TĐO - Việc áp dụng công nghệ đăng ký hiến máu online sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các điểm đăng ký hồ sơ và rút ngắn khoảng 10 lần thời gian chờ đợi so với đăng ký hiến máu truyền thống.

Giảm áp lực chờ đợi hồ sơ

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày cuối tuần qua, ngoài việc thu được hơn 3.000 đơn vị máu, thì điểm nhấn của ngày hội chính là việc áp dụng công nghệ đăng ký hiến máu online.

dang ky ho so hien mau chi trong 1 not nhac thoi cong nghe 40

Đăng ký hiến máu online sẽ rút ngắn 10 lần thời gian chờ đợi so với đăng ký hiến máu truyền thống. Ảnh: VGP.

Công nghệ này không chỉ giúp giảm bớt áp lực, sai sót cho các điểm đăng ký hồ sơ, mà còn rút ngắn thời gian chờ đợi so với đăng ký hiến máu truyền thống. Nếu đã đăng ký hiến máu online, người đăng ký khi đến chỉ cần đọc tên và in hồ sơ ngay ra, chứ không phải ngồi viết tay như trước.

Việc đăng ký trực tuyến cũng giúp thông tin người hiến máu được lưu trên hệ thống, sau này sẽ không phải nhập lại nữa. Người hiến máu nhiều lần sẽ được cấp thẻ có mã số lưu lại thông tin những lần hiến máu. Khi đã có thông tin trên hệ thống, người hiến máu chỉ mất 1 phút cho toàn bộ thủ tục đăng ký hiến máu - TS.BS. Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và tổ chức hiến máu (Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương) cho biết.

Việc đăng ký hiến máu online đã được nhiều nước áp dụng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan... thậm chí tại nhiều nước phát triển, việc đăng ký hiến máu hoàn toàn được thực hiện online.

Tại Việt Nam, việc đăng ký bằng hình thức này mới được áp dụng trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương sẽ sớm có đề xuất với Bộ Y tế cho phép nâng cấp hệ thống quản lý người hiến máu và chăm sóc người hiến máu. Trong đó sẽ có việc viết ứng dụng trên điện thoại để có thể cập nhật thông tin hiến máu và kiểm tra lại sức khoẻ của mình.

Cùng với đó đẩy mạnh việc chăm sóc người hiến máu, coi họ như một khách hàng từ đó giúp nâng cao số lượng người hiến máu nhắc lại.

Hoàn thành sứ mệnh Giọt hồng tri ân 2018

Sáng 14/7 vừa qua, hàng nghìn người đã đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội để hiến những giọt máu quý giá của mình cứu người bệnh cần máu tại Ngày hội Giọt hồng tri ân.

dang ky ho so hien mau chi trong 1 not nhac thoi cong nghe 40

Thanh thiếu niên nhiệt liệt hưởng ứng hoạt động của Hành trình đỏ 2018. Ảnh: SKĐS.

Cụ thể, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP.Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ 2018. Đây là những hoạt động cuối cùng của Hành trình Đỏ 2018.

Theo ban tổ chức, tính đến 17h, hơn 2.300 đơn vị máu đã được tiếp nhận tại Giọt hồng tri ân 2018. Vượt mưa lớn, nhiều người hiến máu vẫn sẵn sàng đến tham gia hiến máu.

Trong suốt 1 tháng qua, từ ngày 13/6 - 14/7, chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 26 tỉnh/thành phố trên cả nước. Hành trình Đỏ 2018 đã tổ chức được 44 ngày hội hiến máu lớn và 56 ngày hiến máu hưởng ứng tại 26 tỉnh/thành phố, thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được hơn 42.000 đơn vị máu.

dang ky ho so hien mau chi trong 1 not nhac thoi cong nghe 40

Hàng ngàn người tham gia hoạt động hiến máu trên khắp cả nước. Ảnh: SKĐS.

Lượng máu tiếp nhận được không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu được tiếp nhận như: Kiên Giang, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hoá, Lạng Sơn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Nhiều tỉnh đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ tại các huyện như: huyện Ea Súp (Đắk Lắk), huyện Chư Păh (Gia Lai), huyện Hoài Nhơn (Bình Định), huyện Núi Thành (Quảng Nam), huyện Minh Hóa (Quảng Bình), huyện Thiệu Hóa (Thanh Hoá), huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc)…

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo vận động quốc gia hiến máu tình nguyện cho biết: "Thời điểm diễn ra Hành trình Đỏ từ 13/6 – 14/7 đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu và đảm bảo được nhu cầu máu của các địa phương ngay từ giữa tháng 6 (là thời điểm bắt đầu thiếu máu). Cũng trong thời điểm này, nhiều địa phương tổ chức lồng ghép hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu và chương trình Hành trình Đỏ, vừa tạo hiệu ứng truyền thông tốt, vừa lan toả được những hình ảnh, tấm gương tích cực về hiến máu tình nguyện đến nhiều địa phương khác".

P.H (t/h)

In bài viết

Truyền hình