Trang chủ Hữu nghị
08:11 | 17/03/2019 GMT+7

Đại sứ Mỹ Kritenbrink thăm Nghệ An, Hà Tĩnh

aa
Trong hai ngày 14-15/3, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 15/3, Đại sứ Mỹ đã tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Hà Tĩnh, những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, cũng như các di sản văn hóa, danh lam, thắng cảnh địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin, Hà Tĩnh là địa phương đang phát triển, đặc biệt có nhu cầu hợp tác phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, bảo quản, chế biến nông sản, giáo dục… Do vậy, mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ cung cấp thông tin về Hà Tĩnh cho các nhà đầu tư tìm hiểu; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hà Tĩnh có cơ hội tiếp xúc, hợp tác với doanh nghiệp Mỹ. Hà Tĩnh cũng mong muốn Mỹ tiếp tục tạo điều kiện về nguồn vốn hỗ trợ Hà Tĩnh phát triển trong các lĩnh vực văn hóa, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Hiện tại, có 11 tổ chức phi chính phủ Mỹ đang hoạt động, triển khai đầu tư tại Hà Tĩnh; bên cạnh đó, có nhiều hợp tác trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, như các hoạt động phối hợp rà phá bom mìn.

Về phần mình, Đại sứ nhấn mạnh, Mỹ mong muốn giúp đỡ, thúc đẩy Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng, vững mạnh để trở thành đối tác tin cậy và cùng nhau tiến tới những mục tiêu, lợi ích chung. Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Do đó, Mỹ nhận thấy tiềm năng hợp tác to lớn cho các doanh nghiệp tham gia hợp tác tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, y tế, nông nghiệp…

Bên cạnh tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia, Mỹ cũng mong muốn được hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Hà Tĩnh, Đại sứ Kritenbrink khẳng định.

Về lĩnh vực giáo dục, Đại sứ Kritenbrink cho biết: "Hiện tại có khoảng 350.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ, họ đều là những người thông minh, nỗ lực trong học tập. Chúng tôi mong muốn có nhiều chương trình thúc đẩy hợp tác giáo dục hai nước, và đang nỗ lực thu hút sinh viên Việt Nam bằng cách cung cấp nhiều học bổng. Những hoạt động đầu tư trong lĩnh vực giáo dục được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau".

Trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Hà Tĩnh, Đại sứ Kritenbrink cũng đã đến tham quan Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, tìm hiểu về tác phẩm Truyện Kiều nổi tiếng.

dai su my kritenbrink tham nghe an ha tinh

Đại sứ Mỹ tìm hiểu về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại VN

Trước đó, vào ngày 14/3, Đại sứ Kritenbrink đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Chia sẻ với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ kỳ vọng trong nhiệm kỳ của mình, mối quan hệ giữa Việt - Mỹ nói chung, với Nghệ An nói riêng sẽ được nâng lên tầm cao mới. Đại sứ cũng khẳng định sẽ giới thiệu những tiềm năng của tỉnh Nghệ An đến các nhà đầu tư Mỹ và hy vọng thời gian tới sẽ được hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục - y tế - văn hóa..

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Mỹ cũng đã đến thăm và nói chuyện với 500 sinh viên, học sinh trường Đại học Vinh (Nghệ An), chia sẻ về quan hệ song phương Việt - Mỹ, các cơ hội giao lưu, học tập tại Mỹ.

dai su my kritenbrink tham nghe an ha tinh

Đại sứ Mỹ nói chuyện tại Đại học Vinh. Ảnh: Nghệ An TV

Tiếp đó, đoàn công tác của Đại sứ đã tới thăm Văn phòng thông tin di cư (MRC) Nghệ An, thuộc Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh, một dự án hợp tác Việt - Mỹ đã đi vào hoạt động từ tháng 4/2018.

Trong chuyến thăm tỉnh Nghệ An, Đại sứ Mỹ cũng đã tới dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam thời kỳ này.

P.Y

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang

GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang

GNI vừa triển khai hoạt động Hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ em bảo trợ tại Dự án Phát triển cộng đồng Quang Bình (Quang Bình CDP). Thông qua hoạt động này, GNI hỗ trợ một phần kinh phí để các gia đình sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở phù hợp với điều kiện thực tế
Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Brazil tại Việt Nam Marco Farani được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực trong việc củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy trao đổi đoàn, kết nối bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân, góp phần nâng cấp quan hệ Việt Nam - Brazil lên Đối tác chiến lược.
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động