Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
22:19 | 31/05/2023 GMT+7

"Để giải quyết được mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội cũng không hề đơn giản"

aa
Đó là khẳng định của ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản tại tọa đàm “Tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội” tổ chức sáng nay (31/5).
Hơn 200 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai đủ điều kiện mở bán Hơn 200 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai đủ điều kiện mở bán
Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở xã hội hình thành trong tương lai, Công ty Thành Thắng phải được sự đồng ý của người mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp là Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Đồng Nai.
2 tỉnh đầu tiên công bố loạt dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay gói 120.000 tỷ 2 tỉnh đầu tiên công bố loạt dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay gói 120.000 tỷ
Sau 2 tháng triển khai, đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bắc Giang là hai địa phương đầu tiên trong cả nước công bố dự án đủ điều kiện vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) của người dân là rất cao, tuy nhiên, trong nhiều năm qua, việc thiếu nguồn cung NOXH vẫn luôn là bài toán chưa có lời giải.

Cần tăng nguồn cung

Phát biểu tại tọa đàm “Tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội” tổ chức sáng nay (31/5), ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, để giải quyết tận gốc vấn đề, giải pháp là làm sao tăng được nguồn NOXH. Khi nguồn cung đáp ứng tương đối đầy đủ được nhu cầu thực tế thì các vấn đề tiêu cực như "cò mồi", thổi giá, tiền chênh… trong phân phối NOXH mới có thể giảm xuống.

“Để có được nguồn cung thì việc tạo quỹ đất, thủ tục hành chính, nguồn vốn… phải được khơi thông. Đồng thời, cần có cơ chế hỗ trợ tốt hơn, thực chất hơn cho chủ đầu tư mới thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia.

Như định mức lợi nhuận hiện nay cao nhất là 10%, nhưng trong tương lai các mức ưu đãi cao hơn như 15%, 20%... thì cần nghiên cứu xem xét sao cho thực chất, đúng mức. Tuy nhiên, cũng cần làm cho doanh nghiệp hiểu về vai trò, nghĩa vụ chính trị đối với xã hội”, ông Hưng nêu ý kiến.

"Để giải quyết được mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội cũng không hề đơn giản" ảnh 1
Ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng). Ảnh: Thanh Niên

Cũng theo Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, gần đây, trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất với Chính phủ trình ra Quốc hội hỗ trợ nhiều chính sách ưu đãi thực chất hơn cho doanh nghiệp tham gia phát triển NOXH trong giai đoạn tiếp theo.

Về vấn đề có nên mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách NOXH, ông Hưng cho rằng, với 10 nhóm hiện hành đã là rất lớn. Trước mắt, cần tập trung giải quyết thấu đáo rồi mới rà soát, nghiên cứu sau.

“10 nhóm đối tượng được ưu tiên mua NOXH như quy định hiện hành cũng đã được rà soát, nghiên cứu rất kỹ càng trước khi đưa vào Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH, nhà ở công nhân đã được Thủ tướng phê duyệt”, ông Hưng nói.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, nhu cầu của các địa phương rà soát đăng ký gửi Bộ là khoảng 1,8 triệu căn hộ, nhưng từ nay đến năm 2030 cần tập trung giải quyết được ít nhất 1 triệu căn hộ NOXH. Với điều kiện kinh tế, xã hội như hiện nay, để giải quyết được mục tiêu 1 triệu căn hộ NOXH cũng không đơn giản, phải là sự nỗ lực quyết tâm, cố gắng phối hợp của nhiều cơ quan, ban, ngành, địa phương…

Ngân hàng đã sẵn sàng

Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết dòng vốn vào thị trường bất động sản đến từ nhiều nguồn (chủ đầu tư, nguồn mua nhà…), vốn ngân hàng chỉ là một phần thúc đẩy phát triển NOXH.

“Về phía ngành ngân hàng, chúng tôi đã và đang triển khai thêm gói 120.000 tỷ đồng, đã rất sẵn sàng và tích cực, mong muốn là sớm giải ngân được cho các đối tượng”, bà Giang cho biết.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế khẳng định, phát triển NOXH là chủ trương lớn của Chính phủ và NHNN cũng xác định ưu tiên nguồn vốn vay. Trong thời gian qua, NHNN đã phối hợp với Bộ Xây dựng để xây dựng chính sách cũng như tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện.

“Vướng mắc hiện nay chủ yếu nằm trong quy định, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, quỹ đất, ưu đãi thu hút nhà đầu tư… Ở góc độ ngân hàng, chúng tôi cho rằng cần có giải pháp tổng thể để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, để tăng thanh khoản cho thị trường, khi mà có nguồn cung thì dòng vốn cho NOXH sẽ được khơi thông”, bà Giang đề xuất.

Tại Nghị quyết 33 của Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng đã giao quyền các tỉnh, thành phố lên danh mục, phê duyệt danh mục dự án NOXH. Theo đó, lãnh đạo NHNN cho biết mong muốn các địa phương khẩn trương rà soát phê duyệt danh mục các dự án để đăng công khai, từ đó các ngân hàng thương mại có cơ sở xem xét cho vay.

Điểm lại một số chương trình tín dụng đã triển khai thời gian qua đối với NOXH, bà Giang nêu rõ, Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai tích cực cho vay mua NOXH theo Nghị định 100 và Nghị định 49, có chính sách về vốn cả người mua nhà và chủ đầu tư. Nhưng trên thực tế, ngân sách nhà nước mới bố trí được nguồn lực để triển khai cho người mua nhà. Đến quý 1/2023, chương trình này đạt gần 11.000 tỷ đồng, trong đó hơn 4.000 tỷ đồng được bổ sung theo chương trình phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43 và Nghị quyết 11.

Còn đối với các ngân hàng chỉ định, Nghị định 100 quy định rõ nguồn cho vay phát triển NOXH thông qua các ngân hàng thương mại chỉ định và ngân sách nhà nước sẽ cấp bù lãi suất cho vay. Tuy nhiên, đến nay các ngân hàng thương mại chưa bố trí được để cho vay chủ đầu tư, chưa có kết quả.

Chương trình thứ hai là tín dụng cho vay đối với hộ nghèo để hỗ trợ. Toàn bộ chương trình này là do Bộ Xây dựng chủ trì và NHNN đã tích cực phối hợp để triển khai chính sách.

Gần đây nhất là thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ, NHNN đã chủ chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng triển khai cho vay đối với chủ đầu tư, người mua nhà, đầu tư cải tạo nhà mới với mức lãi suất thấp hơn từ 1,5 - 2%, thấp hơn lãi suất ngân hàng thương mại, được hướng dẫn triển khai từ 1/4, xác định điều kiện, đối tượng cho vay mua nhà…

Bà Giang khẳng định, ngành ngân hàng, cụ thể là 4 ngân hàng nhà nước đã sẵn sàng nguồn lực triển khai chương trình, tuy nhiên đến nay chưa phát sinh kết quả.

Chuyển hướng sang nhà ở xã hội, các “ông lớn” bất động sản đang làm đến đâu? Chuyển hướng sang nhà ở xã hội, các “ông lớn” bất động sản đang làm đến đâu?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó khăn, việc các doanh nghiệp địa ốc chuyển hướng sang làm nhà ở xã hội có thể là một giải pháp giúp doanh nghiệp khơi thông dòng tiền, đồng thời, tận dụng những chính sách vừa được ban hành dành riêng cho phân khúc này.
"Chốt" lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội 4,8%/năm
Chính phủ quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm.
Trần Thúy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chi lương qua ngân hàng nào để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất?

Chi lương qua ngân hàng nào để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất?

Là ngân hàng tiên phong mở riêng tài khoản chi lương cho doanh nghiệp, HDBank với gói chi lương online Happy Di- Payroll đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động.
HDBank nhận giải ‘Sáng kiến kỹ thuật số’ của ASEAN Business Awards 2023

HDBank nhận giải ‘Sáng kiến kỹ thuật số’ của ASEAN Business Awards 2023

Đây là giải thưởng uy tín do Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN tổ chức từ năm 2007 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc và đóng góp cho sự phát triển của khu vực.
Big 4 ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động

Big 4 ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động

Với sự điều chỉnh này, các ngân hàng trong nhóm Big 4 tiếp tục là những ngân hàng có lãi suất thấp nhất trong hệ thống.

Các tin bài khác

Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Ba3 và đánh giá triển vọng ổn định cho SeABank

Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Ba3 và đánh giá triển vọng ổn định cho SeABank

Ngày 13/9/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) công bố kết quả đánh giá xếp hạng tín nhiệm đối với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB). SeABank được Moody’s giữ nguyên đánh giá triển vọng phát triển Ổn định và xếp hạng tín nhiệm ở mức Ba3 ở nhiều danh mục.
HDBank nhận giải ‘Sáng kiến kỹ thuật số’ của ASEAN Business Awards 2023

HDBank nhận giải ‘Sáng kiến kỹ thuật số’ của ASEAN Business Awards 2023

Đây là giải thưởng uy tín do Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN tổ chức từ năm 2007 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc và đóng góp cho sự phát triển của khu vực.
"Doanh nghiệp cần tự chịu trách nhiệm pháp lý khi yêu cầu hoàn thuế"

"Doanh nghiệp cần tự chịu trách nhiệm pháp lý khi yêu cầu hoàn thuế"

Có lẽ chưa khi nào, việc hạ bút ký quyết định cho hoàn thuế giá trị gia tăng lại chất chứa nhiều e ngại với những người có trách nhiệm trong ngành thuế như hiện tại. Tất nhiên có nút thắt thì phải gỡ, nhưng gỡ thế nào, gỡ ở đâu và cấp nào gỡ là chuyện không đơn giản! Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc xoay quanh nội dung trên.
SeABank ba năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

SeABank ba năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) được Tạp chí HR Asia bình chọn là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2023” (Best Companies To Work For In Asia 2023). Đây là năm thứ 3 liên tiếp SeABank được vinh danh giải thưởng này.

Đọc nhiều

Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Chiều 27/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại đây, ông Đinh Trung Trực - Phó Chủ tịch thường ...
Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP HCM trồng 1000 cây bần chống xói lở bờ sông tại Cần Thơ

Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP HCM trồng 1000 cây bần chống xói lở bờ sông tại Cần Thơ

Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, chiều 26/9, UBND TP Cần Thơ, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại ...
Mùa đông miền Bắc sẽ đến muộn và ấm hơn trung bình nhiều năm

Mùa đông miền Bắc sẽ đến muộn và ấm hơn trung bình nhiều năm

Theo dự báo, trong mùa đông năm nay, các đợt rét đậm, rét hại sẽ đến muộn và diễn ra trong thời gian ngắn, nền nhiệt các tháng mùa đông phổ biến cao hơn so ...
Ra mắt Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu đầu tiên của Châu Á

Ra mắt Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu đầu tiên của Châu Á

Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu gọi tắt là CCE HUB chính thức được khai trương ngày 27/9 tại Hà Nội.
Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Ngày 26/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức chương trình dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” tại huyện An Lão (Bình Định).
Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Thủy thủ tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand giao lưu với trẻ em và người có hoàn cảnh khó khăn TP.HCM

Chiều ngày 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm năm ngày đến Việt Nam, một đoàn sĩ quan và thủy thủ của hai tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand HMNZS Te Mana và HMNZS Aotearoa đã đến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội Maison Chance, nơi trợ giúp trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn và người khuyết tật ở TP.HCM.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Phiên bản di động