Ngày 7/4, nhân dịp sắp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã tổ chức buổi họp báo tại trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội để chia sẻ về quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ và trải nghiệm của bản thân trong hơn 3 năm làm việc tại Việt Nam.
Một Việt Nam uy tín, tuyệt vời trong mắt các Đại sứ Một Việt Nam uy tín, tuyệt vời trong mắt các Đại sứ
Đại sứ Mỹ chúc tết chúc Tết người dân Việt Nam bằng nhạc rap Đại sứ Mỹ chúc tết chúc Tết người dân Việt Nam bằng nhạc rap
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. (Ảnh: Vietnamnet)

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Kritenbrink bày tỏ biết ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam trong thời gian 3,5 năm ông và gia đình ở Việt Nam. Ông cảm thấy hài lòng về công việc trong nhiệm kỳ của mình, xúc động trước vẻ đẹp của đất nước và sự tử tế của người dân Việt Nam.

Nhận định về thành tựu quan hệ song phương trong 25 năm qua trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, Đại sứ Daniel Kritenbrink bày tỏ sự lạc quan về tương lai mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

“Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ. Vô cùng lạc quan về tương lai quan hệ hai nước, tôi cho rằng, giới hạn cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam rộng mở như bầu trời cao” - Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh.

“Tổng thống Biden cũng cho rằng, việc ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập là lợi ích quốc gia của Mỹ. 25 năm tới chúng ta sẽ tiếp tục phát huy mối quan hệ này dựa trên nền tảng vững chắc, là sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của chúng ta trong 25 năm tới”, ông nói.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng cho biết, dù tập trung mục tiêu chiến lược, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung vào những kết quả thực tế về lợi ích của nhân dân hai nước. Ông tin tưởng mối quan hệ, tình hữu nghị, tình cảm giữa nhân dân hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn qua từng ngày.

Chia sẻ về các dấu ấn trong nhiệm kỳ sắp kết thúc, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết, ông rất tự hào vì những gì hai bên đã làm được, đặc biệt trong hòa giải, giải quyết hậu quả chiến tranh, tìm kiếm quân nhân mất tích, khẳng định vấn đề này sẽ tiếp tục được quan tâm trong thời gian tới.

Ngài Đại sứ cũng cảm động chia sẻ về hành trình thăm nghĩa trang liệt sỹ ở Quảng Trị, nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, nghĩa trang Bình An (Biên Hòa) hay lúc nắm tay những cựu binh Việt Nam trên cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa). Ông cảm thấy vinh hạnh vì có thể là một phần của các hoạt động này, giúp các bên thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, tiến tới hòa giải.

Hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước trong năm COVID-19 vừa qua cũng là một điểm sáng. Đại sứ Daniel Kritenbrink bày tỏ sự cảm kích với món quà từ Việt Nam, bởi hàng nghìn thiết bị bảo hộ cá nhân, thiết bị y tế đã cứu sống nhiều công dân Hoa Kỳ. Theo Đại sứ, hoạn nạn mới biết chân tình và Hoa Kỳ nhận ra rằng Việt Nam là “ một trong những người bạn tốt nhất”.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink: Tết cổ truyền Việt Nam là lúc để sống chậm lại, kết nối những người thân yêu Đại sứ Daniel J. Kritenbrink: Tết cổ truyền Việt Nam là lúc để sống chậm lại, kết nối những người thân yêu
Hoa Kỳ tài trợ trên 92.000 USD tu sửa thành nhà Hồ, Thanh Hóa Hoa Kỳ tài trợ trên 92.000 USD tu sửa thành nhà Hồ, Thanh Hóa
In bài viết

Truyền hình