Trang chủ Hữu nghị
08:11 | 17/03/2019 GMT+7

Đại sứ Mỹ Kritenbrink thăm Nghệ An, Hà Tĩnh

aa
Trong hai ngày 14-15/3, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 15/3, Đại sứ Mỹ đã tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Hà Tĩnh, những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, cũng như các di sản văn hóa, danh lam, thắng cảnh địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin, Hà Tĩnh là địa phương đang phát triển, đặc biệt có nhu cầu hợp tác phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, bảo quản, chế biến nông sản, giáo dục… Do vậy, mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ cung cấp thông tin về Hà Tĩnh cho các nhà đầu tư tìm hiểu; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hà Tĩnh có cơ hội tiếp xúc, hợp tác với doanh nghiệp Mỹ. Hà Tĩnh cũng mong muốn Mỹ tiếp tục tạo điều kiện về nguồn vốn hỗ trợ Hà Tĩnh phát triển trong các lĩnh vực văn hóa, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Hiện tại, có 11 tổ chức phi chính phủ Mỹ đang hoạt động, triển khai đầu tư tại Hà Tĩnh; bên cạnh đó, có nhiều hợp tác trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, như các hoạt động phối hợp rà phá bom mìn.

Về phần mình, Đại sứ nhấn mạnh, Mỹ mong muốn giúp đỡ, thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng, vững mạnh để trở thành đối tác tin cậy và cùng nhau tiến tới những mục tiêu, lợi ích chung. Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Do đó, Mỹ nhận thấy tiềm năng hợp tác to lớn cho các doanh nghiệp tham gia hợp tác tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, y tế, nông nghiệp…

Bên cạnh tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia, Mỹ cũng mong muốn được hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Hà Tĩnh, Đại sứ Kritenbrink khẳng định.

Về lĩnh vực giáo dục, Đại sứ Kritenbrink cho biết: "Hiện tại có khoảng 350.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ, họ đều là những người thông minh, nỗ lực trong học tập. Chúng tôi mong muốn có nhiều chương trình thúc đẩy hợp tác giáo dục hai nước, và đang nỗ lực thu hút sinh viên Việt Nam bằng cách cung cấp nhiều học bổng. Những hoạt động đầu tư trong lĩnh vực giáo dục được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau".

Trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Hà Tĩnh, Đại sứ Kritenbrink cũng đã đến tham quan Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, tìm hiểu về tác phẩm Truyện Kiều nổi tiếng.

dai su my kritenbrink tham nghe an ha tinh

Đại sứ Mỹ tìm hiểu về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại VN

Trước đó, vào ngày 14/3, Đại sứ Kritenbrink đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Chia sẻ với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ kỳ vọng trong nhiệm kỳ của mình, mối quan hệ giữa Việt - Mỹ nói chung, với Nghệ An nói riêng sẽ được nâng lên tầm cao mới. Đại sứ cũng khẳng định sẽ giới thiệu những tiềm năng của tỉnh Nghệ An đến các nhà đầu tư Mỹ và hy vọng thời gian tới sẽ được hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục - y tế - văn hóa..

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Mỹ cũng đã đến thăm và nói chuyện với 500 sinh viên, học sinh trường Đại học Vinh (Nghệ An), chia sẻ về quan hệ song phương Việt - Mỹ, các cơ hội giao lưu, học tập tại Mỹ.

dai su my kritenbrink tham nghe an ha tinh

Đại sứ Mỹ nói chuyện tại Đại học Vinh. Ảnh: Nghệ An TV

Tiếp đó, đoàn công tác của Đại sứ đã tới thăm Văn phòng thông tin di cư (MRC) Nghệ An, thuộc Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh, một dự án hợp tác Việt - Mỹ đã đi vào hoạt động từ tháng 4/2018.

Trong chuyến thăm tỉnh Nghệ An, Đại sứ Mỹ cũng đã tới dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam thời kỳ này.

P.Y

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thanh Hóa: lan tỏa sâu rộng giá trị truyền thống đoàn kết Việt Nam - Lào, nhất là trong thế hệ trẻ

Thanh Hóa: lan tỏa sâu rộng giá trị truyền thống đoàn kết Việt Nam - Lào, nhất là trong thế hệ trẻ

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, tăng cường phối hợp để Hội phát huy tốt vai trò là tổ chức chính trị - xã hội đối ngoại có uy tín, lan tỏa sâu rộng giá trị truyền thống đoàn kết Việt Nam - Lào, nhất là trong thế hệ trẻ.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Chú trọng đào tạo cán bộ để nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Thủ đô

Chú trọng đào tạo cán bộ để nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Thủ đô

Đó là chỉ đạo của ông Phan Anh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác đối ngoại nhân dân năm 2026 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp Hà Nội) tổ chức ngày 25/12.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động