Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:59 | 14/11/2014 GMT+7

"Dàn trận" bắt đoàn xe quá tải chở gỗ từ Lào về

aa
TĐO - Sau hàng loạt vụ xe quá tải dễ dàng vượt trạm cân, lực lượng TTGT tỉnh Nghệ An đã "dàn trận" tóm gọn đoàn 21 xe chở gỗ từ Lào về VN. Khi bị lực lượng TTGT yêu cầu tập kết về bãi để kiểm tra tải trọng những tài xế chống chế bằng cách sử dụng tiếng Lào để giao tiếp.

dan tran bat doan xe qua tai cho go tu lao ve

Tổ thanh tra đang cân xe chở gỗ quá tải từ Lào về.

Sáng ngày 14/11, ông Trần Trọng Thắng - Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An - cho biết, sau khi nhận được tin báo có một đoàn xe chở gỗ quá tải đã vào Việt Nam qua cửa khẩu Nậm Cắn thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, lực lượng thanh tra giao thông (TTGT) đã bố trí nhiều chốt chặn trên toàn tuyến đường và tóm gọn đoàn xe chở gỗ quá tải với số lượng là 21 chiếc.

Để tóm gọn đoàn xe, TTGT tỉnh Nghệ an đã nghiên cứu kỹ lộ trình của đoàn xe này; bố trí lực lượng chốt chặt trên tuyến đường mà đoàn xe sẽ đi qua. Bên cạnh đó một tổ công tác liên tục tuần tra dọc tuyến đường không để bất cứ xe nào “lọt lưới”.

Để vào được Việt Nam, đoàn xe chở gỗ này đã phải mất hơn 4 ngày mới làm đủ thủ tục. Sau khi qua cửa khẩu, đoàn xe chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm từ 4 - 8 xe chạy cách nhau từ 2 - 4 km để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng và dễ dàng “ứng biến”.

Tất cả các xe đều được phủ kín bạt nhằm giấu số hàng đang vận chuyển. 21 xe đều thuộc loại xe đầu kéo 4 chân. Đoàn xe này sau khi rời cửa khẩu sẽ theo quốc lộ 7A về tập kết tại địa bàn phường Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An).

Đến tối ngày 12/11, một tốp trong đoàn xe đã về đến địa bàn thị trấn Long Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An). Đến sáng ngày 13/11 tổng cộng có 21 chiếc xe đã bị lược lượng TTGT tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Cục QLĐB II áp tải về bến xe khách huyện Đô Lương để kiểm tra tải trọng.

Khi bị lực lượng TTGT yêu cầu dừng xe và đưa về bãi tập kết để kiểm tra tải trọng những tài xế này chống chế bằng cách sử dụng tiếng Lào để giao tiếp. Tất cả tài xế đều tỏ vẻ mình không biết tiếng Việt Nam nên không hiểu yêu cầu của lực lượng chức năng và không chấp hành.

Trước hành vi chống đối của các lái xe, lực lượng TTGT thực thi nhiệm vụ kiên quyết bằng mọi biện pháp phải đưa bằng được toàn bộ đoàn xe về bến để kiểm tra tải trọng. Những lái xe nào không chấp hành lực lượng TTGT bắt buộc phải dùng xe chuyên dụng đến tận nơi kéo, cẩu đưa về. Trước thái độ kiên quyết của lực lượng chức năng, toàn bộ tài xế đã phải chấp hành đúng theo yêu cầu và đưa xe về bến xe khách huyện Đô Lương kiểm tra tải trọng.

Tuy nhiên, hiện chưa thể xử phạt những xe này vì thiếu chế tài kèm theo.

Trước vụ dàn trận bắt đoàn 21 xe quá tải trên 1 ngày, hàng loạt các xe reo chuyên tời gỗ quá khổ vẫn ngang nhiên di chuyển trên đường 21-8, Lê Duẩn, QL 27 và QL 1A (Ninh Thuận).

Trên mỗi xe có 5 khúc gỗ khổng lồ với chiều dài hàng chục mét, đường kính 2 người ôm, được cột chằng bằng sợi cáp phía sau. Có khúc gỗ, khi xe chạy đong đưa như muốn tuột, va quẹt xuống mặt đường.

Nhiều người dân gần điểm tập kết cho biết số gỗ này được một doanh nghiệp “cỡ bự” của tỉnh thuê chở từ Tháp Chàm về một cây xăng ở thôn Tân Sơn, xã Thành Hải, TP.Phan Rang-Tháp Chàm.

Ngày 11/11, ông Nguyễn Văn Mộc - Phó chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh, cho biết xe reo chở quá khổ quá tải nêu trên chỉ dừng ở cây xăng Thành Hải, còn khoảng 1 km nữa mới đến trạm cân tải trọng xe lưu động tại Cà Đú nên anh em ở đây không biết.

Còn việc xe có chạy trong khu vực nội thành hay không thì ông chưa được báo. “Nếu có phát hiện thì trong họp giao ban sáng 11/11, anh em có báo cáo lãnh đạo chánh, phó thanh tra rồi”, ông Mộc nói.

Trước đó, cũng đã nhiều trường hợp các trạm cân để xe quá tải vượt trạm. Ngày 7/9, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện và lập biên bản 4 chiếc xe chở quá tải trọng cho phép từ 70 - 100%.

Đoàn xe này gồm 4 chiếc xuất phát từ Bình Định, đi trên quãng đường khoảng 700km, lần lượt vượt mặt các trạm cân tại Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình rồi bị xử lý vi phạm tại Hà Tĩnh. Đó là chưa kể tỉnh nhà Bình Định.

Chỉ bằng thủ đoạn rất đơn giản là di chuyển vào ban đêm, đậu đỗ trước trạm chờ giờ giao ca, các xe này đã vượt thành công qua các trạm cân QL1 của 6 tỉnh.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, tối 12/5/2026, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
MTTQ Việt Nam rà soát các phong trào hình thức, triển khai "Tháng nghe dân nói" và "Thôn số"

MTTQ Việt Nam rà soát các phong trào hình thức, triển khai "Tháng nghe dân nói" và "Thôn số"

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, lãnh đạo MTTQ Việt Nam cho biết sẽ rà soát toàn bộ các phong trào thi đua, mạnh dạn kết thúc những hoạt động hình thức, đồng thời triển khai các mô hình mới như "Tháng nghe dân nói", "Mặt trận số", "Thôn số" để tăng tương tác trực tiếp với người dân và nâng hiệu quả giám sát, phản biện xã hội.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động