Ngày 28/3, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước Malaysia, Italia, Ba Lan đã có những khuyến cáo mới nhất như: ban hành lệnh hạn chế đi lại, lập nhóm công tác bảo hộ công dân, xây dựng các kịch bản ứng phó, kịp thời lắng nghe và đảm bảo sự an toàn cho các công dân trước COVID-19.
dai su quan viet nam tai cac nuoc tang cuong bao ho cong dan truoc covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đưa 100 công dân bị 'kẹt' khi quá cảnh về nước
dai su quan viet nam tai cac nuoc tang cuong bao ho cong dan truoc covid 19 Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ và Campuchia hỗ trợ công dân chống COVID-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia

dai su quan viet nam tai cac nuoc tang cuong bao ho cong dan truoc covid 19
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia nêu rõ, chính quyền sở tại đã ban hành lệnh hạn chế đi lại từ ngày 18-31/3 và gia hạn đến ngày 14/4 tới. Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tại đây chấp hành nghiêm chỉnh quy định sở tại như ở yên tại nơi cư trú, chỉ ra ngoài (không được phép đi 2 người trở lên) trong trường hợp khẩn cấp như mua thực phẩm, bị ốm đau. Trong trường hợp cần thiết phải di chuyển giữa các bang cần xin phép cảnh sát nơi cư trú.

Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Malaysia cũng cho biết, tất cả các trường hợp người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc tại đây (cả cư trú bất hợp pháp) nếu dương tính với virus SARS-CoV-2 đều được xét nghiệm và chữa trị miễn phí tại các cơ sở y tế nhà nước của Malaysia được giao chữa trị bệnh này. Nếu có các triệu chứng công dân cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, kiểm tra và chữa trị.

Trong thông báo, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia nhấn mạnh tình hình dịch COVID-19 ở Malaysia và Việt Nam đang diễn biến phức tạp, do đó để tránh nguy cơ lây nhiễm và quá tải cho các cơ sở cách ly của Việt Nam, công dân Việt Nam tại Malaysia chưa nên về nước trong thời điểm hiện nay, trừ trường hợp cực kỳ cấp bách.

Liên quan các trường hợp hết hạn visa trong thời gian Malaysia áp dụng lệnh hạn chế đi lại, Đại sứ quán Việt Nam cho biết, công dân vẫn được phép xuất cảnh Malaysia trước hoặc trong ngày 14/4 mà không cần xin giấy phép xuất cảnh (Special pass) của Cục Nhập cư Malaysia. Trong trường hợp về nước sau ngày 14/4, công dân phải mua vé máy bay, sau đó mang hộ chiếu và vé máy bay đến Cục Nhập cư Malaysia (có trụ sở tại tất cả các bang) trong vòng 2 tuần kể từ ngày 15/4 để xin giấy phép xuất cảnh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ công dân qua đường dây nóng +601136682866 và email: baohocongdanvntmls@gmail.com hoặc vnemb.my@mofa.gov.vn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Italia

dai su quan viet nam tai cac nuoc tang cuong bao ho cong dan truoc covid 19
Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Italia.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho hay, giống như tất cả các Cơ quan đại diện ta ở nước ngoài, Đại sứ quán đã lập nhóm công tác bảo hộ công dân, xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó, lập đường dây nóng, chuyển tải các quy định, khuyến cáo của chính quyền sở tại, của Việt Nam tới công dân ta và tới sở tại...

Đại sứ quán đã cùng Hội sinh viên lập được Bản đồ sinh viên, biết rõ có bao nhiêu em ở từng thành phố, từng vùng, từng cụm ký túc xá; lập và duy trì tương tác với 14 cụm sinh viên để chuyển các thông tin, hỗ trợ cảnh báo, nhất là trong khi các đường bay quốc tế liên tục bị đóng.

Đặc biệt, cùng với một số bà con trong Cộng đồng và Ban Chấp hành Hội, danh mục các đầu mối hỗ trợ sinh viên tại 14 cụm đã được lập để hỗ trợ về ngôn ngữ khi cần liên hệ với bác sĩ, khi phải nhập viện.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đặc biệt nhấn mạnh sự tương tác rất hiệu quả giữa Nhóm công tác Bảo hộ công dân với Hội sinh viên và Cộng đồng người Việt Nam tại Italy. Qua công tác kết nối, hỗ trợ công dân, Đại sứ quán cảm nhận được sự đoàn kết sẻ chia, tình thần lạc quan bình tĩnh của cộng đồng người Việt Nam, giữa các em sinh viên, giữa bà con với các em.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan

dai su quan viet nam tai cac nuoc tang cuong bao ho cong dan truoc covid 19

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan, Vũ Đăng Dũng chỉ đạo cuộc họp với Nhóm chuyên trách phòng chống dịch và hỗ trợ công dân.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng tại châu Âu và Ba Lan, Đại sứ quán đã phối hợp với Hội người Việt và các tổ chức hội đoàn chủ động đề ra biện pháp ứng phó với các tình huống phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc thành lập Ban Hỗ trợ Cộng đồng phòng chống dịch COVID-19. Đại sứ quán thường xuyên trao đổi với Ban Hỗ trợ về diễn biến dịch bệnh ở Ba Lan và trong nước, kịp thời đăng tải các thông tin cần thiết trên các phương tiện Website và Báo Quê Việt ở sở tại.

Ngay khi Ba Lan xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã lập Nhóm chuyên trách phòng chống dịch và hỗ trợ công dân, mở cổng thông tin riêng và có đường dây nóng về đợt dịch COVID-19 để tiếp nhận thông tin và yêu cầu của công dân, đồng thời giữ liên lạc, kịp thời cập nhật cho bà con tình hình dịch và giải đáp những vấn đề quan tâm.

Thời gian vừa qua, Đại sứ quán đã nhận được nhu cầu của công dân Việt Nam mong muốn được hỗ trợ ổn định cuộc sống và công việc ở sở tại, trong đó có cả nguyện vọng được giúp đỡ để trở về nước. Sau khi có các yêu cầu đó, Đại sứ quán đã trực tiếp trả lời từng trường hợp, tích cực áp dụng các biện pháp cần thiết trong khả năng có thể.

Đối với những công dân mong muốn được về nước, một mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục vận động, khuyến cáo công dân ta không nên về Việt Nam lúc này do có khó khăn về phương tiện di chuyển và có nguy cơ lây nhiễm cao, ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và cộng đồng khi về nước…. Mặt khác liên hệ với cơ quan địa phương, chủ lao động yêu cầu cần có biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ và chế độ y tế phù hợp, đồng thời ghi nhận, tổng hợp danh sách những người có nguyện vọng về Việt Nam để báo cáo về các cơ quan trong nước xem xét.

dai su quan viet nam tai cac nuoc tang cuong bao ho cong dan truoc covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ mong người dân tuân thủ lệnh giới nghiêm

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng lan rộng, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đối với công ...

dai su quan viet nam tai cac nuoc tang cuong bao ho cong dan truoc covid 19 Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam ghi nhận sự hỗ trợ của người Việt trước COVID-19

Đại diện cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã bàn giao 4.000 test xét nghiệm virus COVID-19, 1.500 găng tay y tế chuyên nghiệp có ...

dai su quan viet nam tai cac nuoc tang cuong bao ho cong dan truoc covid 19 Đại sứ quán khuyến nghị công dân Việt Nam tại Lào, Thái Lan hạn chế đi lại trong COVID-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Thái Lan đã khuyến nghị công dân không nên hoang mang, hạn chế tối đa việc di ...

Truyền hình