Trang chủ Kinh tế
19:23 | 21/12/2021 GMT+7

Đấu giá tài sản: Xử lý quyết liệt sẽ không có "thông đồng, dìm giá"

aa
Để khắc phục vướng mắc, bất cập trong tổ chức và hoạt động đấu giá tài sản, Bộ Tư pháp đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 40/CT-TTg về tăng cường quản lý nhà nước liên quan đến công tác này với các nhiệm vụ, giải pháp và yêu cầu cụ thể.
Giá vàng trong nước đứng yên, vàng thế giới biến động không xu hướng Giá vàng trong nước đứng yên, vàng thế giới biến động không xu hướng
Ngày 22/10, giá vàng trong nước đứng yên. Trong khi đó, giá vàng thế giới biến động tăng giảm không xu hướng rõ ràng trong bối cảnh có nhiều thông tin trái chiều.
Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Đấu giá tài sản: Xử lý quyết liệt sẽ không có
Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2022. Ảnh: VGP

Vẫn còn tình trạng "sân sau", "thông đồng, dìm giá" trong đấu giá tài sản

Báo cáo chuyên đề của Bộ Tư pháp về lĩnh vực bán đấu giá tài sản tại Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2022 diễn ra ngày 21/12 cho biết: Đến tháng 11/2021, cả nước có hơn 1.000 đấu giá viên, gần 500 doanh nghiệp đấu giá tài sản, 59/63 trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tại các tỉnh, thành phố.

Thời gian qua, các tổ chức bán đấu giá tài sản đã tổ chức thành công nhiều cuộc đấu giá với giá trị tài sản được bán cao hơn nhiều so với giá khởi điểm, thu ngân sách Nhà nước đạt hiệu quả cao.

Công tác quản lý nhà nước về đấu giá tài sản đã hạn chế các bất cập, vướng mắc, sai phạm liên quan, tạo sự minh bạch, công khai trong đấu giá tài sản, xử lý các hành vi vi phạm.

Sở Tư pháp nhiều địa phương đã tham mưu cho UBND tỉnh tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất, kiểm soát hoạt động đấu giá của các tổ chức, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi sai phạm, xem xét hủy kết quả đấu giá và đề nghị cơ quan công an xử lý theo quy định.

“Thực tiễn thời gian qua cho thấy, địa phương nào có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của người có tài sản, sự vào cuộc và xử lý quyết liệt, kịp thời của các cơ quan quản lý nhà nước thì tình trạng thông đồng, dìm giá, gây thất thoát tài sản nhà nước được hạn chế tối đa”, báo cáo của Bộ Tư pháp nhận định.

Chỉ rõ nguyên nhân những hạn chế thời gian qua, trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho rằng, việc định giá tài sản, xác định giá khởi điểm của tài sản để đấu giá còn chưa hợp lý, chênh lệch quá lớn theo giá thị trường, thậm chí kết quả định giá tài sản của các tổ chức thẩm định giá đối với cùng một tài sản tại cùng thời điểm còn chênh lệch nhau nhiều, đặc biệt là giá đất.

Việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản còn chưa khách quan, tình trạng “sân sau” còn phổ biến, thậm chí tổ chức đấu giá có hành vi vi phạm pháp luật vẫn được lựa chọn. Việc người có tài sản giám sát quá trình đấu giá không thường xuyên, thậm chí buông lỏng, dẫn đến không kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

Tình trạng “thông đồng”, “dìm giá”, “quân xanh, quân đỏ” giữa những người tham gia đấu giá, người có tài sản, tổ chức đấu giá, tình trạng doanh nghiệp hoặc cá nhân “bảo kê” cho các băng nhóm “xã hội đen” có hành vi đe dọa, cưỡng ép người tham gia đấu giá nhằm thao túng cuộc đấu giá có giảm nhưng vẫn còn phức tạp, gây thất thoát tài sản, anh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Trong khi đó, tài sản đấu giá ở Việt Nam hầu hết là tài sản công (đấu giá quyền sử dụng đất chiếm hơn 90%), nhưng chưa có đầu mối chung để xử lý như mô hình một số nước phát triển, dẫn đến nguy cơ bị trục lợi. Tài sản thuộc cá nhân, tổ chức được đưa ra bán thông qua đấu giá chưa đến 0,06% so với số cuộc đấu giá tài sản bắt buộc.

Chỉ rõ việc này, Bộ Tư pháp cho rằng, việc “thông đồng, dìm giá”, “quân xanh, quân đỏ”, “đe dọa, cưỡng ép” diễn ra tinh vi, ngày càng phức tạp, khó phát hiện. Công tác thanh tra, kiểm tra chưa được thực hiện thường xuyên, việc xử lý các vi phạm trong hoạt động đấu giá còn “cả nể”, “nương tay”, răn đe chưa cao. Ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, phụ thuộc vào ý chí của các bên tham gia đấu giá…

Trước tình hình trên, Bộ Tư pháp đề nghị các địa phương phải thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động đấu giá tài sản; ban hành và tổ chức triển khai có hiệu quả Thông tư về lựa chọn tiêu chí tổ chức đấu giá tài sản tạo cơ sở cho người có tài sản lựa chọn tổ chức đấu giá một cách công khai, minh bạch, hạn chế “sân sau”, tiêu cực trong hoạt động này.

Tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, đặc biệt sửa đổi quy định về hình thức đấu giá trực tuyến, hệ thống đấu giá trực tuyến quốc gia trong Nghị định số 62/NĐ-CP, bảo đảm thông tin đấu giá được đăng tải công khai, khách quan, minh bạch. Chú trọng chất lượng thanh tra, kiểm tra và hoạt động của các tổ chức đấu giá.

Sở Tư pháp các địa phương cần tăng cường vai trò, trách nhiệm của mình trong hoạt động đấu giá, trách nhiệm của cơ quan quản lý tài sản, người có tài sản. Nghiên cứu thành lập các đoàn giám sát, tổ theo dõi thường xuyên, đột xuất để tăng cường giám sát trực tiếp việc tổ chức đấu giá, thí điểm đấu giá trực tuyến đối với các tài sản công, quyền sử dụng đất có giá trị lớn, phức tạp.

Đà Nẵng: Đăng tải và chia sẻ văn bản giả mạo, nhiều người bị xử lý Đà Nẵng: Đăng tải và chia sẻ văn bản giả mạo, nhiều người bị xử lý
Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục rà soát, truy xét nguồn tin để kịp thời phát hiện, xử lý đối tượng cố tình giả mạo nội dung văn bản khiến dư luận hoang mang.
Không nghe theo hiệu lệnh CSGT, tài xế xe đầu kéo quyết thông chốt Không nghe theo hiệu lệnh CSGT, tài xế xe đầu kéo quyết thông chốt
Nhiều người góp ý CSGT cần có giải pháp an toàn hơn như báo chốt kiểm soát tiếp theo đón lõng đồng thời lên án hành vi của tài xế.
Cần Thơ sẽ tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm giao thông Cần Thơ sẽ tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm giao thông
Ngày 18/9, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ tiếp tục ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, kết hợp với kiểm tra việc ra đường của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 tại các tuyến đường trên địa bàn quận Ninh Kiều và Cái Răng.
Theo Baochinhphu.vn
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giá vàng miếng tiếp tục đi ngang, tỷ giá quay đầu giảm

Giá vàng miếng tiếp tục đi ngang, tỷ giá quay đầu giảm

Cùng đà giảm với thế giới, sáng nay (13/6), tại các ngân hàng thương mại giá USD giảm nhẹ, trong khi đó giá vàng miếng vẫn tiếp tục đi ngang phiên thứ 8.
VIB giảm mạnh room ngoại xuống còn 4,99%

VIB giảm mạnh room ngoại xuống còn 4,99%

Sau ĐHĐCĐ bất thường, VIB đã hạ tỷ lệ sở hữu tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài từ 20,5% xuống còn 4,99%.
Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Vàng trong nước tiếp tục bất động trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ và Fed kết thúc 2 ngày họp.
EU điều chỉnh quy định kiểm tra đối với các sản phẩm nông sản của Việt Nam

EU điều chỉnh quy định kiểm tra đối với các sản phẩm nông sản của Việt Nam

Kể từ ngày 2/7 tới, sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam sẽ chính thức ra khỏi diện sản phẩm chịu kiểm soát an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).

Đọc nhiều

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành (20/4/1957–20/4/2024), Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã tiếp nhận trên 3.000 bệnh nhân phong, điều trị khỏi bệnh và xuất viện trên 1.700 bệnh nhân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Ngày 11/6, phát biểu trong chương trình kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết: "Hợp tác Liên bang Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đa dạng và phong phú".
Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Cuốn sách được in song ngữ Việt - Anh, có độ dày hơn 300 trang. Thông qua cuốn sách, những người bạn những chặng đường và những đóng góp của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đối với mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trong khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh nói riêng và thế giới nói chung đã được nêu bật.
Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Đoàn cán bộ, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Bạn, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa có chuyến thăm, làm việc tại các địa phương kết nghĩa của nước bạn Lào từ ngày 26/5 đến 2/6.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động