Trong hai ngày 14-15/3, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 15/3, Đại sứ Mỹ đã tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Hà Tĩnh, những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, cũng như các di sản văn hóa, danh lam, thắng cảnh địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin, Hà Tĩnh là địa phương đang phát triển, đặc biệt có nhu cầu hợp tác phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, bảo quản, chế biến nông sản, giáo dục… Do vậy, mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ cung cấp thông tin về Hà Tĩnh cho các nhà đầu tư tìm hiểu; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hà Tĩnh có cơ hội tiếp xúc, hợp tác với doanh nghiệp Mỹ. Hà Tĩnh cũng mong muốn Mỹ tiếp tục tạo điều kiện về nguồn vốn hỗ trợ Hà Tĩnh phát triển trong các lĩnh vực văn hóa, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Hiện tại, có 11 tổ chức phi chính phủ Mỹ đang hoạt động, triển khai đầu tư tại Hà Tĩnh; bên cạnh đó, có nhiều hợp tác trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, như các hoạt động phối hợp rà phá bom mìn.

Về phần mình, Đại sứ nhấn mạnh, Mỹ mong muốn giúp đỡ, thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng, vững mạnh để trở thành đối tác tin cậy và cùng nhau tiến tới những mục tiêu, lợi ích chung. Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Do đó, Mỹ nhận thấy tiềm năng hợp tác to lớn cho các doanh nghiệp tham gia hợp tác tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, y tế, nông nghiệp…

Bên cạnh tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia, Mỹ cũng mong muốn được hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Hà Tĩnh, Đại sứ Kritenbrink khẳng định.

Về lĩnh vực giáo dục, Đại sứ Kritenbrink cho biết: "Hiện tại có khoảng 350.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ, họ đều là những người thông minh, nỗ lực trong học tập. Chúng tôi mong muốn có nhiều chương trình thúc đẩy hợp tác giáo dục hai nước, và đang nỗ lực thu hút sinh viên Việt Nam bằng cách cung cấp nhiều học bổng. Những hoạt động đầu tư trong lĩnh vực giáo dục được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau".

Trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Hà Tĩnh, Đại sứ Kritenbrink cũng đã đến tham quan Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, tìm hiểu về tác phẩm Truyện Kiều nổi tiếng.

dai su my kritenbrink tham nghe an ha tinh

Đại sứ Mỹ tìm hiểu về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại VN

Trước đó, vào ngày 14/3, Đại sứ Kritenbrink đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Chia sẻ với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ kỳ vọng trong nhiệm kỳ của mình, mối quan hệ giữa Việt - Mỹ nói chung, với Nghệ An nói riêng sẽ được nâng lên tầm cao mới. Đại sứ cũng khẳng định sẽ giới thiệu những tiềm năng của tỉnh Nghệ An đến các nhà đầu tư Mỹ và hy vọng thời gian tới sẽ được hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục - y tế - văn hóa..

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Mỹ cũng đã đến thăm và nói chuyện với 500 sinh viên, học sinh trường Đại học Vinh (Nghệ An), chia sẻ về quan hệ song phương Việt - Mỹ, các cơ hội giao lưu, học tập tại Mỹ.

dai su my kritenbrink tham nghe an ha tinh

Đại sứ Mỹ nói chuyện tại Đại học Vinh. Ảnh: Nghệ An TV

Tiếp đó, đoàn công tác của Đại sứ đã tới thăm Văn phòng thông tin di cư (MRC) Nghệ An, thuộc Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh, một dự án hợp tác Việt - Mỹ đã đi vào hoạt động từ tháng 4/2018.

Trong chuyến thăm tỉnh Nghệ An, Đại sứ Mỹ cũng đã tới dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam thời kỳ này.

P.Y

In bài viết

Truyền hình