Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
09:27 | 13/03/2019 GMT+7

Đạo diễn Lê Hoàng khắc họa chân dung ‘sô bít’ Việt đầy hóm hỉnh và sâu cay

aa
Với giọng văn hóm hỉnh nhưng châm biếm sâu cay, một lần nữa đạo diễn Lê Hoàng lại khiến nhiều người “cười ra nước mắt” khi khắc họa chân dung “sô bít” Việt.    
Underground bắt đầu khiến khán giả lo ngại Phạm Anh Khoa chia rẽ dư luận khi ra mắt MV nhạc phim "Hai Phượng" Tân Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019 gây thiện cảm, xóa bỏ định kiến khi bị so sánh với Hương Giang
dao dien le hoang khac hoa chan dung so bit viet day hom hinh va sau cay
Với trí tưởng tượng phong phú cùng văn phong hóm hỉnh, Đạo diễn Lê Hoàng khắc họa chân dung "sô bít" Việt vào năm 2030.

Mấy chục năm sau, tất cả chúng ra đều sẽ già đi. Đơn giản vì chúng ta ăn uống, sinh hoạt và hưởng thụ một cách tầm thường. Nhưng “Sô bít” không thế. Các trai trẻ và gái trẻ, trai già và gái già trong “sô bít” có một cuộc sống phi thường. Nên vào năm 2030, có những tài liệu chính thức công bố hình ảnh Sô bít Việt sẽ phải như sau.

Về mặt mũi

Đẹp một cách dữ dội. Miệng tất cả đều to vì phải ăn nhiều mới có sức khỏe biểu diễn. Môi dày, cong lên một cách kỳ dị do hay bĩu môi mỗi khi nghe đứa khác phê bình hoặc đi qua. Răng lớn và sắc, một số răng vỡ nham nhở do thường xuyên cắn phải mircô. Chỉ có lưỡi vẫn không thay đổi như mấy trăm năm trước, có nghĩa là lưỡi không xương.

Mũi có khả năng lúc cụp lúc xòe như cánh máy bay, tùy vào dư luận chê hay khen. Một sô bít chân chính không dùng mũi để thở, mà để đánh hơi những nơi có khán giả.

Về gò má, sô bít nam có màu phớt hồng, rắc kim tuyến còn nữ có màu xanh lợt mỗi khi nghe đến tiền bản quyền hay nghe tin chương trình chuẩn bị duyệt.

Hai mắt không còn đều nhau, một bên to để canh chừng các bầu sô, một bên nhỏ để soi gương nhìn vào bản thân mình. Một vài nghệ sĩ ngôi sao có khả năng ngủ mà không nhắm mắt, và tuyên bố là lúc nào mình cũng thức với nhân loại, với văn hóa.

Hai tai của “Sô bít” vài chục năm nữa không bất động mà có khả năng vẫy như tai voi, thậm chí vẫy người chiều nhau khi đã quen nghe các ý kiến khen chê lẫn lộn. “Sô bít” nam đeo bông tai kim cương. “Sô bít” nữ đeo bông tai dây thừng. Vài “sô bít” còn đi làm phẫu thuật thẩm mỹ, có thể tháo tai ra, cất ở nhà hay cho vào hộp kín khi đi họp báo để đỡ phải nghe.

Mắt của sô bít lúc ấy là ba chứ không phải hai. Một mắt đằng trước để quan sát xã hội và hai mắt sau đầu cũng để quan sát xã hội nhưng theo chiều ngược lại. Không bao giờ cả ba mắt cùng nhắm. Lông mi có nhiều màu khác nhau rất sặc sỡ, nhưng chỉ có các ngôi sao mới có màu cổ vịt.

dao dien le hoang khac hoa chan dung so bit viet day hom hinh va sau cay
"Trán cả sô bít đều nở to vì ai cũng mưu tính và suy nghĩ quá nhiều thứ. Tuy vậy, sự to đều giống hệt nhau vì suy nghĩ bắt chước nhau"

Trán cả sô bít đều nở to vì ai cũng mưu tính và suy nghĩ quá nhiều thứ. Tuy vậy, sự to đều giống hệt nhau vì suy nghĩ bắt chước nhau.

Cổ của “sô bít” vài chục năm nữa chả khi nào thẳng mà dài và cong như cổ ngỗng trời. Một nghệ sĩ đứng trên sân khấu, vươn cổ nhìn vào cánh gà hoặc nhìn vào túi khán giả bên dưới là điều hoàn toàn có thể làm được. Lúc chào bà con, thay vì vẫy tay, nam nữ nghệ sĩ đều vẫy cổ. Vì cổ quá bé, một vài sô bít bị gãy khi đeo nhìn danh hiệu, nhiều huy chương.

Vai ai cũng xuôi vì như thế thay trang phục biểu diễn mới nhanh. Cũng chả ai khoác vai ai bao giờ nên mọi “vai đều gầy guộc nhỏ như cánh vạc về chốn xa xôi”. Tuy vậy vai rất khỏe, có thể gánh cả một gia đình hoặc họ hàng đu bám.

Ngực số bít ai cũng ưỡn lên, kiêu hãnh vì bất kể lý do gì. Thở là chính nên phổi ai cũng phát triển, chiếm hết lồng ngực. Tim do vậy sa xuống tận thắt lưng. Tất cả tay sô bít đều khẳng khiu do ít lao động, nhưng bàn tay lại to như cái xẻng vì không lúc nào không vỗ vào nhau xin khán giả một tràng vỗ tay. Cả nam và nữ đều sơn móng màu hồng và đều cắt nhọn hoắt. Khi gặp nhau, sô bít không bắt tay mà ôm chầm, tay quấn quanh lưng như dây đeo.

Xương sườn mọi sô bít đều nhô ra mỗi khi đi qua cơ quan thuế. Nhưng một số sô bít có khả năng thò tay vào bụng xếp xương sườn cất đi khi trình diễn áo tắm. Vài ngôi sao nạm xương sườn bằng vàng hoặc kim cương. Do đó, tình trạng bọn cướp chặn một nghệ sĩ ban đêm, xin vài cái xương sườn là tình trạng khá bổ biến.

Mông mọi nghệ sĩ đều to và bè vì ai cũng ngồi xe hơi. Mông con trai chủ yếu là tròn, mông con gái chủ yếu hình vuông. Các sô bít chưa thành danh mông hình tam giác để khán giả không dám nhéo.

Chân sô bít ai cũng xòe như chân vịt, do vậy ai cũng biểu diễn ngon lành khi diễn ngoài trời bất ngờ đổ mưa. Khi bị khán giả hoặc báo chí săn đuổi, mọi sô bít đều có khả năng vắt chân lên cổ hoặc nhảy ùn xuống nước bơi ra xa. Có lần một tàu thủy bị chìm ở Đại tây dương, mọi hành khách đều được cứu thoát vì bám vào chân sô bít, sau sự kiện này, các nghệ sĩ có thể biểu diễn ba tháng trên khắp thế giới mà không báo chí nào dám chê.

Dạ dày sô bít lúc này ai cũng to, cũng cứng như dạ dày gà, có khả năng tiêu thụ tất cả các món ăn từ vỉa hè tới khách sạn năm sao. Khi dạ dày co bóp, âm thanh phát ra rất giống tiếng nhạc.

Nói tóm lại, vài chục năm nữa, “sô bít” vượt khác hẳn hôm nay. Nhưng về cơ bản, vẫn rất dễ thương và xinh đẹp.

XEM THÊM

dao dien le hoang khac hoa chan dung so bit viet day hom hinh va sau cay Dàn diễn viên ‘Người phán xử’, ‘Quỳnh búp bê’ sắp trở lại màn ảnh

Các diễn viên trong phim Người phán xử, Quỳnh búp bê sẽ đảm nhiệm vai chính trong hàng loạt bom tấn truyền hình Việt sẽ ...

dao dien le hoang khac hoa chan dung so bit viet day hom hinh va sau cay Lâm Khánh Chi giấu chồng đóng cảnh nóng, chuyển giới hết 8 tỷ đồng

Trong buổi ra mắt phim ca nhạc “Mẹ tôi là…”, Lâm Khánh Chi chia sẻ về lần diễn xuất đầu tiên của mình. Nói về ...

dao dien le hoang khac hoa chan dung so bit viet day hom hinh va sau cay "Hạnh phúc của mẹ" - Khi Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn cố lấy nước mắt khán giả

Tuy sở hữu cốt truyện dễ gây cảm động, nhưng cách giải quyết vấn đề của “Hạnh phúc của mẹ” vẫn chưa đủ tốt để ...

Đạo diễn Lê Hoàng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hòa nhạc Việt Nam-Hàn Quốc tại Hà Nội chào mừng APEC 2025 Korea

Hòa nhạc Việt Nam-Hàn Quốc tại Hà Nội chào mừng APEC 2025 Korea

Ngày 14/10, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc Việt Nam-Hàn Quốc chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương APEC 2025 tại Gyeongju (Hàn Quốc).
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Âm nhạc nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam-Cuba

Âm nhạc nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam-Cuba

Tối 26/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đoàn kịch thiếu nhi Cuba đã biểu diễn vở nhạc kịch “Lọ Lem… theo phong cách The Beatles”. Sự kiện do Nhà hát Hồ Gươm tổ chức, nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960 - 2025).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong Tháng cao điểm chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Bình đang tăng cường tiến độ đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản và tăng cường giám sát hoạt động tàu cá qua thiết bị VMS nhằm ngăn chặn vi phạm, hướng tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia

Từ ngày 12-14/11, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ hai sẽ diễn ra tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia). Thông tin trên được đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 05/11 tại Hà Nội.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động