Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
07:39 | 11/07/2023 GMT+7

Đề xuất tăng tiền ăn cho học sinh miền núi lên mức 900.000 đồng/tháng

aa
Mức tăng hỗ trợ tiền ăn 900.000 đồng/tháng được đề cập tại dự thảo Nghị định quy định chính sách cho trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo và cơ sở giáo dục có trẻ em nhà trẻ, học sinh hưởng chính sách.
Tăng mức lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2023 Tăng mức lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2023
Miễn phí đào tạo, du học sinh Cà Mau tại Đức được hỗ trợ hơn 25 triệu đồng/tháng Miễn phí đào tạo, du học sinh Cà Mau tại Đức được hỗ trợ hơn 25 triệu đồng/tháng
Đề xuất tăng tiền ăn cho học sinh miền núi lên mức 900.000 đồng/ tháng
Khoản 1 Điều 6 dự thảo đề xuất rõ mức hưởng chính sách đối với trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên đã tăng hơn so với quy định hiện hành tại Điều 5 Nghị định 116/2016/NĐ-CP.

Cụ thể, mỗi học sinh, học viên bán trú được hỗ trợ tiền ăn 900.000 đồng/tháng (được hưởng không quá 9 tháng/năm học). So với hiện tại, mức này tăng 20%.

Ngoài tiền ăn, những học sinh, học viên phải tự túc chỗ ở do nhà trường không thể bố trí chỗ ở trong trường, hoặc do cần có sự hỗ trợ, chăm sóc đặc biệt của người thân (sức khỏe yếu, khuyết tật, nhỏ tuổi) sẽ được hỗ trợ 360.000 đồng/tháng (không quá 9 tháng/năm học).

Mỗi học sinh, học viên cũng được được 15 kg gạo mỗi tháng, được hưởng không quá 9 tháng/năm học.

dự thảo nghị định cũng đề xuất mức hỗ trợ tiền ăn bữa chính, bữa phụ đối với trẻ em tại nhà trẻ bán trú, mỗi tháng 360.000 đồng (không quá 9 tháng/năm học).

Đối với học sinh dân tộc nội trú và học sinh dự bị đại học, trong năm học, các em đạt danh hiệu học sinh xuất sắc sẽ được thưởng 800.000 đồng/học sinh; học sinh giỏi được thưởng 600.000 đồng/học sinh. Ở mỗi cấp học, các em được cấp chăn, màn và các đồ dùng cá nhân khác với mức kinh phí là 1,08 triệu đồng/học sinh.

Mỗi năm học, học sinh cũng được cấp 2 bộ quần áo đồng phục, học phẩm và các dụng cụ học tập với mức kinh phí 1,08 triệu đồng/học sinh.

Ngoài ra, các em nhận tiền tàu xe 2 lần một năm, được hỗ trợ 15 kg gạo/tháng (không quá 9 tháng/năm học). Học sinh năm cuối cấp THPT được hưởng đến tháng thi tốt nghiệp nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Như vậy so với quy định hiện hành:

- Mức hỗ trợ gạo được giữ nguyên là mỗi học sinh được hỗ trợ 15kg gạo/tháng. Thời gian hỗ trợ không quá 09 tháng/năm học.

- Mức hỗ trợ tiền ăn: quy định cũ là 40% mức lương cơ sở (hiện lương cơ sở là 1,8 triệu đồng) thì mức hiện hưởng là 450.000 đồng/tháng, đề xuất là 900.000 đồng/tháng, tức là tăng gấp đôi so với hiện hành.

- Mức hỗ trợ tiền nhà ở: Hiện hành, mức hỗ trợ hằng tháng là 10% mức lương cơ sở là bằng 180.000 đồng tháng, thì đề xuất tại dự thảo là 360.000 đồng/tháng, không quá 09 tháng/học sinh.

Như vậy, so với quy định hiện tại nếu như dự thảo được thông qua thì tới đây mức hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở của học sinh, học viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo cũng được cải thiện đáng kể.

Điều 4 của dự thảo nêu rõ điều kiện để học sinh, học viên được hưởng chính sách phải đảm bảo một trong các điều kiện:

1 - Học sinh tiểu học và học sinh trung học cơ sở mà bản thân và bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú tại xã, thôn đặc biệt khó khăn đang học tại trường phổ thông thuộc:

+ Xã khu vực III, khu vực II, khu vực I

+ Xã có thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

+ Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo

+ Nhà ở xa trường từ 4 km trở lên đối với học sinh tiểu học và từ 7 km trở lên đối với học sinh trung học cơ sở, hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: phải qua biển, hồ, sông, suối; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá;

2 - Học sinh tiểu học và học sinh trung học cơ sở người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo mà bản thân và bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú tại xã khu vực II, khu vực I vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang học tại trường phổ thông thuộc xã như trường hợp (1)

3 - Học sinh THPT là người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo và người dân tộc thiểu số mà bản thân và bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú tại xã, thôn đặc biệt khó khăn đang học tại các trường trung học, nhà ở xa trường từ 10 km trở lên hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: phải qua biển, hồ, sông, suối; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá;

4 - Học sinh trung học phổ thông người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo mà bản thân và bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú tại xã khu vực II, khu vực I vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang học tại trường trung học như trường hợp (3)

Đối với học viên trong độ tuổi của học sinh trung học được hưởng chính sách học viên bán trú phải đảm bảo 01 trong các điều kiện:

- Học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS mà bản thân và bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú tại xã, thôn đặc biệt khó khăn đang học tại cơ sở giáo dục thường xuyên, nhà ở xa nơi học tập từ 7 km trở lên hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: phải qua biển, hồ, sông, suối; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá;

- Học viên người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo và người dân tộc thiểu số học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông mà bản thân và bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú tại xã, thôn đặc biệt khó khăn đang học tại cơ sở giáo dục thường xuyên, nhà ở xa nơi học tập từ 10 km trở lên hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn: phải qua biển, hồ, sông, suối; qua đèo, núi cao; qua vùng sạt lở đất, đá.

Ngoài ra, trẻ em nhà trẻ thuộc các khu vực trên cũng được hỗ trợ tiền ăn bữa chính, bữa phụ: Mỗi trẻ em nhà trẻ được hỗ trợ mỗi tháng là 360.000 đồng và được hưởng không quá 9 tháng/năm học.

Vì sao gói 120.000 tỷ đồng thiếu dự án nhà ở xã hội để cho vay? Vì sao gói 120.000 tỷ đồng thiếu dự án nhà ở xã hội để cho vay?
Cần có mục riêng cho vùng miền núi, dân tộc thiểu số trong Luật Đất đai Cần có mục riêng cho vùng miền núi, dân tộc thiểu số trong Luật Đất đai
Thiện Phú
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phú Yên: Phát triển du lịch bền vững, nâng cao thu nhập cho đồng bào thiểu số

Phú Yên: Phát triển du lịch bền vững, nâng cao thu nhập cho đồng bào thiểu số

Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) cùng với các đối tác nỗ lực đánh thức tiềm năng du lịch bền vững tại Phú Yên, nhằm nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Chức sắc tôn giáo, người có uy tín được cập nhật quy định, kiến thức pháp luật

Chức sắc tôn giáo, người có uy tín được cập nhật quy định, kiến thức pháp luật

Sáng 15/9, tại Sóc Trăng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức hội nghị tuyên truyền kiến thức pháp luật cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo và người có uy tín năm 2023.
Người lao động dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ tối đa 4 triệu đồng

Người lao động dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ tối đa 4 triệu đồng

Người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề; hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ tối đa 4 triệu đồng/người/khóa học.

Các tin bài khác

Đảm bảo ổn định cuộc sống cho người mãn hạn tù

Đảm bảo ổn định cuộc sống cho người mãn hạn tù

Giải quyết việc làm là mục tiêu quan trọng trong chiến lược, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tạo thu nhập, ổn định cuộc sống của người lao động.
Tìm hiểu mô hình sinh kế của các đối tượng hưởng lợi từ Dự án UN WOMEN

Tìm hiểu mô hình sinh kế của các đối tượng hưởng lợi từ Dự án UN WOMEN

Trưa ngày 16-11, bà Cherie Rusell - Tham tán hợp tác phát triển, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đến thăm và khảo sát 2 đối tượng hưởng lợi từ Dự án “Ứng phó khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 lần thứ tư ở Tiền Giang” (gọi tắt là dự án UN WOEN) do Chính phủ Úc tài trợ triển khai trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.
CLB Tennis Báo chí Nghệ An vinh dự được tặng Bằng khen về công tác an sinh xã hội

CLB Tennis Báo chí Nghệ An vinh dự được tặng Bằng khen về công tác an sinh xã hội

Ngày 19/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình gặp mặt, tri ân các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn Nghệ An giai đoạn 2021-2023. Đáng chú ý, CLB Tennis Báo chí Nghệ An cũng vinh dự được tặng Bằng khen vì đã có nhiều đóng góp trong hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam: Hợp tác để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền là một yêu cầu cần thiết

Việt Nam: Hợp tác để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền là một yêu cầu cần thiết

Mới đây, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Ủy ban về các vấn đề xã hội, nhân đạo và văn hóa của Đại hội đồng LHQ Khóa 78 đã thảo luận nội dung thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, với sự tham gia đông đảo của các nước thành viên LHQ.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023 Sửu đang đi đúng đường đúng hướng, hãy tiếp tục tự tin bước về trước, cơ hội phát triển đang mở ra trước mắt.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023 ai đó sẽ đem đến cho Tỵ nguồn năng lượng dồi dào, đầy sức mạnh, giúp cho bạn có thêm nghị lực và sự tự tin khi ...
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Ga Ry (Tây Giang) phối hợp đoàn từ thiện TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi trẻ em tại điểm trường mẫu giáo thôn Ch'Nốc, xã Ch'Ơm (Tây Giang).
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động