Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:06 | 02/09/2022 GMT+7

Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ Việt Nam - Lào: Xin đón nhận lòng thành và tình đoàn kết

aa
Ngày 24/7/2022 tại tỉnh Xiêng Khoảng, cộng đồng người Việt tại tỉnh Xiêng Khoảng đã phối hợp với chính quyền tỉnh Xiêng Khoảng và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn Việt Nam – Lào.
Thừa Thiên Huế và Sê Kông (Lào) thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực Thừa Thiên Huế và Sê Kông (Lào) thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Thừa Thiên Huế tại 04 tỉnh Khu vực Trung Nam Lào, Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với chính quyền tỉnh Sê Kông. Hai tỉnh đã dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn lực, y tế và hoạt động giao thương qua lại giữa 02 địa phương.
Thắm tình đoàn kết hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn (Lào) Thắm tình đoàn kết hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn (Lào)
Sáng 25/8 tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào và 55 năm Ngày ký kết hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn.

Đại lễ cầu siêu nhằm tri ân các liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam và bộ đội Lào hy sinh trong cuộc chiến chống kẻ thù chung, đồng thời để thế hệ trẻ hai nước hiểu hơn về giá trị hòa bình. Đây là lần đầu tiên đại lễ cầu siêu được hai nước phối hợp tổ chức.

Muôn lòng thành kính nguyện cầu

Ngay từ sáng sớm ngày 24/7, trời nắng nóng, đường xa, đồi cao, hàng nghìn người dân địa phương tới từ 21 bản của Phonsavan (Xiêng Khoảng), các tầng lớp cùng đông đảo bà con kiều bào, người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Xiêng Khoảng đã tập trung tại Khu Điện thờ các anh hùng liệt sỹ Việt Nam - Lào để tham gia các nghi thức trong Đại lễ cầu siêu.

Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ Việt Nam - Lào: Xin đón nhận lòng thành và tình đoàn kết
Các nhà sư Lào thực hiện nghi lễ cầu siêu theo tôn giáo Lào (Ảnh: Kim Thời).

Đến đây còn có nhiều cựu chiến binh, quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam từng công tác, chiến đấu tại Lào.

Theo thông tin từ Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Xiêng Khoảng và Ban quản lý đền thờ: Đại lễ cầu siêu khai mạc lúc 7h30 và kéo dài tới 17h cùng ngày. Tham gia đại lễ cầu siêu có 21 nhà sư Việt – Lào và gần 100 tăng ni. Có khoảng 3.500 người dân hai nước đã tham gia đại lễ cầu siêu. Tại đây, các mẹ, các bà, các chị người Lào cùng con, cháu mặc lễ phục, trên tay mang chai nước, hoa tươi, nắm xôi theo phong tục Lào để tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Các hội, đoàn Việt Nam cũng tham dự đại lễ theo nghi thức của người Việt.

Bà Kiều Thị Hằng Phúc, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Băng cho biết: “Trong cuộc đấu tranh vô cùng ác liệt và gian khổ để giành lại độc lập cho nước Việt Nam và Lào, có rất nhiều cán bộ, chiến sỹ và chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên các mặt trận và chiến trường Lào”.

Cũng theo đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Băng, chiến trường Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng, tỉnh Xiêng Khoảng, tỉnh Xay Sổm Bun và tỉnh Viêng Chăn đã có hơn 15.000 các bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã anh dũng hy sinh. Đến nay vẫn còn hàng nghìn cán bộ chiến sỹ Việt Nam nằm lại đâu đó trên đất nước Lào”.

Ông Hà Văn Cảnh, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Xiêng Khoảng cho biết: “Không có nơi nào trên nước bạn Lào không có dấu chân và máu của chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam. Gần 17.000 người đã hy sinh tại cao nguyên Xiêng Khoảng, trong đó thân thể của 6.000 người vẫn đang ở lại nơi đây, họ ở đâu đó trên trận địa năm xưa, ở đồi thông hay bên cạnh những bản làng”.

Thay mặt đoàn đại biểu cựu chiến binh Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng chiến đấu tại Lào, Đại tá Trần Đắc Phong đã đọc lời tưởng niệm. Trong đó có đoạn: “Chúng tôi xin được dâng nén hương thơm, bày tỏ tấm lòng thành, cầu cho hương hồn các Anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ trong lòng đất mẹ tổ quốc Lào và Việt Nam, siêu thoát, an lạc cõi vĩnh hằng…”.

Nhân dân hai nước một lòng

Nhiều người kể rằng, năm 2007, trong một lần sang bản Nhuôn (huyện Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) công tác, Đại đức Thích Nguyên Thọ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) linh cảm thấy vùng đất này còn nhiều linh hồn chưa siêu thoát.

Ông luôn trăn trở, suy nghĩ về việc làm thế nào để siêu sinh tịnh độ cho những linh hồn đó. Năm 2009, khi trở lại Xiêng Khoảng, Đại đức đã chia sẻ ý tưởng xây dựng một khu điện thờ anh hùng liệt sĩ Việt Nam – Lào, tổ chức đại lễ cầu siêu với chính quyền nơi đây. Sau một thời gian, năm 2022, những ý tưởng, mong muốn đó đã được thực hiện.

Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ Việt Nam - Lào: Xin đón nhận lòng thành và tình đoàn kết
Đông đảo người dân Lào từ sáng sớm đã tới tham gia nghi thức Xaybath (Cúng dường) để tri ân các liệt sỹ Việt Nam và Lào. (Ảnh: Kim Thời).

Đến nơi tổ chức Đại lễ cầu siêu từ sớm, chị Sathda Sihanak (thị xã Phonesavan, tỉnh Xiêng Khoảng) mang theo hoa, nước, xôi. Chị nói: “Tôi đến đây để thực hiện các nghi thức cúng dường, lòng thành dâng lên các liệt sỹ ngụm nước, nắm xôi theo phong tục Lào để tri ân các liệt sỹ”.

Theo Ban tổ chức Đại lễ cầu siêu, chương trình thành công là có sự vào cuộc, hỗ trợ, đồng hành của hệ thống các cơ quan, tổ chức hai nước và 3.500 người dân Việt - Lào.

Cụ thể, tỉnh Xiêng Khoảng cấp 10ha đất cho cộng đồng làm Khu Điện thờ. Tại đại lễ, người dân 21 bản tại huyện Pẹc đã đóng góp 105 mâm cơm, các sở ban ngành của tỉnh Xiêng Khoảng đóng góp 60 mâm cơm, chị Hoa - Cơm phở Hà Nội, chị Hiền - Bánh mỳ Mali, anh chị Hùng Thành, anh chị Đức Vĩ, anh Thời Huân, gia đình cô Hai... hỗ trợ nhiều lương thực, thực phẩm cho Đại lễ…

Theo Ban tổ chức, cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xiêng Khoảng dự kiến sẽ phối hợp với chính quyền tỉnh Xiêng Khoảng tổ chức đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn Việt Nam Lào theo hình thức thường niên.

Giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào Giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào
Tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao.
Việt Nam - Lào vững bước đồng hành trên con đường phát triển Việt Nam - Lào vững bước đồng hành trên con đường phát triển
Quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào đã được hình thành và hun đúc trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, trở thành mối quan hệ đặc biệt.

Hải Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường (phường Cam Đường), tỉnh Lào Cai phối hợp với các địa phương thuộc lưu vực sông Hồng của Việt Nam và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) long trọng khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025, với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Cuối những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị tại Stony Point (New York, Hoa Kỳ) mở ra chương mới trong hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa các tổ chức phi chính phủ và cựu binh Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam - người trực tiếp tham dự hội nghị - kể lại những dấu mốc khi những “hạt giống hòa bình” đầu tiên được gieo bằng lòng tin và thiện chí giữa con người hai nước.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động