Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, giao dịch tại các khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thời gian gần đây gần như bị đóng băng hoàn toàn. Tuy nhiên, có một điều lạ là giá đất tại các khu vực này vẫn giữ ở mức cao.
Chiều hôm qua 11/7, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã tổ chức công bố Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản Việt Nam trong quý II và 6 tháng đầu năm 2018.


Một điểm khá bất ngờ trong báo cáo lần này đó là thông tin về 3 thị trường đặc biệt là Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong.

dat nen phu quoc van don bac van phong vang thanh khoan gia van tren may

Ảnh minh họa


Cụ thể, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, việc Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong chưa chính thức trở thành vùng kinh tế đặc biệt được xem là cơ hội để sàng lọc nhà đầu tư, sàng lọc thị trường, giúp môi trường kinh doanh bất động sản ở các vùng dự kiến lên đặc khu chuyên nghiệp hơn.

Sau sự kiện này các giao dịch ở 3 vùng này bị ảnh hưởng tương đối mạnh. Giao dịch tại Vân Đồn và Bắc Vân Phong gần như bị đóng băng hoàn toàn, gần như không có giao dịch nào được thực hiện kể tử khi có quyết định, trong khi thị trường BĐS Phú Quốc bị ảnh hưởng ít hơn.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, trong những tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS Phú Quốc sôi động bởi các nhà đầu tư TP.HCM và Hà Nội đổ xô về gom đất khiến giá đất tăng nhanh chóng. Với tốc độ di dân từ các vùng ra Phú Quốc như hiện nay, nhu cầu đất nền vẫn rất nóng. Tuy nhiên, đó là những khu phân lô phù hợp quy hoạch, chuẩn mực về pháp lý, hạ tầng.

Giao dịch đất nền trong các khu dân cư 67,5 ha, 10 ha, Khu dân cư Suối Lớn vẫn diễn ra tương đối, giá giao dịch vẫn tăng nhẹ. Các khu phân lô tự phát, không được phê duyệt dự án thì đóng băng, ít giao dịch.

Đất công, đất đô thị có quy hoạch tốt, vị trí đắc địa thì giá vẫn tăng nhưng chậm lại, giao dịch không đáng kể và hầu như bị chững lại so với quý I – 2018.

Tại thị trường Vân Đồn, vào đầu Quý II, thị trường BĐS tại khu vực này vẫn tiếp tục giao dịch sôi động ở cả phân khúc đất dự án lẫn đất thổ cư trong dân. Số lượng Sàn giao dịch BĐS và nhân viên môi giới tự do tăng lên đột biến, lượng nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đến Vân Đồn để đầu tư, lướt sóng cũng được ghi nhận tăng kỷ lục.

Tuy nhiên với việc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 8 chưa thông qua Dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, khiến các nhà đầu tư, thậm chí cả nhân viên môi giới có một cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi thị trường này.

Thế nhưng, có một điều lạ là, hiện tại giá đất tại những khu vực này vẫn giữ ở mức rất cao, dù thị trường đang có dấu hiệu "đóng băng", với rất ít thanh khoản thành công.

Thu Hiền

Theo Báo Thời Đại


In bài viết

Truyền hình