Trang chủ Hữu nghị
08:11 | 17/03/2019 GMT+7

Đại sứ Mỹ Kritenbrink thăm Nghệ An, Hà Tĩnh

aa
Trong hai ngày 14-15/3, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 15/3, Đại sứ Mỹ đã tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Hà Tĩnh, những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, cũng như các di sản văn hóa, danh lam, thắng cảnh địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin, Hà Tĩnh là địa phương đang phát triển, đặc biệt có nhu cầu hợp tác phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, bảo quản, chế biến nông sản, giáo dục… Do vậy, mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ cung cấp thông tin về Hà Tĩnh cho các nhà đầu tư tìm hiểu; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hà Tĩnh có cơ hội tiếp xúc, hợp tác với doanh nghiệp Mỹ. Hà Tĩnh cũng mong muốn Mỹ tiếp tục tạo điều kiện về nguồn vốn hỗ trợ Hà Tĩnh phát triển trong các lĩnh vực văn hóa, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Hiện tại, có 11 tổ chức phi chính phủ Mỹ đang hoạt động, triển khai đầu tư tại Hà Tĩnh; bên cạnh đó, có nhiều hợp tác trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, như các hoạt động phối hợp rà phá bom mìn.

Về phần mình, Đại sứ nhấn mạnh, Mỹ mong muốn giúp đỡ, thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng, vững mạnh để trở thành đối tác tin cậy và cùng nhau tiến tới những mục tiêu, lợi ích chung. Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Do đó, Mỹ nhận thấy tiềm năng hợp tác to lớn cho các doanh nghiệp tham gia hợp tác tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, y tế, nông nghiệp…

Bên cạnh tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia, Mỹ cũng mong muốn được hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Hà Tĩnh, Đại sứ Kritenbrink khẳng định.

Về lĩnh vực giáo dục, Đại sứ Kritenbrink cho biết: "Hiện tại có khoảng 350.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ, họ đều là những người thông minh, nỗ lực trong học tập. Chúng tôi mong muốn có nhiều chương trình thúc đẩy hợp tác giáo dục hai nước, và đang nỗ lực thu hút sinh viên Việt Nam bằng cách cung cấp nhiều học bổng. Những hoạt động đầu tư trong lĩnh vực giáo dục được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau".

Trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Hà Tĩnh, Đại sứ Kritenbrink cũng đã đến tham quan Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, tìm hiểu về tác phẩm Truyện Kiều nổi tiếng.

dai su my kritenbrink tham nghe an ha tinh

Đại sứ Mỹ tìm hiểu về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại VN

Trước đó, vào ngày 14/3, Đại sứ Kritenbrink đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Chia sẻ với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ kỳ vọng trong nhiệm kỳ của mình, mối quan hệ giữa Việt - Mỹ nói chung, với Nghệ An nói riêng sẽ được nâng lên tầm cao mới. Đại sứ cũng khẳng định sẽ giới thiệu những tiềm năng của tỉnh Nghệ An đến các nhà đầu tư Mỹ và hy vọng thời gian tới sẽ được hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục - y tế - văn hóa..

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Mỹ cũng đã đến thăm và nói chuyện với 500 sinh viên, học sinh trường Đại học Vinh (Nghệ An), chia sẻ về quan hệ song phương Việt - Mỹ, các cơ hội giao lưu, học tập tại Mỹ.

dai su my kritenbrink tham nghe an ha tinh

Đại sứ Mỹ nói chuyện tại Đại học Vinh. Ảnh: Nghệ An TV

Tiếp đó, đoàn công tác của Đại sứ đã tới thăm Văn phòng thông tin di cư (MRC) Nghệ An, thuộc Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh, một dự án hợp tác Việt - Mỹ đã đi vào hoạt động từ tháng 4/2018.

Trong chuyến thăm tỉnh Nghệ An, Đại sứ Mỹ cũng đã tới dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam thời kỳ này.

P.Y

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kết nối doanh nghiệp Việt - Lào qua triển lãm tại Savannakhet

Kết nối doanh nghiệp Việt - Lào qua triển lãm tại Savannakhet

Triển lãm “TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành hữu nghị tại Savannakhet lần thứ 6” năm 2026 được tổ chức từ ngày 1-5/4 tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế Savannakhet, thành phố Kaysone Phomvihane (tỉnh Savannakhet, Lào), với kỳ vọng trở thành điểm nhấn quan trọng trong hợp tác kinh tế, chính trị và ngoại giao giữa Việt Nam và Lào.
Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Đối ngoại nhân dân chuyển sang kiến tạo "không gian chiến lược cho phát triển"

Ngày 03/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV về công tác đối ngoại nhân dân tới các tổ chức thành viên ở Trung ương, trong đó làm rõ các yêu cầu mới đối với công tác này.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động