Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:24 | 27/10/2016 GMT+7

Đà Nẵng: Chủ đầu tư tháo chạy khỏi dự án, khách hàng ôm nợ tiền tỷ

aa
Chính quyền địa phương cũng thừa nhận có sai phạm trong việc cấp phép xây dựng dự án. Tuy nhiên, việc khắc phục hậu quả không đơn giản khi chủ đầu tư đã “ôm” tiền lặn mất tăm, còn các nhà đầu tư khác thì gánh khoản nợ tiền phí.

Chính quyền “xé rào” cấp phép sai?

da nang chu dau tu thao chay khoi du an khach hang om no tien ty

Năm 2005, Công ty Viễn Nam được UBND Q.Thanh Khê cấp phép đầu tư dự án quản lý và khai thác hồ điều tiết Xuân Hòa A (phường Hòa Khê, Q.Thanh Khê) với thời hạn hơn 20 năm. Theo đó, quận này ký hai bản hợp đồng với doanh nghiệp cho thuê đất và mặt nước ven hồ điều tiết.

Sau khi có được dự án, giai đoạn đầu, Công ty Viễn Nam thực hiện dọn dẹp vệ sinh môi trường và thực hiện các khoản nộp thuế đầy đủ cho TP.Đà Nẵng. Đến cuối năm 2011, Công ty này không triển khai dự án mà cho thuê lại diện tích đất và mặt nước cho nhiều doanh nghiệp khác với thời hạn lên đến hàng chục năm, thu lợi một khoản tiền lớn.

Đầu năm 2014, lực lượng chức năng TP.Đà Nẵng phát hiện nhiều sai phạm trong việc cấp phép cho dự án Công ty Viễn Nam.

Cụ thể, UBND Q.Thanh Khê chỉ được cấp giấy phép xây dựng cho các công trình nhà ở của hộ gia đình (cá nhân) nhưng ở đây lại cấp cho Công ty (doanh nghiệp). Đối với các công trình xây dựng trên đất và mặt nước của hồ điều tiết thuộc về thẩm quyền của Sở Xây dựng chứ không phải chính quyền quận.

Trên cơ sở đó, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu quận thu hồi, hủy bỏ các văn bản không đúng thẩm quyền liên quan đến hợp đồng cho thuê đất và cấp phép xây dựng cũng như nhiều văn bản trái quy định khác liên quan đến dự án Công ty Viễn Nam.

Ông Phan Quang Khường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê cho rằng, UBND quận thực hiện đúng chủ trương xã hội hóa quản lý và khai thác hồ trên địa bàn. Đối với hồ điều tiết Xuân Hòa A, ngày 24/6/2005, UBND quận Thanh Khê có Quyết định 644/QĐ-UBND cho phép Công ty Viễn Nam tổ chức quản lý và khai thác với thời hạn 20 năm. Sau đó, UBND quận Thanh Khê cũng ký hai hợp đồng liên liếp cho Công ty Viễn Nam thuê sử dụng mặt đất, mặt nước và giá tiền thuê sử dụng được tính từ đầu tháng 1/2008.

“Thời gian đầu, Công ty Viễn Nam làm ăn rất đàng hoàng, tiến hành nạo vét lòng hồ, cải tạo cảnh quan môi trường; đồng thời thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế nên tạo niềm tin đối với UBND quận. Tuy nhiên, sau đó, Công ty Viễn Nam không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trong hơn 6 năm, Công ty Viễn Nam chỉ nộp thuế hơn 600 triệu đồng, còn lại nợ thuế gần 1,4 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty Viễn Nam đã bỏ dự án và tháo chạy”, ông Khường cho biết.

Nhiều doanh nghiệp “ôm nợ”

da nang chu dau tu thao chay khoi du an khach hang om no tien ty

Thực hiện yêu cầu của UBND TP.Đà Nẵng, quận đã ký quyết định thu hồi, hủy bỏ dự án. Đồng thời yêu cầu Công ty Viễn Nam chấm dứt toàn bộ các hoạt động quản lý và khai thác, khẩn trương bàn giao mặt bằng cho nhà nước. Tuy nhiên, cũng đúng vào thời điểm này, Công ty Viễn Nam lại làm ăn thua lỗ, nợ thuế kéo dài. Giám đốc công ty đã ôm một khoản tiền lớn của doanh nghiệp rồi “chạy làng”.

Theo phản ánh của ông N. (chủ một nhà hàng) ở khu hồ điều tiết Xuân Hòa A (phường Hòa Khê, Q.Thanh Khê), khi thấy Công ty Viễn Nam có đầy đủ giấy phép của chính quyền cấp nên tin tưởng nộp tiền thuê dài hạn. Hiện ông N. cùng nhiều doanh nghiệp khác đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng các công trình nổi trên bờ hồ như: nhà hàng, khu tiệc cưới, karaoke, khu vui chơi...

“Chúng tôi vừa bỏ ra một khoản tiền lớn để xây dựng, chưa kinh doanh được bao lâu thì Công ty Viễn Nam vỡ nợ. Ban quản lý của doanh nghiệp này đóng ở khu vực hồ cũng đóng cửa im ỉm suốt nhiều tháng qua. Liên hệ với số máy giám đốc thì không được. Chúng tôi như ngồi trên đóng lửa. Nếu chính quyền thu hồi dự án thì bao nhiêu tiền của bỏ ra trôi sông” ông N. bức xúc.

Chiều ngày 26/10, ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) thừa nhận, có sai phạm trong việc cấp phép cho dự án của Công ty Viễn Nam. “Việc cấp phép cho các doanh nghiệp nói trên là không đúng thẩm quyền. Sau khi sự việc xảy ra, Quận cũng có đề nghị thành phố cho phép các doanh nghiệp này ký lại hợp đồng thuê đất và mặt nước với Sở Xây dựng (trước đây ký với Công ty Viễn Nam) nhưng thành phố không đồng chấp thuận vì làm như vậy sẽ vỡ quy hoạch”, ông Tĩnh nói.

Cũng theo ông Tĩnh, hiện UBND TP.Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch khu vực nói trên. “Các doanh nghiệp đã bỏ vốn ra đầu tư, xây dựng sẽ được TP hỗ trợ một khoản (không phải bồi thường) để di dời đến một địa điểm khác tiếp tục kinh doanh, thu hồi vốn. Thời điểm thực hiện sẽ vào giai đoạn năm 2018-2019”, ông Tĩnh cho biết thêm.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Chiều 17/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã có buổi làm việc với bà Andrea Maria Suhl, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, nhằm trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và các ngành kinh tế trọng điểm.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động