Trang chủ Hữu nghị
15:54 | 22/03/2019 GMT+7

Đại sứ Anh: Hà Nội là “chủ nhà lý tưởng” cho nhiều sự kiện

aa
"Việc đăng cai Giải đua Công thức 1 sẽ giúp Hà Nội hiện lên như một đô thị hàng đầu trong khu vực về đổi mới, công nghệ cao", Đại sứ Anh Gareth Ward cho biết.

Vương quốc Anh là nơi khởi nguồn cho Giải đua Công thức 1 (F1). Trước việc Hà Nội chuẩn bị đăng cai sự kiện này, Đại sứ Anh Gareth Ward đã trả lời phỏng vấn báo chí về cảm nhận của ông cũng như kinh nghiệm tổ chức của London.

dai su anh ha noi la chu nha ly tuong cho nhieu su kien

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward.

Cảm nhận của ông trước việc Hà Nội sẽ đăng cai giải đua xe Công thức 1 (F1) lần đầu vào tháng 4/2020?

Hà Nội nằm trong số những thành phố đầu tiên của một quốc gia thu nhập trung bình tổ chức sự kiện này. Giải đua này gắn liền với Vương quốc Anh, với gần 70% các đội đua F1 tới từ Anh. Do đó, tôi thực sự háo hức, ấn tượng khi Hà Nội có cơ hội và tham vọng để chạy một đường đua xung quanh thành phố. Tôi cũng cảm nhận được không khí thể thao sau rất nhiều sự kiện đã diễn tại đây. Bản thân tôi cũng từng trực tiếp xem bóng đá tại các sân vận động trên thành phố.

Theo Đại sứ, sự kiện này sẽ đem lại những thay đổi gì cho Hà Nội?

Có thể nói, Hà Nội đang ngày càng mở cửa với thế giới, với du khách và doanh nghiệp; hướng đến trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa. Đó là cảm nhận của tôi sau chỉ sau 7 tháng nhận nhiệm kỳ Đại sứ. Thời gian không dài nhưng đủ để tôi chứng kiến rất nhiều sự kiện diễn ra tại đây, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần II vừa qua. Tôi thấy Hà Nội là “chủ nhà lý tưởng”cho nhiều sự kiện.

Sự kiện thể thao này ngang tầm với Olympic hoặc World Cup, đồng thời thu hút lượng lớn khán giả trên toàn cầu. Việc đăng cai Giải đua Công thức 1 là cơ hội để xây dựng “thương hiệu Hà Nội” với thế giới.

Trước đây khi theo dõi F1 tại Singapore, tôi cảm nhận được không khí tuyệt vời khi cả thành phố trở thành một đường đua, một bữa tiệc lớn và thế giới đổ dồn sự chú ý về Singapore lúc đó. Đây là phương thức tuyệt vời để quảng bá hình ảnh và giờ cơ hội tương tự đến với Hà Nội.

Hà Nội đã dang tay và mở rộng tầm nhìn với thế giới. Với việc tổ chức Giải đua xe Công thức 1 (F1), thành phố minh chứng cho một đô thị châu Á năng động, đóng vai trò lãnh đạo dẫn dắt, đổi mới về công nghệ tại châu Á. Việc tổ chức thành công F1 sẽ giúp Hà Nội được nhận diện là một thành phố đổi mới, công nghệ cao trong khu vực.

dai su anh ha noi la chu nha ly tuong cho nhieu su kien

Sơ đồ đường đua F1 tại Hà Nội.


Đại sứ có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm từ London cho quá trình tổ chức sự kiện này?


Tất nhiên, tổ chức F1 không hề đơn giản, không chỉ về cơ sở vật chất, phương thức quảng bá, mà còn về quá trình xây dựng hệ thống vé, sự đón tiếp cùng các sự kiện giải trí bên lề. Trong vòng 3 ngày của Giải đua xe, nhiều sự kiện vào buổi tối như hòa nhạc, sự kiện văn hóa có thể diễn ra. UBND TP Hà Nội cùng các doanh nghiệp liên quan tới sự kiện như Vingroup chắc chắn có sự chuẩn bị và học hỏi kinh nghiệm từ những nhà tổ chức F1 trước đó như Vương quốc Anh, Australia hay Singapore.

Về phần Vương quốc Anh, chúng có rất nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ. Cho đến nay các bạn vẫn còn 1 năm nữa, và đây là thời điểm công tác chuẩn bị bắt đầu, ý tôi không phải chỉ xây dựng về “phần cứng” mà còn là “phần mềm” – đó là con người và dịch vụ.

Theo tôi, các doanh nghiệp Anh rất có kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị “phần mềm” của F1. Chúng tôi cũng chuyên về xây dựng các cơ sở vật chất ngắn hạn như hệ thống điện, cơ sở vật chất hay hạ tầng bởi với sự kiện như F1, các công trình sử dụng trong vòng 1 tuần giải đua diễn ra là rất cần thiết. Vấn đề an toàn cũng cần được lưu ý, bởi đua xe là môn thể thao mạo hiểu, cần giảm thiểu tối đa các rủi ro trên đường đua, để đảm bảo thành công của sự kiện.

Bên cạnh đó, Hà Nội cần phải lan tỏa độ phủ sóng trên truyền thông quốc tế, giống như việc thành phố của các bạn đã trở thành tiêu điểm của mọi tờ báo trên thế giới trong thời điểm Hội nghị Trump-Kim vừa qua. Giờ, Hà Nội cần xuất hiện trên trang cuối của mọi tờ báo (nơi mục thể thao thường xuất hiện) trong 3 ngày diễn ra F1.

Hà Nội vốn được biết đến với nét đẹp cổ kính, hòa bình; vậy một sự kiện thể thao lớn như F1 sẽ thay đổi ấn tượng của thế giới về TP này như thế nào?

10 năm trước, chỉ có khoảng 70.000 – 80.000 người Anh tới Việt Nam mỗi năm. Năm 2018, con số này tăng lên 300.000. Có thể thấy, hình ảnh và sức hút của Việt Nam đang tăng lên, du khách đang ngày càng yêu quý Hà Nội.

Có một series chương trình truyền hình của Anh, trong đó ekip diễn viên đã tới Hà Nội để thực hiện và rất được yêu thích thời gian qua. Đến với Hà Nội, người ta yêu ẩm thực đường phố, khu phố cổ và nhất là năng lượng của thành phố này. Với F1, hình ảnh Hà Nội không bị giới hạn bởi những ấn tượng đó, mà TP sẽ còn nổi lên như một điểm đến của thể thao và phát triển kinh tế. Như vậy, Thủ đô Hà Nội sẽ được biết với cả 2 phương diện, một truyền thống và một hiện đại.

Hà Nội khác với những thành phố ông từng tới công tác và sinh sống như thế nào?

Tôi đã tới rất nhiều thành phố châu Á, chứng kiến sự phát triển kinh tế nhanh chóng và những kiến trúc nội đô tuyệt vời, nhưng một số giá trị lịch sử lại có phần mai một. Hà Nội thì khác, các bạn vẫn lưu giữ được những giá trị riêng. Trong khi vùng ngoại ô phát triển nhanh chóng với những tòa nhà hiện đại, khu vực trung tâm vẫn được bảo tồn. Đặc biệt, ý tưởng về khu phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thật tuyệt vời. Theo tôi, đó có thể là hình mẫu cho những khu vực khác ở thành phố.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Tú Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
13 chuyên gia kinh tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC

13 chuyên gia kinh tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC

Ngày 12/7, Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) công bố quyết định thành lập Tổ Tư vấn VIFC-HCMC gồm 13 thành viên, quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước từng giữ các vị trí quan trọng trong lĩnh vực tài chính, đầu tư và hoạch định chính sách.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động