Trang chủ Hữu nghị
08:11 | 17/03/2019 GMT+7

Đại sứ Mỹ Kritenbrink thăm Nghệ An, Hà Tĩnh

aa
Trong hai ngày 14-15/3, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 15/3, Đại sứ Mỹ đã tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Hà Tĩnh, những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, cũng như các di sản văn hóa, danh lam, thắng cảnh địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin, Hà Tĩnh là địa phương đang phát triển, đặc biệt có nhu cầu hợp tác phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, bảo quản, chế biến nông sản, giáo dục… Do vậy, mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ cung cấp thông tin về Hà Tĩnh cho các nhà đầu tư tìm hiểu; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hà Tĩnh có cơ hội tiếp xúc, hợp tác với doanh nghiệp Mỹ. Hà Tĩnh cũng mong muốn Mỹ tiếp tục tạo điều kiện về nguồn vốn hỗ trợ Hà Tĩnh phát triển trong các lĩnh vực văn hóa, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Hiện tại, có 11 tổ chức phi chính phủ Mỹ đang hoạt động, triển khai đầu tư tại Hà Tĩnh; bên cạnh đó, có nhiều hợp tác trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, như các hoạt động phối hợp rà phá bom mìn.

Về phần mình, Đại sứ nhấn mạnh, Mỹ mong muốn giúp đỡ, thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng, vững mạnh để trở thành đối tác tin cậy và cùng nhau tiến tới những mục tiêu, lợi ích chung. Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Do đó, Mỹ nhận thấy tiềm năng hợp tác to lớn cho các doanh nghiệp tham gia hợp tác tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, y tế, nông nghiệp…

Bên cạnh tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia, Mỹ cũng mong muốn được hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Hà Tĩnh, Đại sứ Kritenbrink khẳng định.

Về lĩnh vực giáo dục, Đại sứ Kritenbrink cho biết: "Hiện tại có khoảng 350.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ, họ đều là những người thông minh, nỗ lực trong học tập. Chúng tôi mong muốn có nhiều chương trình thúc đẩy hợp tác giáo dục hai nước, và đang nỗ lực thu hút sinh viên Việt Nam bằng cách cung cấp nhiều học bổng. Những hoạt động đầu tư trong lĩnh vực giáo dục được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau".

Trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Hà Tĩnh, Đại sứ Kritenbrink cũng đã đến tham quan Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, tìm hiểu về tác phẩm Truyện Kiều nổi tiếng.

dai su my kritenbrink tham nghe an ha tinh

Đại sứ Mỹ tìm hiểu về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại VN

Trước đó, vào ngày 14/3, Đại sứ Kritenbrink đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Chia sẻ với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ kỳ vọng trong nhiệm kỳ của mình, mối quan hệ giữa Việt - Mỹ nói chung, với Nghệ An nói riêng sẽ được nâng lên tầm cao mới. Đại sứ cũng khẳng định sẽ giới thiệu những tiềm năng của tỉnh Nghệ An đến các nhà đầu tư Mỹ và hy vọng thời gian tới sẽ được hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục - y tế - văn hóa..

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Mỹ cũng đã đến thăm và nói chuyện với 500 sinh viên, học sinh trường Đại học Vinh (Nghệ An), chia sẻ về quan hệ song phương Việt - Mỹ, các cơ hội giao lưu, học tập tại Mỹ.

dai su my kritenbrink tham nghe an ha tinh

Đại sứ Mỹ nói chuyện tại Đại học Vinh. Ảnh: Nghệ An TV

Tiếp đó, đoàn công tác của Đại sứ đã tới thăm Văn phòng thông tin di cư (MRC) Nghệ An, thuộc Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh, một dự án hợp tác Việt - Mỹ đã đi vào hoạt động từ tháng 4/2018.

Trong chuyến thăm tỉnh Nghệ An, Đại sứ Mỹ cũng đã tới dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam thời kỳ này.

P.Y

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thắt chặt nền tảng hữu nghị Việt - Trung từ giao lưu nhân dân tại thành phố Hồ Chí Minh

Thắt chặt nền tảng hữu nghị Việt - Trung từ giao lưu nhân dân tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2026), tối 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham dự của lãnh đạo các tổ chức hữu nghị và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh.
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Ngày 29/01 tại Hà Nội, lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) đã tiếp đoàn những người bạn Chile yêu mến Việt Nam đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người và quá trình phát triển của Việt Nam.
Gặp mặt đoàn kết nhân dân Việt Nam - Cuba kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cuba

Gặp mặt đoàn kết nhân dân Việt Nam - Cuba kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cuba

Ngày 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Chiến thắng Cách mạng Cuba (01/01/1959 - 01/01/2026) và gặp mặt đoàn kết với Cuba, khẳng định tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung và bền chặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động