinh nghiệm, kỹ năng sống học được trong mùa hè đáng nhớ này”.

Đối với bạn Park Min Seo nói riêng và các bạn sinh viên Trường ĐH Myongji nói chung, “thật hạnh phúc khi đã lưu lại nhiều kỷ niệm, ký ức đẹp về các anh chị Hàn Quốc cho các bạn nhỏ Việt Nam”.

Những kết quả tích cực của công tác hữu nghị, vận động phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh thời gian qua không chỉ thể hiện ở con số giá trị viện trợ được huy động hàng năm mà còn ở những hoạt động cụ thể, đóng góp trên các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Thị Quyên Thanh tặng bằng khen cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài có nhiều đóng góp tại tỉnh Vĩnh Long.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Thị Quyên Thanh tặng bằng khen cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài có nhiều đóng góp tại tỉnh Vĩnh Long.

Ông Trần Văn Út- Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long cho biết: Năm 2024, Liên hiệp Hữu nghị Vĩnh Long sẽ tiếp tục củng cố, mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại phát triển theo chiều sâu mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế. Đồng thời, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa đối ngoại nhân dân, đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước…

Trên địa bàn tỉnh hiện có 15 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có giấy đăng ký và hoạt động. Năm 2023, tỉnh đã thu hút được hơn 190 đoàn với trên 1.900 lượt người nước ngoài đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, thực hiện các chương trình hợp tác, giao lưu hữu nghị quốc tế… Tổng giá trị tài trợ từ các chương trình, dự án khoảng 25,6 tỷ đồng.

Theo Tuyết Nga/Báo Vĩnh Long

https://baovinhlong.com.vn/xa-hoi/202402/det-buc-tranh-huu-nghi-cung-gan-ket-tam-long-3180429/

Vĩnh Long nhiều hoạt động chăm lo cải thiện đời sống của đồng bào Khmer Vĩnh Long nhiều hoạt động chăm lo cải thiện đời sống của đồng bào Khmer
Cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên Vĩnh Long Cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên Vĩnh Long

Theo Tuyết Nga/Báo Vĩnh Long
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN: Đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ

Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN: Đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ

Trong năm 2024, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiến hành đổi mới phương pháp và hình thức vận động viện trợ, đa dạng hóa đối tác vận động viện trợ và vận động chính trị.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mở rộng hợp tác vì hòa bình

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mở rộng hợp tác vì hòa bình

Ngày 9/4, ông Đồng Huy Cương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Đối ngoại nhân dân (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tiếp bà Hiba Qasas, Giám đốc điều hành Tổ chức Các nguyên tắc vì hòa bình (Principles for Peace – P4P) và ông David Fernandez Puyana, Đại sứ của Đại học Hòa Bình Liên hợp quốc.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Quỹ Châu Á tiếp tục phối hợp trong các hoạt động sắp tới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Quỹ Châu Á tiếp tục phối hợp trong các hoạt động sắp tới

Ngày 02/4, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp bà Suzanne E. Siskel, Phó Chủ tịch, Giám đốc Điều hành Quỹ Châu Á (TAF, Hoa Kỳ).

Các tin bài khác

Tổ chức Interplast (Đức) khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho hơn 100 em nhỏ dị tật bẩm sinh

Tổ chức Interplast (Đức) khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho hơn 100 em nhỏ dị tật bẩm sinh

Ngày 11/4, Bệnh viện Trung ương Huế cùng đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast (Tổ chức Interplast, Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho hơn 100 trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng đến từ Bình Dương, TPHCM, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Trẻ em khó khăn ở Quảng Bình được VCF viện trợ khám, phẫu thuật tim miễn phí

Trẻ em khó khăn ở Quảng Bình được VCF viện trợ khám, phẫu thuật tim miễn phí

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Quyết định số 866/QĐ-UBND ngày 09/4/2024, phê duyệt khoản viện trợ hơn 2,7 tỷ đồng của Dự án Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh tim bẩm sinh tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2024 – 2026 do Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tài trợ.
Zhi Shan Foundation xây dựng 3 thư viện, 165 tủ sách cho học sinh TP Huế

Zhi Shan Foundation xây dựng 3 thư viện, 165 tủ sách cho học sinh TP Huế

Sáng 8/4, Tổ chức Zhi Shan Foundation phối hợp với Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế tổ chức Lễ tiếp nhận đưa vào sử dụng 03 thư viện thân thiện và bàn giao 165 tủ sách lớp học cho 10 trường học tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Children of Vietnam hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng cho khoảng 11.000 trẻ em ở 5 huyện miền núi của Quảng Ngãi

Children of Vietnam hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng cho khoảng 11.000 trẻ em ở 5 huyện miền núi của Quảng Ngãi

Tới đây, khoảng 11.000 trẻ em tại 62 Trường Mầm non của 05 huyện miền núi: Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long được thụ hưởng từ Chương trình: Hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em mầm non tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2024 – 2025 do Tổ chức Children of Vietnam tài trợ với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Đọc nhiều

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ...
Gần 900 vũ công Việt Nam - Nhật Bản biểu diễn vũ điệu Yosakoi truyền thống

Gần 900 vũ công Việt Nam - Nhật Bản biểu diễn vũ điệu Yosakoi truyền thống

Ngày 13/4 tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Yosakoi Việt Nam lần thứ II và Lễ hội Văn hoá Việt - Nhật ...
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tiếp tục là bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tiếp tục là bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Ủy viên trưởng ...
Hợp tác Úc - Việt về biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai

Hợp tác Úc - Việt về biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai

Sáng 13/4, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội thảo với chủ đề bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Sự kiện do ...
Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Giải THACO Marathon vì An toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024 quy tụ gần 2.300 vận động viên chuyên nghiệp, phong trào trong nước và quốc tế tham gia.
Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác Vùng 3 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động