Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:46 | 28/06/2017 GMT+7

Đằng sau mỗi chiếc logo nổi tiếng toàn cầu này là những câu chuyện thú vị chẳng ai ngờ

aa
Logo được coi là "bản mặt" của một thương hiệu, là một thứ để người ta nghĩ về sản phẩm của bạn ngay lập tức. Chính vì vậy, sáng tạo ra logo thành công là cả một kỳ công với nhiều câu chuyện thú vị phía sau.

Một chiếc logo cho bạn biết rất nhiều điều về công ty. Nó cũng phản ánh một phần cách chúng ta nhìn nhận một thương hiệu hay vị thế của sản phẩm. Ngày nay, có rất nhiều các công ty với logo mà chẳng đọng lại trong đầu người xem điều gì. Tuy nhiên, vẫn còn đó những logo xuất sắc, trường tồn theo thời gian với vô số các câu chuyện thú vị đằng sau.

Domino’s Pizza

dang sau moi chiec logo noi tieng toan cau nay la nhung cau chuyen thu vi chang ai ngo

Logo của Domino's Pizza được sử dụng từ năm 1996 cho đến tháng 9/2012.

Domino's Pizza được phát triển bởi 2 anh em ruột James Monaghan và Tom Monaghan vào năm 1960. Tuy nhiên sau đó, Tom Monaghan đã mua lại một nửa cổ phần của anh mình và đảm nhận công việc kinh doanh.

Sau khi mua lại cổ phần của anh trai mình, Tom quyết định với mỗi cửa hàng mở thêm, anh sẽ chấm thêm một dấu lên logo. Chỉ sau một năm, logo nổi tiếng đã có 3 chấm, tượng trưng cho 3 cửa hàng mở thêm trong năm. Tuy nhiên, vì nhiều quá nên họ không thể chấm thêm được nữa và quyết định dừng lại ở 3 dấu chấm. Hiện tại, thương hiệu này đã có khoảng 11,000 cửa hàng tại 75 quốc gia.

Starbucks

Logo hình nàng tiên cá màu xanh huyền thoại của Starbucks xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Đó là biểu tượng cho những cốc cà phê đắt tiền. Tuy nhiên, ban đầu logo của Starbucks không như vậy. Chiếc logo đầu tiên của Starbucks có hình một người cá ngực trần được cho là khá phản cảm. Đây là những người cá thường dụ các thủy thủ đến một hòn đảo vắng người trên biển Nam Thái Bình Dương, có tên đảo Starbucks. Thông điệp mà Starbucks muốn gửi đến là dùng hình ảnh người cá để thu hút nhiều khách hàng tới quán cà phê của họ hơn.

Theo thời gian, logo cũng được thay đổi để trở nên đơn giản, tinh tế và bớt phản cảm hơn. Tuy nhiên, họ vẫn sử dụng hình ảnh người cá trên logo.

dang sau moi chiec logo noi tieng toan cau nay la nhung cau chuyen thu vi chang ai ngo

McDonald's

Logo của McDonald's là một chủ đề từng gây nhiều tranh cãi trong suốt nhiều năm qua. Nhiều người cho rằng, chữ M trong logo của McDonald's chính là viết tắt cho tên của thương hiệu này. Tuy nhiên, câu chuyện hóa ra lại không phải như vậy.

Chiếc cổng vàng thực chất được thiết kế bởi một kiến trúc sư với tên viết tắt có chữ M - Stanley Meston. Ông là nhà thiết kế cho nhà hàng đầu tiên của McDonald's.

Ông Meston đã thiết kế tòa nhà đầu tiên của McDonald's, kèm thêm một chiếc cổng như vậy trong công trình. Mục đích của chiếc cổng này là để cho khách hàng có thể tránh mưa khi bước vào nhà hàng. Công trình này trở nên nổi tiếng đến mức khi công ty bắt đầu quá trình xây dựng lại thương hiệu vào những năm 1960, họ quyết định cho cả chiếc cổng này vào logo.

dang sau moi chiec logo noi tieng toan cau nay la nhung cau chuyen thu vi chang ai ngo

Apple

Cũng như nhiều logo độc đáo khác trong danh sách này, logo của Apple cũng là một câu chuyện thú vị. Đã có nhiều tranh luận quanh thiết kế logo của Apple nhưng trên thực tế, thiết kế này chẳng có ẩn ý gì đằng sau cả.

Nhà thiết kế của logo này, Rob Janoff đã khẳng định rất nhiều lần, đó chỉ là một quả táo. Và tại sao nó lại có một miếng cắn trên quả táo là bởi vì họ không muốn mọi người hiểu nhầm nó là quả cherry. Logo và tên của công ty rất trùng hợp với nhau và đề cao tính đơn giản, rõ ràng.

dang sau moi chiec logo noi tieng toan cau nay la nhung cau chuyen thu vi chang ai ngo

Windows

Ban đầu, logo của Windows trông không khác gì một cái cờ. Người ta nói rằng tên của hãng là Windows nhưng nhìn thì ra một cái cờ nhiều màu chứ chẳng giống cửa sổ gì cả. Logo đầu tiên của Windows ra đời vào năm 1985 và đã trải qua rất nhiều lần thay đổi. Mãi cho tới gần đây, khi Windows 8 được nâng cấp, trông nó mới giống một cái cửa sổ hẳn hoi.

dang sau moi chiec logo noi tieng toan cau nay la nhung cau chuyen thu vi chang ai ngo

WWF

Logo của Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thế giới WWF từng dính vào vụ lùm xùm khi nó giống hết với logo của một hội vật thế giới. Chiếc logo của WWF có hình ảnh một con gấu trúc, được sử dụng từ năm 1961. Khi đấy, gấu trúc là một loại động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng cao nên người thiết kế đã đưa hình ảnh gấu trúc lên trên logo.

Tuy nhiên, có những đề xuất cho rằng nên thay hình ảnh gấu trúc bằng loài động vật khác, khi gấu trúc không còn nằm trong danh sách tuyệt chủng nguy cấp nữa. Họ gợi ý nên thay bằng hình ảnh gấu Bắc Cực chẳng hạn.

dang sau moi chiec logo noi tieng toan cau nay la nhung cau chuyen thu vi chang ai ngo

Walt Disney

Có một điều thú vị rằng chữ ký trên logo của Walt Disney không phải chữ ký của ông Walt Disney, người sáng lập ra công viên giải trí lớn nhất nhì thế giới. Đó là bởi vì Walt Disney quá nổi tiếng nên ông giao việc ký cho một nhân viên của mình. Có quá nhiều thư của người hâm mộ và những giấy tờ mà ông cần ký nên ông giao cho mỗi người phụ trách một mảng. Đến giờ, người ta cũng chẳng rõ chữ ký nào là chữ ký thật của Watl Disney, nếu không có sự giúp đỡ và giám định từ các chuyên gia chữ ký...

dang sau moi chiec logo noi tieng toan cau nay la nhung cau chuyen thu vi chang ai ngo

Metro-Goldwyn-Mayer

Logo của Metro-Goldwyn-Mayer (MGM) quả thực là một tác phẩm thuộc dạng "huyền thoại" trong lịch sử ngành thiết kế. Nó không chỉ là một tác phẩm vẽ thông thường mà sử dụng hình ảnh sư tử thật. Trong suốt nhiều nằm trời, hãng MGM đã sử dụng 4 con sư tử trong các thiết kế logo. Con sư tử đầu tiên tên Slats, con thứ hai tên Jackie. Đến con thứ ba tên Bruce Willis; nó đã sống sót qua 2 vụ tai nạn tàu, một trận động đất, một vụ rơi máy bay, một vụ đụng thuyền và một vụ nổ...

dang sau moi chiec logo noi tieng toan cau nay la nhung cau chuyen thu vi chang ai ngo


Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động