Bộ Xây dựng đang báo cáo Chính phủ để ra chính sách hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70 m2, có giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2.
Hơn 1,5 triệu chiếc xe hơi Toyota phải triệu hồi do lỗi bơm nhiên liệu Hơn 1,5 triệu chiếc xe hơi Toyota phải triệu hồi do lỗi bơm nhiên liệu
Cần Thơ: Thuê nhà trọ để bán súng trên mạng xã hội Cần Thơ: Thuê nhà trọ để bán súng trên mạng xã hội

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội sáng 6/11, trả lời ý kiến từ đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận nhu cầu về nhà ở xã hội ở nước ta luôn rất lớn. Đến năm 2020, cả nước cần khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội. Ông cho biết để giải quyết vấn đề này, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ người dân.

Đề xuất có nhà ở xã hội 15 triệu đồng/m2
Đề xuất có nhà ở xã hội 15 triệu đồng/m2.

Bộ trưởng cho biết đến nay Việt Nam đã xây được 5,2 triệu m2 nhà ở cho người dân, trong đó cho người thu nhập thấp ở đô thị là 2,8 triệu m2 và công nhân ở khu công nghiệp là 2,3 triệu m2. Ông cho rằng đây là các kết quả tích cực, song còn thấp so với yêu cầu (mới đáp ứng 41,5% nhu cầu).

Hiện nay, đang có nhiều vướng mắc dẫn đến thiếu nguồn cung xã hội do cơ chế chính sách chưa đủ mạnh để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia lĩnh vực này, thủ tục đầu tư, phê duyệt, giá bán, đối tượng mua nhà còn nhiều bất cập và đặc biệt là thiếu nguồn vốn hỗ trợ người mua nhà.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng chưa bố trí đủ quỹ đất cho nhà ở xã hội, chưa quan tâm xây dựng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tham gia vào nhà ở xã hội.

Về các giải pháp, Bộ trưởng nhấn mạnh việc rà soát, bổ sung các loại quy hoạch, nhất là quy hoạch 1/500 tại các đô thị để cấp phép các dự án nhà ở xã hội tại các đô thị. Cùng với đó, ông đề nghị các địa phương bố trí đủ quy đất cho các dự án, tăng cường đầu tư hạ tầng, kết nối khu nhà ở xã hội với các khu vực khác của đô thị.

Đặc biệt, người đứng đầu Bộ Xây dựng cho biết Bộ đang đề xuất sửa đổi Nghị định 100, tạo cơ chế, chính sách đột phá hơn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi hơn cho người dân mua nhà ở xã hội.

“Bộ đang báo cáo Chính phủ để ra chính sách hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70 m2, có giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2”, Bộ trưởng nói.

Hơn 1,5 triệu chiếc xe hơi Toyota phải triệu hồi do lỗi bơm nhiên liệu Hơn 1,5 triệu chiếc xe hơi Toyota phải triệu hồi do lỗi bơm nhiên liệu

Toyota Motor vừa thông báo triệu hồi thêm 1,5 triệu chiếc xe do lỗi bơm nhiên liệu.

Cần Thơ: Thuê nhà trọ để bán súng trên mạng xã hội Cần Thơ: Thuê nhà trọ để bán súng trên mạng xã hội

Nguyễn Văn Dũng từ An Giang xuống Cần Thơ thuê nhà trọ để tập kết linh kiện, thiết bị lắp ráp, sửa chữa súng hơi ...

Tử vi, chiêm tinh hôm nay 15/10/2020 về công việc của 12 con giáp: Tuất có cơ hội để phát huy năng lực bản thân Tử vi, chiêm tinh hôm nay 15/10/2020 về công việc của 12 con giáp: Tuất có cơ hội để phát huy năng lực bản thân

Tử vi, chiêm tinh hôm nay 15/10/2020 về công việc của 12 con giáp: Con giáp này có nhiều cơ hội để trổ tài ...

In bài viết

Truyền hình