Trong nhiều năm qua, tại tỉnh Quảng Ngãi luôn chú trọng phát triển quan hệ ngoại giao, đối tác, hữu nghị và hợp tác với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Hàn Quốc trên cơ sở nền tảng của quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước. Tỉnh luôn tập trung triển khai nhiều hoạt động hữu nghị hợp tác ngày càng toàn diện và thiết thực trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội trên cơ sở những nét tương đồng về địa lý, lịch sử và văn hóa giữa hai bên.
Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các đối tác châu Âu Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các đối tác châu Âu
Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng rất chú trọng phát huy thế mạnh, tiềm năng của mỗi bên vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời hỗ trợ nhau trong việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, chia sẻ những khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng bảo vệ lợi ích của nhau, góp phần đảm bảo hòa bình, an ninh và sự ổn định của hai quốc gia, của toàn khu vực và thế giới.

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Quảng Ngãi đã tổ chức chuỗi sự kiện nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Quảng Ngãi với các đối tác Hàn Quốc. Các hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng, trong đó có sự kiện “Gặp mặt doanh nghiệp Hàn Quốc tỉnh Quảng Ngãi 2022” do UBND tỉnh tổ chức.

Đẩy mạnh quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Quảng Ngãi với các đối tác Hàn Quốc
Các tiết mục văn nghệ tại chương trình giao lưu nghệ thuật Việt - Hàn - (Ảnh: H.H/quangngai.gov.vn).

Đây là sự kiện nhằm ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc cũng như chia sẻ, lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại tỉnh, triển lãm ảnh với chủ đề “Hợp tác & Phát triển Quảng Ngãi và Hàn Quốc” với nhiều bức ảnh được trưng bày để giới thiệu đến công chúng các sự kiện hợp tác quan trọng giữa Chính phủ hai nước cũng như hoạt động giao lưu và hợp tác trong các lĩnh vực đối ngoại, đầu tư, thương mại, văn hóa - nghệ thuật, thể thao, giao lưu nhân dân giữa Quảng Ngãi và Hàn Quốc, chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Hàn” với 20 tiết mục văn nghệ đặc sắc,...

Các hoạt động này đã góp phần tô điểm và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị hợp tác và đối ngoại nhân dân giữa Quảng Ngãi và Hàn Quốc, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, giữa người dân Quảng Ngãi với cộng đồng dân cư và doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Quảng Ngãi với các đối tác Hàn Quốc
Trao học bổng cho 25 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã Bình Hiệp và xã Bình Hoà (huyện Bình Sơn) - (Ảnh: H.H/quangngai.gov.vn).

Trước đó, cũng nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, từ ngày 13-15/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên đã dẫn đầu Đoàn công tác, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành đến thăm, chào xã giao Đại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Hà Nội, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) tại Hà Nội và Đà Nẵng, Phòng Thương mại Công Nghiệp Hàn Quốc (KORCHAM) tại Hà Nội.

Cũng tại buổi gặp mặt này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên khẳng định, trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ngãi luôn chú trọng giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh với các đối tác Hàn Quốc trên nền tảng mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc triển khai các dự án tại tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, cam kết sẽ nỗ lực hỗ trợ, đóng góp để mở rộng hợp tác, giao lưu, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ngãi và các đối tác Hàn Quốc.

Đẩy mạnh quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Quảng Ngãi với các đối tác Hàn Quốc
Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên dẫn đầu đến chào xã giao các cơ quan, tổ chức Hàn Quốc tại Hà Nội và Đà Nẵng - (Ảnh: Dạ Thảo/quangngai.gov.vn).

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất vào tỉnh Quảng Ngãi đến thời điểm này với 15 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 417 triệu USD. Các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm khoảng hơn 23% tổng giá trị sản xuất công nghiệp, 8% kim ngạch xuất khẩu, 12% kim ngạch nhập khẩu trên tổng số các doanh nghiệp FDI, đóng góp khoảng hơn 320 tỷ đồng (tương đương 13 triệu USD) vào ngân sách tỉnh, giải quyết việc làm cho khoảng trên 2.400 lao động.

Và Hàn Quốc cũng là một trong những nhà tài trợ song phương lớn nhất tại tỉnh Quảng Ngãi trong nhiều năm qua với nhiều chương trình, dự án được triển khai hiệu quả từ nguồn hỗ trợ phát triển chính thức ODA do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho tỉnh Quảng Ngãi trong các lĩnh vực hạ tầng nông thôn, y tế, giáo dục, phát triển cộng đồng, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó và giảm nhẹ thiên tai, khắc phục hậu quả chiến tranh. Có thể khẳng định, Hàn Quốc là một trong những đối tác có nguồn lực quốc tế quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi.

Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương và tổ chức hữu nghị, nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương và tổ chức hữu nghị, nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc
Nơi duy trì, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác Nơi duy trì, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác
In bài viết

Truyền hình