Ngày 30/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng chào đón Xuân Tân Sửu với sự tham gia của đại diện Việt kiều, cùng tập thể cơ quan đại diện và gia đình, cũng như các sinh viên đang sinh sống, làm việc và học tập tại quốc gia Nam Mỹ này.
Giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Ấn Độ chào xuân Tân Sửu 2021 Giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Ấn Độ chào xuân Tân Sửu 2021
Ngày 29/1, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Ấn Độ chào xuân Tân Sửu 2021.
Khoảng 300 kiều bào hồi hương sẽ tham gia họp mặt mừng xuân Tân Sửu 2021 tại TP.HCM Khoảng 300 kiều bào hồi hương sẽ tham gia họp mặt mừng xuân Tân Sửu 2021 tại TP.HCM
UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch về tổ chức họp mặt kiều bào mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn TP.HCM.

Trong không khí vui tươi chào đón Xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong một năm mà cả nước đã phải gồng mình đối phó với đại dịch COVID-19.

Theo TTXVN, Đại sứ Dương Quốc Thanh cũng thông báo về những thành công quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại của Việt Nam, khẳng định vị thế quốc tế, giúp Việt Nam có thêm niềm tin, sức mạnh và khí thế để tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả và ngày càng thực chất hơn. Trong đó, đáng chú ý là việc Việt Nam đảm nhận “trọng trách kép” trong năm 2020 khi đồng thời là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN.

Đậm đà bản sắc dân tộc trong lễ chào đón Xuân Tân Sửu của cộng đồng người Việt tại Argentina và Venezuela
Tập thể cán bộ và gia đình Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Argentina trong buổi gặp mặt cộng đồng mừng Xuân mới. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, trong năm 2020 Việt Nam cũng đẩy mạnh hội nhập kinh tế thế giới với việc thông qua Hiệp định Tự do Thương mại với châu Âu (EVFTA) và gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đại sứ khẳng định việc triển khai các FTA quan trọng này sẽ tạo ra những động lực mới cho phát triển, đổi mới thể chế kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Về quan hệ giữa Việt Nam với Argentina, Đại sứ cho biết năm 2020 đánh dấu 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại địa bàn, quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực tiếp tục được tăng cường thông qua các hoạt động trao đổi trực tuyến và biểu hiện sống động nhất là việc đảng cầm quyền và các chính đảng của Argentina đều gửi điện chúc mừng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội.

Về thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt mức 3,95 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt mức kỷ lục 567 triệu USD, tăng 2,4% so với năm 2019.

Đại sứ Dương Quốc Thanh đánh giá cao những bước phát triển không ngừng của cộng đồng người Việt Nam tại Argentina, hòa nhập tốt với cuộc sống sở tại dù gặp nhiều khó khăn trong tình hình chung của quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục giữ gìn bản sắc dân tộc, gắn bó gần gũi hơn với quê hương đất nước và xây dựng cộng đồng Việt Nam đoàn kết, vững mạnh tại Argentina, góp phần làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Argentina.

Trong không khí ấm cúng của những ngày đầu Xuân mới, một số tiết mục văn nghệ đặc sắc, những bài hát về quê hương đất nước, những điệu múa với tà áo dài dân tộc do con em trong đại gia đình cơ quan đại diện biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc với đông đảo bà con Việt kiều có mặt tại buổi gặp mặt.

Cộng đồng người Việt tại Argentina cũng có dịp được thưởng thức hương vị đậm đà bản sắc dân tộc của một số món ăn truyền thống ngày Tết.

Trước đó, ngày 27/01/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã thân mật tổ chức Tết mừng Xuân Tân Sửu 2021 và khai trương Nhà hàng Gusto Viet Nam tại Không gian Việt (Espacio Viet Nam) ở Quảng trường trung tâm Plaza de Caracas.

Trong không khí đón xuân của ngày lễ cổ truyền, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những nét chính về tình hình trong nước năm 2020 và thông tin về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Đậm đà bản sắc dân tộc trong lễ chào đón Xuân Tân Sửu của cộng đồng người Việt tại Argentina và Venezuela
Biểu diễn văn nghệ tại sự kiện Tết mừng Xuân Tân Sửu 2021 tại Venezuela.

Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị đối tác toàn diện Việt Nam - Venezuela. Hai bên đã tổ chức thành công Phiên tham khảo chính trị lần thứ 8, đề ra những định hướng quan trọng tăng cường quan hệ hai nước trong thời gian tới. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm và sát cánh cùng Venezuela trong công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền, hòa bình và phát triển. Quốc hội và các doanh nghiệp Việt Nam đã quyên góp ủng hộ hơn 200.000 khẩu trang và vật tư y tế hỗ trợ nhân dân Venezuela cùng vượt qua đại dịch COVID-19.

Trong năm 2020, hai nước đã thành lập Hội Hữu nghị Venezuela – Việt Nam (CAVV) và Phòng Thương mại Venezuela – Việt Nam (CAVENVIET) nhằm tăng cường tiếp xúc, trao đổi, mở rộng hợp tác, giao lưu nhân dân, đặc biệt trong các lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng như thương mại, sản xuất nông nghiệp, thủy hải sản, bên cạnh các lĩnh vực khác, như văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật...

Tiếp nối sự kiện là chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sỹ Venezuela thể hiện, bao gồm các tiết mục múa nón, trình diễn trang phục truyền thống áo dài, các bản hòa tấu violon và bài hát về mùa xuân của Việt Nam và Venezuela.

Nhân dịp này, Nhà hàng Gusto Viet Nam cũng chính thức được khai trương tại khuôn viên Không gian Việt (Espacio Viet Nam). Trong không khí thân mật và ấm áp của buổi đầu xuân, Nhà hàng Gusto Viet Nam đã giới thiệu và quảng bá một số món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, bún chả, nem, miến xào…

Cộng đồng người Việt tại Mỹ hỗ trợ tỉnh Phú Yên 300 triệu đồng Cộng đồng người Việt tại Mỹ hỗ trợ tỉnh Phú Yên 300 triệu đồng
Cộng đồng người Việt tại Mỹ đã gửi 300 triệu đồng tiền mặt và 108.373 túi bột lọc nước P&G hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lũ tại tỉnh Phú Yên khắc phục hậu quả thiên tai
Gặp mặt, trao đổi với đồng người Việt Nam tại Ukraine Gặp mặt, trao đổi với đồng người Việt Nam tại Ukraine
Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine diễn ra buổi gặp mặt giữa Đại sứ mới Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch và đại diện các hội, đoàn cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.
In bài viết

Truyền hình