Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
09:55 | 18/10/2021 GMT+7

Đầu tuần, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt 'lao dốc'

aa
Ngày 18/9, giá vàng SJC đã giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều và được niêm yết ở mức 57,05 – 57,75 triệu đồng/lượng (mua - bán). Cùng với đó, giá vàng thế giới cũng giảm 28,7 USD xuống 1.767,4 USD/ounce trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể rút dần các biện pháp kích thích kinh tế trong thời gian tới.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch ngày 18/10, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 57,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,75 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,60 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/10. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.

Đầu tuần, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt 'lao dốc'
Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 18/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.770,07 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.771,6 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 3,3 USD lên 1.796,1 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 11 trên sàn Comex New giảm chưa đến 1 USD xuống 1.796,4 USD/ounce.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của nước này lần đầu giảm xuống dưới mức 300.000 đơn trong 19 tháng qua.

Cùng với đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 0,5% trong tháng 9/2021, mức tăng thấp nhất trong 9 tháng. Trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 9/2021, chỉ số CPI của Mỹ tăng 5,4% so với mức 5,3% của tháng Tám trước đó.

Bất chấp quan điểm thị trường lao động Mỹ đã đủ mạnh để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể bắt đầu giảm nhịp độ mua trái phiếu hàng tháng ngay trong tháng tới, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này vẫn có những chia rẽ về quan điểm lạm phát và hành động cần làm đối với nó.

Ngay sau khi thị trường đóng cửa, Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc FED đã công bố biên bản cuộc họp tháng 9/2021.

Theo nội dung biên bản này, FED có thể cắt giảm biện pháp hỗ trợ kinh tế từ giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12 tới với việc cắt giảm mua tài sản khoảng 15 tỷ USD/tháng.

Trước đó, giá vàng bắt đầu tăng và chạm 1.800 USD/ounce, sau khi IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu từ 6% xuống 5,9% và của Mỹ từ 7% xuống 6%.

Ngày 14/10, Công ty khai thác mỏ Barrick Gold Corp cho hay, sản lượng vàng quý III/2021 đã tăng gần 5% so với quý trước, khi sản lượng tăng vọt tại mỏ Veladero ở Argentina.

Hiện tại, xu hướng của giá vàng vẫn chưa rõ ràng khi các nhà hoạch định chính sách còn những chia rẽ về quan điểm lạm phát và hành động cần làm đối với yếu tố này.

Theo kết quả khảo sát giá về dự báo giá vàng tuần này của Kitco, 13 nhà phân tích của Wall Street cho rằng, 38,5% dự đoán giá sẽ tăng, 38,5% nữa dự đoán giá sẽ giảm và 23% có ý kiến trung lập. Còn theo Main Street, trong số 1.425 nhà đầu tư bán lẻ tham gia khảo sát có tới 68% lạc quan về giá vào tuần tới, 19% dự báo giá giảm và 13% có tư tưởng trung lập. Đây cũng là tuần có tỷ lệ người tham gia khảo sát cao nhất kể từ giữa tháng 6.

Cuối tuần, giá vàng thế giới giảm mạnh Cuối tuần, giá vàng thế giới giảm mạnh
Ngày 16/10, giá vàng thế giới đã giảm xuống mức 1.792,54 USD/ounce trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ được công bố vào ngày trước đó cho thấy tăng cao nhất trong 13 năm qua.
Giá vàng thế giới tăng cao, lập đỉnh mới Giá vàng thế giới tăng cao, lập đỉnh mới
Ngày 15/10, giá vàng thế giới tăng mạnh lên đỉnh cao 4 tuần và có xu hướng tăng tiếp. Giá mặt hàng kim loại quý này đi lên trong bối cảnh lợi tức trái phiếu giảm trở lại góp phần đẩy đồng USD đi xuống và lạm phát vẫn là vấn đề các nhà đầu tư chú ý.
Giá vàng SJC Giá vàng SJC "đi lên", vàng thế giới chao đảo
Ngày 14/10, giá vàng SJC được niêm yết ở mức mức 57,55 - 58,25 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 200.000 đồng mỗi lượng so với chốt phiên liền trước. Trong khi đó, giá vàng thế giới mất hẳn đà tăng khi dữ liệu lạm phát tháng 9 của Mỹ được công bố.
Tào Đạt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

MB xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, phục vụ từ quân nhân, người trẻ đến doanh nghiệp và tiểu thương, thể hiện tầm nhìn của ngân hàng nhóm “Big 5”.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động