Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
14:51 | 05/06/2022 GMT+7

Đại sứ Kim Højlund Christensen: Đan Mạch-Việt Nam "đồng điệu" trong phát triển thịnh vượng

aa
Nhân Ngày Hiến pháp Đan Mạch 5/6, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen đã chia sẻ về ý nghĩa của ngày này cũng như cảm nhận của ông về đất nước, con người Việt Nam và chỉ ra lĩnh vực tiềm năng giữa hai nước.
Cần hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu và giáo dục lịch sử góp phần phát triển nền sử học Việt Nam Cần hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu và giáo dục lịch sử góp phần phát triển nền sử học Việt Nam
Khuyến nghị của Đan Mạch tại Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021 Khuyến nghị của Đan Mạch tại Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021
Đại sứ Kim Højlund Christensen: Đan Mạch-Việt Nam 'đồng điệu' trong phát triển thịnh vượng
Ngày Hiến pháp đánh dấu sự ra đời của nền dân chủ Đan Mạch.

Trả lời phỏng vấn báo Thế giới & Việt Nam, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen đã nêu bật tầm quan trọng của Ngày Hiến pháp Đan Mạch, đánh giá cao quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm khi là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Xin Đại sứ giới thiệu đôi nét về Ngày Hiến pháp Đan Mạch và tầm quan trọng của ngày này đối với người Đan Mạch?

Ngày Hiến pháp gần như là Ngày Quốc khánh của người Đan Mạch. Được tổ chức vào ngày 5/6 hằng năm, ngày này nhằm tôn vinh Hiến pháp Đan Mạch vì cả Hiến pháp đầu tiên năm 1849 và Hiến pháp sửa đổi năm 1953 đều ra đời vào ngày này.

Ngày Hiến pháp rất quan trọng đối với người Đan Mạch vì đánh dấu sự ra đời của nền dân chủ Đan Mạch. Sau nhiều thế kỷ của chế độ quân chủ chuyên chế (1660-1849), Hiến pháp đầu tiên do Vua Frederik VII ký vào năm 1849 đã đưa Đan Mạch chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến.

Ngày 5/6 còn đặc biệt ý nghĩa vì hầu như tất cả các sửa đổi quan trọng của Hiến pháp Đan Mạch đều diễn ra vào chính ngày đó. Ví dụ như phụ nữ Đan Mạch được trao quyền bỏ phiếu vào ngày 5/6/1915. Việc bãi bỏ Thượng viện, tạo ra quốc hội đơn viện, diễn ra vào ngày 5/ 6/1953. Một đạo luật kế vị sửa đổi cũng được thông qua vào ngày này năm 1953.

Mặc dù 5/6 không phải là ngày nghỉ lễ chính thức, nhưng nhiều công nhân Đan Mạch được nghỉ một nửa, hoặc đôi khi cả ngày công, để kỷ niệm Ngày Hiến pháp.

Trọng tâm của Hiến pháp là các nguyên tắc về quyền bầu cử cũng như quyền tự do ngôn luận, tôn giáo, lập hội và hội họp. Chúng tôi coi đây là những quyền cơ bản không chỉ của người dân Đan Mạch mà còn của người dân trên toàn thế giới. Những giá trị này cũng là những gì chúng tôi tin tưởng nhằm tạo nên một xã hội hiện đại, hiệu quả, nhân ái và đáng tin cậy nhất.

Vậy Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam làm gì để quảng bá nhiều hơn về đất nước và văn hóa Đan Mạch đến người dân Việt Nam?

Cách đây 51 năm vào năm 1973, Đan Mạch và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng tôi rất tự hào khi hầu hết người Việt Nam đều biết tới Đan Mạch thông qua nhà văn H.C. Andersen và coi đây là một quốc gia có người dân thân thiện, nồng hậu và luôn sẵn sàng hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Việt Nam và Đan Mạch thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/11/1971.

Ngày 1/4/1994, Đan Mạch mở Đại sứ quán tại Hà Nội. Ngày 12/8/2000, Việt Nam mở Đại sứ quán tại Copenhagen.

Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn người Việt Nam biết đến Đan Mạch là một quốc gia hiện đại và đi đầu trong việc theo đuổi các giải pháp xanh, bền vững và là một trung tâm văn hóa sôi động ở châu Âu.

Việt Nam là một đối tác quan trọng của Đan Mạch trong quá trình chuyển đổi xanh. Trong 15 năm qua, chúng tôi đã chia sẻ với các đối tác Việt Nam nhiều kinh nghiệm và giải pháp đã chống biến đổi khí hậu, hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh thông qua các dự án và hoạt động thương mại khác nhau trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, an toàn thực phẩm, các thành phố bền vững và đáng sống…

Với Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam-Đan Mạch (DEPP), sự hợp tác giữa hai nước hiện đang tập trung vào việc hỗ trợ chuyển đổi xanh của ngành năng lượng Việt Nam.

Chúng tôi đã tham gia chặt chẽ vào trao đổi chính sách và kỹ thuật với các đối tác Việt Nam trong nhiều khía cạnh khác nhau của quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, bao gồm cả việc xác định các khoản đầu tư tiềm năng vào năng lượng tái tạo, các sáng kiến ​​tiết kiệm năng lượng nhằm tiết kiệm chi phí và bảo đảm tính bền vững lâu dài.

Có thể khẳng định rằng, văn hóa và giao lưu nhân dân là một trong những cách tốt nhất để tăng cường hiểu biết của người Việt Nam về Đan Mạch, về văn hóa và cuộc sống của người dân đất nước chúng tôi và ngược lại.

Trong 20 năm qua, chúng tôi đã đưa các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà làm phim, vũ công người Đan Mạch… đến Việt Nam để tham gia nhiều dự án với nghệ sĩ Việt Nam, tham gia các lễ hội và sự kiện văn hóa.

Đặc biệt kể từ năm 2015, chúng tôi tổ chức thường niên Tuần phim Đan Mạch, giới thiệu đến khán giả Việt các bộ phim đương đại Đan Mạch được tuyển chọn kỹ lưỡng. Tuần phim Đan Mạch diễn ra ở các thành phố khác nhau như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đáng mừng là phim Đan Mạch thường được khán giả Việt Nam đón nhận nồng nhiệt.

Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen và Phó Chủ tịch Đà Nẵng Lê Trung Chính khai mạc Tuần phim Đan Mạch 2019 tại Đà Nẵng. (Nguồn: ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam)
Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen và Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại lễ khai mạc Tuần phim Đan Mạch 2019 tại Đà Nẵng. (Nguồn: ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam)

Nhiệm kỳ Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam của ông bước sang năm thứ 4. Ông có thể chia sẻ những ấn tượng của mình khi sống và làm việc tại Việt Nam?

Cá nhân tôi rất ấn tượng trong các cuộc tiếp xúc hàng ngày với người Việt Nam. Tôi thấy người Việt Nam luôn nở nụ cười thân thiện và những người tôi tiếp xúc đều siêng năng, chăm chỉ và hiểu biết.

Một điều nữa mà tôi nhận thấy rõ là một ngày ở Việt Nam thường bắt đầu rất sớm. Tại Hà Nội, nhiều người bắt đầu ngày mới bằng việc tập thể dục trong công viên hoặc quanh hồ. Khi đến thăm các thị trấn ven biển, nhiều người Việt Nam dậy sớm để tắm biển trước giờ làm việc hàng ngày và trước khi trời nắng nóng.

Trong công việc, tôi rất vui khi được làm việc với các trợ lý người Việt Nam về nhiều chủ đề khác nhau. Đặc biệt, chương trình nghị sự xanh là trọng tâm công việc của tôi ở đây nhằm thúc đẩy không chỉ quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ, mà còn hỗ trợ các khoản đầu tư của Đan Mạch vào Việt Nam.

Thật đáng khích lệ khi thấy được động lực quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của Việt Nam theo hướng rõ ràng sau tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vào cuối năm ngoái. Điều đó hoàn toàn phù hợp với Chương trình DEPP.

Không những thế, đây cũng là điều mà các nhà đầu tư Đan Mạch đang tìm kiếm, đó là đạt phát thải ròng bằng “0” cho các cơ sở sản xuất xanh, hiện đại. Với suy nghĩ đồng điệu đó, tôi tin tưởng rằng quan hệ song phương vốn đã rất tốt đẹp của chúng ta sẽ còn phát triển thịnh vượng hơn nữa.

Đại sứ Kim Højlund Christensen: Đan Mạch-Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển thịnh vượng hơn nữa
Tọa đàm về Triển vọng Năng lượng Việt Nam được tổ chức nhân dịp công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2021 vào ngày 2/6. (Nguồn: ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam)

Cuối cùng, tôi muốn nói thêm rằng tôi rất vui khi được tìm hiểu về đất nước Việt Nam trong vài năm qua. Tôi đã đi từ Bắc vào Nam theo nghĩa đen và tôi rất ấn tượng với vẻ đẹp, sự đa dạng cảnh quan ở đất nước Việt Nam.

Giờ đây, với quyết định sống chung với Covid-19, tôi tin chắc rằng Việt Nam sẽ giành lại đúng vị trí của mình như một điểm đến du lịch hấp dẫn. Với người dân thân thiện, dễ mến, cùng ẩm thực và cảnh quan tuyệt vời, Việt Nam hội tụ đủ mọi yếu tố để thành công trong lĩnh vực này.

Đan Mạch là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2019-2021, trong khi Việt Nam ứng cử vào vị trí này nhiệm kỳ 2023-2025. Vậy Đan Mạch có thể chia sẻ kinh nghiệm gì với Việt Nam?

Bảo đảm nhân quyền là một cam kết quan trọng đối với Đan Mạch cả ở trong nước và quốc tế. Chúng tôi tự hào rằng vào năm 2018, Đan Mạch đã được bầu làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) nhiệm kỳ 2019-2021.

Tư cách thành viên UNHRC đã mang lại cho Đan Mạch cơ hội thúc đẩy một số chương trình nghị sự quan trọng về nhân quyền mà Đan Mạch đóng vai trò hàng đầu, bao gồm chống tra tấn, thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái, chú trọng tới mối liên hệ giữa công nghệ mới và quyền con người cũng như thúc đẩy chương trình nghị sự tới năm 2030.

Để hoạt động hiệu quả nhất trong UNHRC ngày càng phân cực, Đan Mạch đã phải cân bằng một cách khéo léo giữa cách tiếp cận mang tính xây dựng, kết nối, sẵn sàng thỏa hiệp, cũng như kiên nhẫn, kiên trì ngoại giao trong suốt các cuộc đàm phán.

Có lẽ là hiển nhiên, nhưng tôi vẫn nhắc lại rằng các đối tác và liên minh là nền tảng của tổ chức đa phương. Trong UNHRC, sự ủng hộ của các thành viên cùng chí hướng là rất quan trọng để thông qua các nghị quyết.

Trong nhiệm kỳ của mình, Đan Mạch cũng là động lực trong tăng cường hợp tác Bắc Âu-Baltic, góp phần giúp nhóm Bắc Âu-Baltic trở thành một trong những nhóm nổi bật nhất của UNHRC.

Một điều quan trọng nữa là tư cách thành viên của UNHRC cần được củng cố bởi sự đối thoại chặt chẽ và liên tục với xã hội dân sự. Do đó, Bộ Ngoại giao Đan Mạch thường xuyên tổ chức các cuộc họp thông tin với các nhóm xã hội dân sự về công việc của Hội đồng trước mỗi kỳ họp hàng năm.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng dù là một quốc gia nhỏ, Đan Mạch vẫn có thể đóng góp vào việc định hình chương trình nghị sự toàn cầu.

Thông qua tư cách thành viên UNHRC, Đan Mạch có cơ hội tác động đến các quyết định của Hội đồng và trở thành đối tác liên quan với các quốc gia khác, các tổ chức Liên hợp quốc và xã hội dân sự.

Nói cách khác, chúng tôi nhận thấy rằng tư cách thành viên của UNHRC đã mang lại cho Đan Mạch tiếng nói mạnh mẽ hơn và tác động lớn hơn nhiều so với những gì chúng tôi có thể có.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Vương quốc Anh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Vương quốc Anh
Đại sứ Vũ Hồng Nam: Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn trong tương lai châu Á đang định hình rõ nét Đại sứ Vũ Hồng Nam: Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn trong tương lai châu Á đang định hình rõ nét
Theo Báo Thế giới & Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Đan Mạch khởi động giai đoạn 3 Chương trình hợp tác y tế

Việt Nam và Đan Mạch khởi động giai đoạn 3 Chương trình hợp tác y tế

Ngày 23/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và Tiến sỹ Jonas Egebart - Giám đốc Cơ quan Y tế Đan Mạch đã có cuộc gặp chính thức, đánh dấu mốc khởi động Giai đoạn 3 của quan hệ đối tác y tế Việt Nam-Đan Mạch, qua đó tái khẳng định cam kết chung trong việc thúc đẩy cuộc sống khỏe mạnh và phúc lợi cho mọi người dân.
PUM giúp người dân Quảng Trị nâng cao giá trị nông sản, phát triển du lịch cộng đồng

PUM giúp người dân Quảng Trị nâng cao giá trị nông sản, phát triển du lịch cộng đồng

Đây là đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tại buổi tiếp tổ chức Netherlands Senior Experts (PUM) Hà Lan do ông Sven Dekker - Điều phối quốc gia tổ chức PUM tại Việt Nam làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm tỉnh Quảng Trị ngày 18/3.
Đan Mạch hỗ trợ nông dân 4 xã ở Quảng Ngãi thúc đẩy phát triển cộng đồng bền vững

Đan Mạch hỗ trợ nông dân 4 xã ở Quảng Ngãi thúc đẩy phát triển cộng đồng bền vững

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số: 1573/QĐ-UBND ngày 11/12/2024 phê duyệt văn kiện sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 2 tỷ đồng đối với dự án: Mô hình nông lâm bền vững tăng cường khả năng thích ứng biến đổi khí hậu tại tỉnh Quảng Ngãi (ESAR) do Bộ Ngoại giao Vương quốc Đan Mạch tài trợ thông qua Tổ chức World Vision International (WVI).

Các tin bài khác

Nghệ sĩ Venezuela được vinh danh với chùm ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghệ sĩ Venezuela được vinh danh với chùm ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với chùm ca khúc mang đậm tình cảm quốc tế dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố Nghệ sĩ nhân dân Venezuela Ali Primera đã được truy tặng Giải A lĩnh vực âm nhạc trong lễ trao giải sáng tác, quảng bá tác phẩm về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tối 19/5 tại Hà Nội.
Bạn bè Thụy Sĩ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam

Bạn bè Thụy Sĩ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam

Bà Margrit Schlosser cho biết Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong 50 năm qua, xây dựng được một nền kinh tế, mang lại cuộc sống ấm no cho dân và giúp nhiều người thoát cảnh đói nghèo.
35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

Trong 35 hoạt động tại Việt Nam (1990-2025), Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) đã đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam thông qua việc thúc đẩy đối thoại chính sách, công bằng xã hội và phát triển bền vững. Nhằm ghi nhận đóng góp của tổ chức, tại lễ kỉ niệm 35 năm FES hoạt động tại Việt Nam diễn ra ngày 12/5 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Ngọc Hùng đã trao tặng FES bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO.
Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Đây là thông điệp của ông Yoshioka Tatsuya, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat) trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại bên lề chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Đọc nhiều

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Nhân kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2025), học giả Uch Leang - Quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội cựu Sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam (CAVA) đã có bài viết đăng trên báo Khmer Times, khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện.
Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mau lẹ, phức tạp, khó lường, trước những yêu cầu ngày càng cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết tâm, nỗ lực, đổi mới tư duy, cách tiếp cận để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đạt những thành tích đáng khích lệ.
Đổi mới, chuyên nghiệp hóa, kiến tạo nền ngoại giao nhân dân bản lĩnh, hiện đại và hiệu quả

Đổi mới, chuyên nghiệp hóa, kiến tạo nền ngoại giao nhân dân bản lĩnh, hiện đại và hiệu quả

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, chuyên nghiệp hóa, huy động toàn xã hội cùng tham gia và kiến tạo một nền ngoại giao nhân dân bản lĩnh hiện đại và hiệu quả trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ tin tưởng khi phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030 ngày 26/6 tại Hà Nội.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam bàn cơ chế phối hợp thúc đẩy quan hệ nhân dân

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam bàn cơ chế phối hợp thúc đẩy quan hệ nhân dân

Ngày 25/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có buổi làm việc với Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh. Hai bên trao đổi về cơ chế phối hợp nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Lào, góp phần làm sâu sắc hơn tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Phiên bản di động