Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
11:00 | 19/10/2019 GMT+7

Đại sứ Ngô Thị Hòa trải lòng về 30 năm theo nghề ngoại giao

aa
Sức lan tỏa ngày một rộng rãi và đậm nét của bản sắc Việt Nam ở xứ sở hoa Tulip có phần đóng góp không nhỏ của Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa. Mới đây, bà đã có những chia sẻ ý nghĩa về công việc của một Đại sứ cũng như câu chuyện “khi phái đẹp làm ngoại giao”.
nghe ngoai giao duoi goc nhin cua nu dai su
Đại sứ Ngô Thị Hòa trình Quốc thư lên Nhà vua Hà Lan Willem Alexander tháng 1/2017. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

Đại sứ: vinh quang và trách nhiệm

Với gần 30 năm theo nghề ngoại giao, từng trải qua hai nhiệm kỳ công tác tại Đại sứ quán Việt Nam ở Philippines và Campuchia, song đây là lần đầu tiên Đại sứ Ngô Thị Hòa giữ cương vị người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, một trọng trách đầy vinh quang nhưng cũng không kém phần thử thách.

Nói về những công việc của một Đại sứ, bà chia sẻ: Một Đại sứ phải gánh trên vai hai nhiệm vụ: đối ngoại và đối nội. Họ là đại diện của Bộ Ngoại giao ở nước ngoài song cũng đồng thời là lãnh đạo của một cơ quan với cán bộ, nhân viên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như văn hóa, thương mại, quân sự...

Trong môi trường làm việc đặc thù như vậy, nhiệm vụ của Đại sứ là đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các cán bộ và với Đại sứ để hoàn thành tốt những công việc chung.

nghe ngoai giao duoi goc nhin cua nu dai su
Đại sứ Ngô Thị Hòa cùng các Đại sứ ASEAN tại Hà Lan gặp làm việc với Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Người sử dụng lao động Hà Lan. Ảnh: Hồng Hạnh

Để làm được điều này, Đại sứ cần nắm bắt được những tố chất, khả năng của mỗi cán bộ để phân công công việc phù hợp, khéo léo, đảm bảo các cán bộ phát huy tối đa thế mạnh của mình.

Bên cạnh đó, trong một tập thể không phải tất cả đều thuộc lĩnh vực đối ngoại, thì Đại sứ chính là người phải đảm đương nhiệm vụ “đào tạo”, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn họ về các quy tắc, cách hành xử phù hợp trong môi trường ngoại giao, Đại sứ Ngô Thị Hòa cho biết.

Sát sao là thế, song nhiệm vụ của một Đại sứ vẫn chưa dừng tại đây, mà còn phải bao gồm cả việc quan tâm, chăm lo tới đời sống riêng của cán bộ và gia đình họ. Cuộc sống ở nơi đất khách “lạ nước lạ cái” dễ nảy sinh nhiều lo toan, từ chuyện học hành của con cái cho đến nhà ở, việc thích nghi với môi trường mới. Khi ấy, Đại sứ lại đóng vai trò là người san sẻ những nỗi niềm rất đời thường ấy, vì “cuộc sống có thuận lợi, cán bộ mới có thể yên tâm làm việc”.

Phái đẹp làm ngoại giao

“Để làm tròn thiên chức của người phụ nữ đã không đơn giản, với phụ nữ làm ngoại giao lại càng khó hơn, do đặc thù nghề nghiệp phải xa nhà thường xuyên, đi công tác nước ngoài dài ngày và nhất là đi luân chuyển trong vài năm,” Đại sứ Ngô Thị Hòa chia sẻ.

Chính bản thân Đại sứ Ngô Thị Hòa cũng từng trải qua những thử thách để cân bằng giữa công việc và gia đình, nhất là ở hai nhiệm kỳ luân chuyển trước khi các con còn rất nhỏ.

Đại sứ Ngô Thị Hòa chia sẻ: Thời kỳ công tác tại Đại sứ quán Việt Nam ở Philippines, tôi phải gửi con gái đầu lòng khi đó mới 6 tuổi về nước sống cùng bố để có điều kiện học tập phù hợp. “Bây giờ, cháu đã trưởng thành, mẹ con cũng ở bên nhau, nhưng mỗi khi nhớ lại quãng thời gian ấy, tôi vẫn cảm thấy con mình thực sự phải chịu thiệt thòi khi sống xa mẹ ở tuổi nhỏ”.

Ở nhiệm kỳ luân chuyển sau đó, Đại sứ Ngô Thị Hòa mang theo cô con gái thứ hai ở tuổi mẫu giáo. Tuy nhiên, ở nhiệm kỳ này, người mẹ làm ngoại giao lại gánh trên vai một trọng trách lớn hơn: Công sứ (người thứ hai sau Đại sứ). Công việc ở Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cũng rất nặng nề, nên để thường xuyên được ở bên con cũng không dễ dàng.

“Nhiều chuyến công tác xa, tôi phải gửi con sang hàng xóm (các cán bộ Đại sứ quán – pv). Mỗi lần trở về đón con, các cô chú thường nói với tôi: Cháu rất ngoan, nhưng lúc nào cũng buồn vì nhớ mẹ!” Biết được nỗi lòng con trẻ, bà quyết định thay vì gửi con sẽ đưa con đi cùng mình trong mỗi chuyến công tác.

“Khi đi cùng mẹ trong những chuyến công tác như vậy, cháu cũng phải nghỉ học. Tuy nhiên, rất may là vì khi đó cháu còn ở lớp 1, 2 nên việc theo kịp chương trình học cũng ít khó khăn”, Đại sứ tâm sự.

Gia đình là điểm tựa

Nhiều năm đã trôi qua, với sự chia sẻ, hỗ trợ từ “hậu phương”, đặc biệt là người chồng rất hiểu và thông cảm cho công việc của vợ, giờ đây hai cô con gái của Đại sứ Ngô Thị Hòa đã khôn lớn. Trong nhiệm kỳ tại Hà Lan, bà có thể toàn tâm toàn ý lo cho công việc. “Chính các con còn là trợ thủ của mẹ trong hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán như tham gia dạy tiếng Việt cho con em kiều bào, tổ chức các sự kiện ngoại giao,” bà tự hào kể.

Gần 30 năm theo nghề ngoại giao, một hành trình có cả hoa hồng và chông gai, đối với Đại sứ Ngô Thị Hòa, đây là công việc đặc biệt và hết sức cao quý, vì “nhà ngoại giao là sứ giả của Việt Nam trên trường quốc tế.”

nghe ngoai giao duoi goc nhin cua nu dai su
Đại sứ Ngô Thị Hòa (áo hoa) tại chương trình kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam của Đại sứ quán năm 2018. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

Theo Đại sứ Ngô Thị Hòa, trong bối cảnh hiện nay, vai trò của các cán bộ ngoại giao đang ngày càng trở nên quan trọng, và vai trò của cán bộ ngoại giao nữ đang ngày càng được khẳng định. Trí tuệ, bản lĩnh và sự tự tin sẽ là chìa khóa thành công cho những nhà ngoại giao nữ của Việt Nam.

“Lợi thế của phụ nữ làm ngoại giao là sự khéo léo, tinh tế, chu đáo. Lợi thế này cần được phát huy không chỉ trong công việc chuyên môn mà còn trong cuộc sống riêng. Đối với nữ cán bộ ngoại giao, việc cân bằng giữa công việc và gia đình là thách thức lớn nhất. Khi đó, chính sự khéo léo, tinh tế của người phụ nữ sẽ giúp họ nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ những thành viên trong gia đình, “hậu phương vững chắc” sát cánh bên họ cùng chăm sóc tổ ấm”, Đại sứ Ngô Thị Hòa khẳng định.

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Ngày hội hướng nghiệp lần thứ 7

Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Ngày hội hướng nghiệp lần thứ 7

Sự kiện thu hút gần 100 bạn sinh viên, 20 cựu sinh viên là khách mời đến chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp các câu hỏi, hướng dẫn các thủ tục xin việc.
Tăng cường giới thiệu sản phẩm dệt may truyền thống của các nước ASEAN tại Hà Lan

Tăng cường giới thiệu sản phẩm dệt may truyền thống của các nước ASEAN tại Hà Lan

Ngày 3/5 (giờ địa phương), Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Lê Thị Hiền Anh đã tham gia sự kiện giới thiệu sản phẩm dệt may của nhóm Câu lạc bộ nữ ngoại giao và phu nhân tại The Hague (ALC). Sự kiện do Đại sứ quán Malaysia tại The Hague đăng cai chủ trì nhằm tăng cường tình đoàn kết phụ nữ trong khối ASEAN và giới thiệu sản phẩm dệt may truyền thống của các nước ASEAN.
Việt Nam, Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ bờ biển

Việt Nam, Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ bờ biển

Đây là nội dung chính của "Hội thảo kỹ thuật Việt Nam - Hà Lan trong lĩnh vực thuỷ lợi, phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu", do Trường Đại học Thủy lợi (Việt Nam) và Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) đồng tổ chức, diễn ra chiều 19/4 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hướng tới tương lai bền vững cho đất nước.
Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Việt Nam trở thành trụ cột ngoại giao và kinh tế trong ASEAN, góp phần duy trì ổn định và thúc đẩy hợp tác chiến lược khu vực.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (09/5/1945-09/5/2026) đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM ngày 07/5, nhấn mạnh ý nghĩa của hòa bình, ký ức lịch sử và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động