Chính phủ Nhật Bản đã ban hành danh sách các vật dụng, thực phẩm.. chưa qua kiểm dịch cấm mang vào Nhật Bản. Nếu vi phạm các danh mục được nêu, tùy theo mức độ có thể phạt tiền lên đến 1 triệu yên.
danh sach do cam mang khi nhap canh nhat ban Xin visa sang Mỹ ở diện nào thì tỷ lệ đậu cao nhất?
danh sach do cam mang khi nhap canh nhat ban Miễn phí visa Hàn Quốc 3 tháng cuối năm 2019
danh sach do cam mang khi nhap canh nhat ban
Những vật dụng không được mang vào Nhật.

Thông thường, khi chuẩn bị hành trang sang Nhật Bản, người Việt (nhất là các tu nghiệp sinh, sinh viên, du học sinh...) thường có thói quen mang theo những đồ ăn quen thuộc tại Việt Nam. Mục đích là tiết kiệm chi phí hoặc để sử dụng trong thời gian đầu chưa quen với ẩm thực tại Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật lại nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân mang những thực phẩm chưa qua kiểm dịch vào đất nước này. Thậm chí, nước Nhật còn đưa ra những hình phạt cụ thể nếu ai vi phạm. Mức phạt nặng nhất có thể lên đến 1 triệu yên hoặc phải ngồi tù 3 năm.

Theo thông tin mới nhất từ Asahi Nhật Bản, vừa qua một du học sinh người Việt đã bị bắt vì mang thực phẩm chưa qua kiểm dịch vào quốc gia Nhật Bản. Cụ thể, du học sinh này mang 10kg thịt lợn và 360 quả trứng vịt lộn đến sân bay Haneda, Nhật Bản. Sau khi xét nghiệm số thực phẩm trái phép này thì phát hiện số thịt lợn mà nữ sinh này mang bị dính viruss dịch tả lợn Châu Phi.

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp người lao động, du học sinh, khách du lịch người Việt mang theo thực phẩm để ăn, làm quà tặng…mà không biết đến quy định mang thực phẩm vào Nhật Bản. Điều này đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Vì vậy, mọi công dân Việt Nam cần nắm bắt tuân thủ những danh mục bị cấm mang vào Nhật để việc nhập cảnh diễn ra thuận lợi, đúng pháp luật. 

Chính phủ Nhật quy định cấm tất cả thực phẩm tươi sống, nấu chính hoặc đông lạnh có xuất xứ từ gia súc như thịt lợn, bò, dê, trâu, cừu, thỏ; gia cầm như thịt gà, ngan, vịt, ngỗng, chim bồ câu, chim cút; thịt ướp đông lạnh chưa qua kiểm dịch. Các loại nội tạng động vật như gân, xương, da, móng, máu, sừng; các loại thịt đã qua chế biến như nem, xúc xích, ruốc, lạp xưởng, giò chả, dăm bông; các loại bánh có thịt bên trong như bánh bao, bánh giò, bánh chưng... đều bị cấm khi nhập cảnh.

danh sach do cam mang khi nhap canh nhat ban
Tất cả các loại trái cây tươi và khô dưới mọi hình thức đều bị cấm đem vào Nhật Bản.

Các loại trái cây tươi hay đã sấy khô như: khế, măng cụt, mận, xoài, sầu riêng, chanh leo, na, bơ, đu đủ, chuối, vú sữa, nhãn, xoài, táo, hồng, lê, thanh long, bòn bon, dưa chuột và họ nhà cam chanh không được mang đến Nhật.

Các loại rau củ quả tươi sống hay đã sấy khô như: sả, ớt, tỏi, hành,  rau thơm, rau mùi, cà chua, rau xà lách, thì là; các loại hạt như hạt tiêu, hạt vừng, café, đỗ, hạt rau, mù tạt,… đều nằm trong danh mục đồ bị cấm tại Nhật Bản.

danh sach do cam mang khi nhap canh nhat ban
Các loại thực phẩm nếu muốn đem vào Nhật phải có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Kể từ ngày 1/4, Nhật cho phép mang vào nếu người nhập cảnh xuất trình được giấy kiểm dịch của các loại thực phẩm, thức ăn, rau củ; các loại trái cây tươi và khô dưới mọi hình thức; các loại củ, quả như hành, tỏi, ớt,… các loại thịt, thủy sản (như trà bông, xúc xích, tôm, các sấy khô dưới mọi hình thức); các loại rau củ quả, hoa, chậu hoa tỉa cảnh hoặc cả chậu hoa có đất,…

Nếu công dân cố tình vi phạm, Nhật tuyên bố sẽ phạt 1 triệu yên (220 triệu Việt Nam đồng), ​không đóng phạt buộc trả về nước tại sân bay. Tùy theo mức độ công dân có thể phải ngồi tù cao nhất là 3 năm. Toàn bộ số đồ sai quy định sẽ bị tịch thu 100% tạo sân bay. Nếu tái phạm công dân sẽ bị cấm nhập cảnh Nhật Bản vĩnh viễn.

danh sach do cam mang khi nhap canh nhat ban Thủ tục xin visa làm việc tại Singapore

Singapore là một quốc gia đang phát triển rất mạnh mẽ, được mệnh danh là 1 trong 4 con hổ châu Á. Vậy muốn đến ...

danh sach do cam mang khi nhap canh nhat ban Hồ sơ, thủ tục xin visa Nga

Liên bang Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nga rất đông. ...

danh sach do cam mang khi nhap canh nhat ban Hồ sơ và thủ tục xin visa Hà Lan

Hà Lan là quốc gia nằm trong khối Schengen. Vì thế nếu có visa Hà Lan có thể đi đến bất kỳ quốc gia nào ...

Truyền hình