Ngày 13/6/2022, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị đã gặp, làm việc với ông Kristoffer Böttzauw, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu
Sáng 11/6, tại Nhà Quốc hội, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã tiếp ông Yamada Takio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nhân dịp gặp mặt Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, mạnh mẽ và thực chất giữa Đà Nẵng - Pháp Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, mạnh mẽ và thực chất giữa Đà Nẵng - Pháp
Ngày 10/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi tiếp bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser khẳng định, trên cương vị công tác của mình sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Đà Nẵng - Pháp phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường.

Ông Böttzauw khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng và có tiềm năng nhất của Đan Mạch hiện nay trong lĩnh vực năng lượng. Chính vì vậy, với kinh nghiệm hơn 40 năm trong việc tiến hành chuyển đổi xanh, biến một nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch thành một trong những quốc gia sản xuất và tiêu thụ các nguồn năng lượng thay thế như điện mặt trời, điện gió lớn nhất thế giới, Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình cũng như thúc đẩy các dự án hợp tác với Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam hiện thực hoá các cam kết giảm phát thải ròng về “0" được Thủ tướng Việt Nam đưa ra tại COP 26 vừa qua.

Từ góc nhìn của Đan Mạch, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có khát vọng và đi đầu trong triển khai các cam kết về phát triển xanh, bền vững. Ông Böttzauw cho biết hiện nay tại châu Á, Đan Mạch đã ký Đối tác chiến lược xanh với Ấn Độ và Thoả thuận hợp tác xanh với Indonesia và lãnh đạo Đan Mạch đang đặt ưu tiên rất cao trong việc thúc đẩy thiết lập đối tác chiến lược xanh với Việt Nam. Việt Nam tiến hành chuyển đổi xanh thành công sẽ là động lực cho các quốc gia khác trong khu vực xây dựng các chương trình nghị sự và chiến lược phát triển bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Đan Mạch thúc đẩy thiết lập đối tác chiến lược xanh với Việt Nam
Quang cảnh buổi làm việc.

Trao đổi với ông Böttzauw, Đại sứ Lương Thanh Nghị giới thiệu về chiến lược phát triển của Việt Nam từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó nhấn mạnh tiến hành chuyển đổi xanh là một trong những lựa chọn có tính dài hạn và ưu tiên cao trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, các cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP 26 đã chứng minh cho tầm nhìn dài hạn của Việt Nam, không đánh đổi phát triển bằng mọi giá mà có lộ trình phát triển phù hợp, cân bằng và bền vững vì các thế hệ tương lai của Việt Nam.

Cũng theo Đại sứ, thời gian từ nay đến năm 2030 không phải quá dài, là khoảng thời gian có ý nghĩa bản lề nên Việt Nam có nhu cầu tận dụng mạng lưới đối tác, bạn bè, đặc biệt coi trọng sự hỗ trợ và hợp tác từ những quốc gia có kinh nghiệm trong việc phát triển các nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo như Đan Mạch.

Đan Mạch thúc đẩy thiết lập đối tác chiến lược xanh với Việt Nam
Ông Böttzauw khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng và có tiềm năng nhất của Đan Mạch hiện nay trong lĩnh vực năng lượng.

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định việc tiến hành chuyển đổi xanh, tìm kiếm và phát triển các nguồn năng lượng thay thế, thân thiện với môi trường là con đường phát triển phù hợp nhất đối với một quốc gia có thị trường rộng lớn, có tốc độ phát triển cao, nhu cầu năng lượng lớn, lại có đường bờ biển dài và tiềm năng điện gió lớn như Việt Nam.

Đại sứ Lương Thanh Nghị ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Đan Mạch với Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong các lĩnh vực vừa có ý nghĩa cấp thiết, vừa có tính chiến lược như chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, phát triển năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh và hi vọng Đan Mạch tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực dành cho Việt Nam trong thời gian tới.

Đan Mạch thúc đẩy thiết lập đối tác chiến lược xanh với Việt Nam
Đại sứ Lương Thanh Nghị ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Đan Mạch với Việt Nam thời gian qua.

Cảm ơn và ghi nhận đề xuất của phía Đan Mạch trong việc thúc đẩy thiết lập quan hệ đối tác chiến lược xanh Việt Nam-Đan Mạch, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết trong thời gian tới, Việt Nam sẽ nghiên cứu và có phản hồi tích cực với đề xuất của Đan Mạch trên cơ sở kết hợp cân bằng giữa vừa phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, vừa phục vụ tối đa lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước.

Thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương và đối tác Đan Mạch Thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương và đối tác Đan Mạch
Ngày 07/6, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có buổi tiếp xã giao Ngài Kim Højlund Christensen – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam. Ông Phan Ngọc Thọ mong muốn thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực với các địa phương và đối tác Đan Mạch.
Đối thoại của Thủ tướng mang tính chiến lược, làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Việt Nam Đối thoại của Thủ tướng mang tính chiến lược, làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Việt Nam
Bà Caitlin Wiesen, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển của LHQ (UNDP) tại Việt Nam cho rằng, đối thoại mang tính chiến lược và định hình cho tương lai giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo LHQ tại Mỹ thời gian vừa qua có ý nghĩa quan trọng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.
In bài viết

Truyền hình