Trang chủ Hữu nghị
15:54 | 22/03/2019 GMT+7

Đại sứ Anh: Hà Nội là “chủ nhà lý tưởng” cho nhiều sự kiện

aa
"Việc đăng cai Giải đua Công thức 1 sẽ giúp Hà Nội hiện lên như một đô thị hàng đầu trong khu vực về đổi mới, công nghệ cao", Đại sứ Anh Gareth Ward cho biết.

Vương quốc Anh là nơi khởi nguồn cho Giải đua Công thức 1 (F1). Trước việc Hà Nội chuẩn bị đăng cai sự kiện này, Đại sứ Anh Gareth Ward đã trả lời phỏng vấn báo chí về cảm nhận của ông cũng như kinh nghiệm tổ chức của London.

dai su anh ha noi la chu nha ly tuong cho nhieu su kien

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward.

Cảm nhận của ông trước việc Hà Nội sẽ đăng cai giải đua xe Công thức 1 (F1) lần đầu vào tháng 4/2020?

Hà Nội nằm trong số những thành phố đầu tiên của một quốc gia thu nhập trung bình tổ chức sự kiện này. Giải đua này gắn liền với Vương quốc Anh, với gần 70% các đội đua F1 tới từ Anh. Do đó, tôi thực sự háo hức, ấn tượng khi Hà Nội có cơ hội và tham vọng để chạy một đường đua xung quanh thành phố. Tôi cũng cảm nhận được không khí thể thao sau rất nhiều sự kiện đã diễn tại đây. Bản thân tôi cũng từng trực tiếp xem bóng đá tại các sân vận động trên thành phố.

Theo Đại sứ, sự kiện này sẽ đem lại những thay đổi gì cho Hà Nội?

Có thể nói, Hà Nội đang ngày càng mở cửa với thế giới, với du khách và doanh nghiệp; hướng đến trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa. Đó là cảm nhận của tôi sau chỉ sau 7 tháng nhận nhiệm kỳ Đại sứ. Thời gian không dài nhưng đủ để tôi chứng kiến rất nhiều sự kiện diễn ra tại đây, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần II vừa qua. Tôi thấy Hà Nội là “chủ nhà lý tưởng”cho nhiều sự kiện.

Sự kiện thể thao này ngang tầm với Olympic hoặc World Cup, đồng thời thu hút lượng lớn khán giả trên toàn cầu. Việc đăng cai Giải đua Công thức 1 là cơ hội để xây dựng “thương hiệu Hà Nội” với thế giới.

Trước đây khi theo dõi F1 tại Singapore, tôi cảm nhận được không khí tuyệt vời khi cả thành phố trở thành một đường đua, một bữa tiệc lớn và thế giới đổ dồn sự chú ý về Singapore lúc đó. Đây là phương thức tuyệt vời để quảng bá hình ảnh và giờ cơ hội tương tự đến với Hà Nội.

Hà Nội đã dang tay và mở rộng tầm nhìn với thế giới. Với việc tổ chức Giải đua xe Công thức 1 (F1), thành phố minh chứng cho một đô thị châu Á năng động, đóng vai trò lãnh đạo dẫn dắt, đổi mới về công nghệ tại châu Á. Việc tổ chức thành công F1 sẽ giúp Hà Nội được nhận diện là một thành phố đổi mới, công nghệ cao trong khu vực.

dai su anh ha noi la chu nha ly tuong cho nhieu su kien

Sơ đồ đường đua F1 tại Hà Nội.


Đại sứ có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm từ London cho quá trình tổ chức sự kiện này?


Tất nhiên, tổ chức F1 không hề đơn giản, không chỉ về cơ sở vật chất, phương thức quảng bá, mà còn về quá trình xây dựng hệ thống vé, sự đón tiếp cùng các sự kiện giải trí bên lề. Trong vòng 3 ngày của Giải đua xe, nhiều sự kiện vào buổi tối như hòa nhạc, sự kiện văn hóa có thể diễn ra. UBND TP Hà Nội cùng các doanh nghiệp liên quan tới sự kiện như Vingroup chắc chắn có sự chuẩn bị và học hỏi kinh nghiệm từ những nhà tổ chức F1 trước đó như Vương quốc Anh, Australia hay Singapore.

Về phần Vương quốc Anh, chúng có rất nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ. Cho đến nay các bạn vẫn còn 1 năm nữa, và đây là thời điểm công tác chuẩn bị bắt đầu, ý tôi không phải chỉ xây dựng về “phần cứng” mà còn là “phần mềm” – đó là con người và dịch vụ.

Theo tôi, các doanh nghiệp Anh rất có kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị “phần mềm” của F1. Chúng tôi cũng chuyên về xây dựng các cơ sở vật chất ngắn hạn như hệ thống điện, cơ sở vật chất hay hạ tầng bởi với sự kiện như F1, các công trình sử dụng trong vòng 1 tuần giải đua diễn ra là rất cần thiết. Vấn đề an toàn cũng cần được lưu ý, bởi đua xe là môn thể thao mạo hiểu, cần giảm thiểu tối đa các rủi ro trên đường đua, để đảm bảo thành công của sự kiện.

Bên cạnh đó, Hà Nội cần phải lan tỏa độ phủ sóng trên truyền thông quốc tế, giống như việc thành phố của các bạn đã trở thành tiêu điểm của mọi tờ báo trên thế giới trong thời điểm Hội nghị Trump-Kim vừa qua. Giờ, Hà Nội cần xuất hiện trên trang cuối của mọi tờ báo (nơi mục thể thao thường xuất hiện) trong 3 ngày diễn ra F1.

Hà Nội vốn được biết đến với nét đẹp cổ kính, hòa bình; vậy một sự kiện thể thao lớn như F1 sẽ thay đổi ấn tượng của thế giới về TP này như thế nào?

10 năm trước, chỉ có khoảng 70.000 – 80.000 người Anh tới Việt Nam mỗi năm. Năm 2018, con số này tăng lên 300.000. Có thể thấy, hình ảnh và sức hút của Việt Nam đang tăng lên, du khách đang ngày càng yêu quý Hà Nội.

Có một series chương trình truyền hình của Anh, trong đó ekip diễn viên đã tới Hà Nội để thực hiện và rất được yêu thích thời gian qua. Đến với Hà Nội, người ta yêu ẩm thực đường phố, khu phố cổ và nhất là năng lượng của thành phố này. Với F1, hình ảnh Hà Nội không bị giới hạn bởi những ấn tượng đó, mà TP sẽ còn nổi lên như một điểm đến của thể thao và phát triển kinh tế. Như vậy, Thủ đô Hà Nội sẽ được biết với cả 2 phương diện, một truyền thống và một hiện đại.

Hà Nội khác với những thành phố ông từng tới công tác và sinh sống như thế nào?

Tôi đã tới rất nhiều thành phố châu Á, chứng kiến sự phát triển kinh tế nhanh chóng và những kiến trúc nội đô tuyệt vời, nhưng một số giá trị lịch sử lại có phần mai một. Hà Nội thì khác, các bạn vẫn lưu giữ được những giá trị riêng. Trong khi vùng ngoại ô phát triển nhanh chóng với những tòa nhà hiện đại, khu vực trung tâm vẫn được bảo tồn. Đặc biệt, ý tưởng về khu phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thật tuyệt vời. Theo tôi, đó có thể là hình mẫu cho những khu vực khác ở thành phố.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Tú Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh và Hà Nội thống nhất nhiều nội dung phối hợp trong công tác đối ngoại nhân dân

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh và Hà Nội thống nhất nhiều nội dung phối hợp trong công tác đối ngoại nhân dân

Trao đổi kinh nghiệm về công tác đối ngoại nhân dân, xây dựng và phát triển các hội hữu nghị thành viên, thông tin đối ngoại, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, phối hợp triển khai nhiệm vụ Cụm thi đua số I... Đó là những nội dung trọng tâm được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội thống nhất tại buổi làm việc sáng 16/7, nhằm nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân và tăng cường quan hệ phối hợp giữa hai đơn vị.
Kết nghĩa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào tại Cửa khẩu quốc tế La Lay

Kết nghĩa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào tại Cửa khẩu quốc tế La Lay

Ngày 16/7, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kết nghĩa giữa Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay (Việt Nam) và Đại đội Biên phòng 514, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sả Lạ Văn (Lào). Hoạt động góp phần tăng cường phối hợp giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai bên, chung tay xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định và cùng phát triển.
“Mưa Đỏ” kết nối ký ức lịch sử, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào

“Mưa Đỏ” kết nối ký ức lịch sử, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Nhân kỷ niệm 49 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2026), ngày 16/7, tại thủ đô Viêng Chăn, bộ phim điện ảnh "Mưa Đỏ" được trình chiếu tới các nguyên cán bộ, cán bộ các Ban của Đảng, Bộ, ngành của Lào, góp phần lan tỏa những giá trị về lịch sử, hòa bình và tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).

Đọc nhiều

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Mondulkiri vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028.
Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại thành phố Sakai (Nhật Bản), hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.
Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Ngày 17/7, trong khuôn khổ Hội chợ Sách Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 36 do Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức, nhà sáng lập dự án nghệ thuật "Soul of Vietnam" Châu Bửu Nghi (nghệ danh Bonnie Chau) đã giới thiệu những nét đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến công chúng sở tại và bạn bè quốc tế.
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương tại Lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Chính phủ Nhật Bản, diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội. Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà đối với sự phát triển giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động