Đánh bom tự sát, đấu súng ở Iraq, 55 người thiệt mạng
|
Hiện trường vụ đánh bom do IS tiến hành ở Baghdad hôm 14/10. (Ảnh: Reuters)
Căng thẳng leo thang trong bối cảnh các lực lượng Iraq đang chuẩn bị khởi động chiến dịch tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát Mosul - thành phố cuối cùng còn nằm trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở miền Bắc Iraq.
Thương vong nặng nề nhất được ghi nhận tại vụ đánh bom tự sát ở Thủ đô Baghdad, khi kẻ tấn công kích hoạt chiếc áo khoác chứa bom giữa một đám đông người Hồi giáo theo dòng Shiite. Ít nhất 41 người chết và 33 người bị thương sau vụ việc.
Vụ nổ xảy ra trong một công trình ở quận al-Shaab, phía Bắc Baghdad, khi người dân tập trung hành lễ trong ngày thánh Ashura, nhằm tưởng nhớ cháu trai của nhà tiên tri Mohammad.
Trong một tuyên bố được đăng tải trên mạng internet sau đó, IS đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ đánh bom đẫm máu này - Reuters cho hay.
Trước đó cùng ngày, các tay súng được cho là thuộc IS đã tiến hành 2 vụ tấn công khác. Các mục tiêu bị tấn công là một trạm gác an ninh và nhà riêng của một thủ lĩnh dân quân người Hồi giáo dòng Sunni ủng hộ chính phủ.
Sau cuộc tấn công đầu tiên diễn ra tại Mutaibija, phía Nam thành phố Tikirit, đã có 8 cảnh sát thiệt mạng và 11 người khác bị thương. Ngược lại, có 3 tay súng bị tiêu diệt.
Trong vụ việc thứ 2, vợ và 3 đứa con của ông Numan al-Mujamaie, lãnh đạo của lực lượng dân quân địa phương Ishaqi, đã thiệt mạng khi các tay súng xông vào nhà riêng của ông này ở thị trấn Ishaq.
Sau đó, những kẻ tấn công đã chạy trốn và bị lực lượng an ninh truy đuổi. Theo cảnh sát, những tên này cuối cùng đã tự sát bằng cách kích hoạt bóm ở thắt lưng.
Từ đầu năm đến nay, IS đã tăng cường tấn công tự sát nhằm vào các khu vực do chính phủ kiểm soát, sau khi chúng bị đánh đuổi khỏi nhiều vùng lãnh thổ của nước này.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần
Đọc nhiều
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






