Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:06 | 02/09/2022 GMT+7

Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ Việt Nam - Lào: Xin đón nhận lòng thành và tình đoàn kết

aa
Ngày 24/7/2022 tại tỉnh Xiêng Khoảng, cộng đồng người Việt tại tỉnh Xiêng Khoảng đã phối hợp với chính quyền tỉnh Xiêng Khoảng và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn Việt Nam – Lào.
Thừa Thiên Huế và Sê Kông (Lào) thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực Thừa Thiên Huế và Sê Kông (Lào) thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Thừa Thiên Huế tại 04 tỉnh Khu vực Trung Nam Lào, Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với chính quyền tỉnh Sê Kông. Hai tỉnh đã dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn lực, y tế và hoạt động giao thương qua lại giữa 02 địa phương.
Thắm tình đoàn kết hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn (Lào) Thắm tình đoàn kết hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn (Lào)
Sáng 25/8 tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào và 55 năm Ngày ký kết hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn.

Đại lễ cầu siêu nhằm tri ân các liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam và bộ đội Lào hy sinh trong cuộc chiến chống kẻ thù chung, đồng thời để thế hệ trẻ hai nước hiểu hơn về giá trị hòa bình. Đây là lần đầu tiên đại lễ cầu siêu được hai nước phối hợp tổ chức.

Muôn lòng thành kính nguyện cầu

Ngay từ sáng sớm ngày 24/7, trời nắng nóng, đường xa, đồi cao, hàng nghìn người dân địa phương tới từ 21 bản của Phonsavan (Xiêng Khoảng), các tầng lớp cùng đông đảo bà con kiều bào, người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Xiêng Khoảng đã tập trung tại Khu Điện thờ các anh hùng liệt sỹ Việt Nam - Lào để tham gia các nghi thức trong Đại lễ cầu siêu.

Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ Việt Nam - Lào: Xin đón nhận lòng thành và tình đoàn kết
Các nhà sư Lào thực hiện nghi lễ cầu siêu theo tôn giáo Lào (Ảnh: Kim Thời).

Đến đây còn có nhiều cựu chiến binh, quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam từng công tác, chiến đấu tại Lào.

Theo thông tin từ Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Xiêng Khoảng và Ban quản lý đền thờ: Đại lễ cầu siêu khai mạc lúc 7h30 và kéo dài tới 17h cùng ngày. Tham gia đại lễ cầu siêu có 21 nhà sư Việt – Lào và gần 100 tăng ni. Có khoảng 3.500 người dân hai nước đã tham gia đại lễ cầu siêu. Tại đây, các mẹ, các bà, các chị người Lào cùng con, cháu mặc lễ phục, trên tay mang chai nước, hoa tươi, nắm xôi theo phong tục Lào để tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Các hội, đoàn Việt Nam cũng tham dự đại lễ theo nghi thức của người Việt.

Bà Kiều Thị Hằng Phúc, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Băng cho biết: “Trong cuộc đấu tranh vô cùng ác liệt và gian khổ để giành lại độc lập cho nước Việt Nam và Lào, có rất nhiều cán bộ, chiến sỹ và chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên các mặt trận và chiến trường Lào”.

Cũng theo đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Băng, chiến trường Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng, tỉnh Xiêng Khoảng, tỉnh Xay Sổm Bun và tỉnh Viêng Chăn đã có hơn 15.000 các bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã anh dũng hy sinh. Đến nay vẫn còn hàng nghìn cán bộ chiến sỹ Việt Nam nằm lại đâu đó trên đất nước Lào”.

Ông Hà Văn Cảnh, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Xiêng Khoảng cho biết: “Không có nơi nào trên nước bạn Lào không có dấu chân và máu của chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam. Gần 17.000 người đã hy sinh tại cao nguyên Xiêng Khoảng, trong đó thân thể của 6.000 người vẫn đang ở lại nơi đây, họ ở đâu đó trên trận địa năm xưa, ở đồi thông hay bên cạnh những bản làng”.

Thay mặt đoàn đại biểu cựu chiến binh Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng chiến đấu tại Lào, Đại tá Trần Đắc Phong đã đọc lời tưởng niệm. Trong đó có đoạn: “Chúng tôi xin được dâng nén hương thơm, bày tỏ tấm lòng thành, cầu cho hương hồn các Anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ trong lòng đất mẹ tổ quốc Lào và Việt Nam, siêu thoát, an lạc cõi vĩnh hằng…”.

Nhân dân hai nước một lòng

Nhiều người kể rằng, năm 2007, trong một lần sang bản Nhuôn (huyện Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) công tác, Đại đức Thích Nguyên Thọ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) linh cảm thấy vùng đất này còn nhiều linh hồn chưa siêu thoát.

Ông luôn trăn trở, suy nghĩ về việc làm thế nào để siêu sinh tịnh độ cho những linh hồn đó. Năm 2009, khi trở lại Xiêng Khoảng, Đại đức đã chia sẻ ý tưởng xây dựng một khu điện thờ anh hùng liệt sĩ Việt Nam – Lào, tổ chức đại lễ cầu siêu với chính quyền nơi đây. Sau một thời gian, năm 2022, những ý tưởng, mong muốn đó đã được thực hiện.

Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ Việt Nam - Lào: Xin đón nhận lòng thành và tình đoàn kết
Đông đảo người dân Lào từ sáng sớm đã tới tham gia nghi thức Xaybath (Cúng dường) để tri ân các liệt sỹ Việt Nam và Lào. (Ảnh: Kim Thời).

Đến nơi tổ chức Đại lễ cầu siêu từ sớm, chị Sathda Sihanak (thị xã Phonesavan, tỉnh Xiêng Khoảng) mang theo hoa, nước, xôi. Chị nói: “Tôi đến đây để thực hiện các nghi thức cúng dường, lòng thành dâng lên các liệt sỹ ngụm nước, nắm xôi theo phong tục Lào để tri ân các liệt sỹ”.

Theo Ban tổ chức Đại lễ cầu siêu, chương trình thành công là có sự vào cuộc, hỗ trợ, đồng hành của hệ thống các cơ quan, tổ chức hai nước và 3.500 người dân Việt - Lào.

Cụ thể, tỉnh Xiêng Khoảng cấp 10ha đất cho cộng đồng làm Khu Điện thờ. Tại đại lễ, người dân 21 bản tại huyện Pẹc đã đóng góp 105 mâm cơm, các sở ban ngành của tỉnh Xiêng Khoảng đóng góp 60 mâm cơm, chị Hoa - Cơm phở Hà Nội, chị Hiền - Bánh mỳ Mali, anh chị Hùng Thành, anh chị Đức Vĩ, anh Thời Huân, gia đình cô Hai... hỗ trợ nhiều lương thực, thực phẩm cho Đại lễ…

Theo Ban tổ chức, cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xiêng Khoảng dự kiến sẽ phối hợp với chính quyền tỉnh Xiêng Khoảng tổ chức đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn Việt Nam Lào theo hình thức thường niên.

Giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào Giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào
Tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao.
Việt Nam - Lào vững bước đồng hành trên con đường phát triển Việt Nam - Lào vững bước đồng hành trên con đường phát triển
Quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào đã được hình thành và hun đúc trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, trở thành mối quan hệ đặc biệt.

Hải Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Nghệ An, An Giang, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, củng cố, vun đắp tình đoàn kết với các nước, vận động thành công nhiều khoản viện trợ, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội và chăm lo đời sống người dân.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động