Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:50 | 07/10/2017 GMT+7

Đã có tới 3 nhà văn gốc Nhật Bản từng vinh dự nhận giải Nobel văn học, họ là ai?

aa
Chỉ vừa mới hôm qua, Kazuo Ishiguro đã được Viện hàn lâm khoa học Thụy Điển vinh danh giải thưởng Nobel văn học năm 2017. Đây là nhà văn thứ 3 có dòng máu Nhật Bản được vinh danh giải thưởng cao quý này. Trước đó, hai nhà văn Kawabata Yasunari và Kenzaburō Ōe nhận được giải Nobel Văn học, lần lượt vào năm 1968 và năm 1994.

Kawabata Yasunari

Kawabata Yasunari sinh năm 1899, tại thành phố Osaka, Nhật Bản. Ông là nhà văn người Nhật Bản đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học vào năm 1968. Yasunari thường viết tiểu thuyết và truyện ngắn, bên cạnh đó ông còn những tác phẩm tinh tế sâu lắng đầy chất nhạc.

da co toi 3 nha van goc nhat ban tung vinh du nhan giai nobel van hoc ho la ai

Yasunari vào năm 1917

Vào tháng 10/1924, ông cùng bạn học đại học lập ra tập san "Văn nghệ thời đại", với mục đích thực hiện "cuộc cách mạng văn học đối đầu với làn sóng văn học cách mạng đương thời". Sau khi tốt nghiệp, với những thành tựu được công nhận trong quá khứ, ông ra mắt truyện ngắn "Người vũ nữ Izu".

Câu chuyện viết về một cậu học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, sau khi gặp người vũ nữ trong chuyến đi tại bán đảo Izu, tinh thần của chàng trai dần được cải thiện và đạt kết quả tốt.

Truyện ngắn "Người vũ nữ Izu" là bước mở đầu cho chủ đề khiêu dâm trong tình yêu của giới trẻ đương thời, là một bước thành công vang dội trong sự nghiệp văn chương của Kawabata Yasunari. Hầu hết các tác phẩm sau này đều khám phá những chủ đề tương tự.

Kawabata Yasunari được trao giải Nobel Văn học vào ngày 16 tháng 10 năm 1968. Các tác phẩm của ông không chỉ thành công vang dội ở Nhật Bản mà vang dội trên toàn thế giới. "Kĩ thuật kể chuyện bậc thầy của ông đã mô tả được cốt lõi trong tinh thần người Nhật".

da co toi 3 nha van goc nhat ban tung vinh du nhan giai nobel van hoc ho la ai

Yasunari vào năm 1968

Yasunari Kawabata tự sát vào năm 1972 bằng khí gas. Nhưng một số cộng sự thân cận và vợ ông cho rằng đó là một cái chết vô tình. Dư luận đã đặt ra nhiều giả thiết và suy luận cho cái chết của ông. Nhưng những tác phẩm ông mang lại cho văn học Nhật thì không ai có thể nghi ngờ gì được cả.

Ōe Kenzaburō

Ōe Kenzaburō sinh ngày 31/01/1935 tại tỉnh Ehime, Nhật Bản. Ông là tác giả của hơn 20 cuốn tiểu thuyết và tập truyện. Ông nhận được giải thưởng Nobel Văn học vào năm 1994.

Ông bắt đầu sáng tác vào những năm 1950, tác phẩm đầu tay với tên "Công việc lạ" được ra mắt công chúng vào năm 1957. Nhưng đến tác phẩm thứ 4, được sáng tác cùng năm mang tên "Prize Stock " mới đem lại danh tiếng cho ông. Tác phẩm này đã được chuyển thể thành phim dưới tên "The Catch" vào năm 1961.

da co toi 3 nha van goc nhat ban tung vinh du nhan giai nobel van hoc ho la ai

Ōe Kenzaburō tại ngày hội sách nước Pháp vào năm 2012

Từ thành công cuốn sách "Prize Stock", ông đã viết liên tiếp gần 20 tác phẩm từ đó tới nay. Ông được xem là nhà văn trụ cột và nổi tiếng nhất trong thế kỉ 20. Ōe Kenzaburō chia sẻ: "Tôi luôn muốn viết về Nhật Bản, xã hội và cảm xúc của chúng tôi về nền văn hóa đương đại. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa chúng tôi và nền văn học cổ điển Nhật Bản".

Ông được Viện hàn lâm khoa học Thụy Điển vinh danh vào ngày 07/12/1994 với bài phát biểu "chất thơ của ông tạo ra một thế giới mộng mơ, nơi mà thực tại và huyền ảo hòa trộn tạo nên một bức tranh về sự lo lắng của con người ngày nay".

Ishiguro Kazuo

Ishiguro Kazuo sinh ngày 08/12/1954 tại thành phố Nagasaki, Nhật Bản. Không lâu sau đó, ông cùng gia đình di chuyển tới Anh vào năm 1960. Ishiguro tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Kent năm 1978 và Thạc sĩ tại Đại học East Anglia vào năm 1980.

da co toi 3 nha van goc nhat ban tung vinh du nhan giai nobel van hoc ho la ai

Ishiguro Kazuo cùng vợ Lorna Mac Dougall kết hôn từ năm 1986.

Ông là một tiểu thuyết gia, biên kịch, nhà văn và tác giả hư cấu nổi tiếng của nền văn chương Anh ngữ. Ishiguro từng nhận được bốn đề cử của Man Booker Prize và giành giải thưởng vào năm 1989 với cuốn tiểu thuyết "Còn chút gì của ngày".

Vì là một người xa quê hương Nhật Bản từ khi còn nhỏ nên nước Nhật trong tưởng tượng của ông khác xa với nước Nhật thực tế. Và lần trở lại cố hương vào năm 1989, ông đã tâm sự với nhà văn Kenzaburo Oe rằng: "Cha mẹ tôi vẫn cố gắng tiếp tục dạy dỗ con trai mình những kiến thức tối thiểu nhằm chuẩn bị cho tôi trở lại Nhật Bản. Cho nên tôi đã nhận được một số sách và tạp chí (về Nhật Bản). Dĩ nhiên hồi ấy tôi vẫn chẳng biết gì hơn về Nhật Bản vì chưa có dịp trở lại. Nhưng ở nước Anh, tôi đã dành tất cả thời gian của mình để dựng xây và khắc họa trong tâm trí tôi một nước Nhật tưởng tượng (…) và rồi tôi thật sự nhận ra rằng nước Nhật mà tôi hằng trân trọng thực sự chỉ là tồn tại trong trí tưởng tượng của tôi".

Lần trở lại cố hương ấy dường như đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong đời viết văn của K. Ishiguro, và "The remains of the day" đã ra đời trước sự sửng sốt của công chúng.

Ngoài việc làm nhà văn, ông còn là một nhạc sĩ. Ishiguro đã viết khá nhiều bản nhạc jazz cho ca sĩ Stacey Kent. Ông đã đóng góp lời bài hát cho album "Breakfast on the Morning Tram", album đã được đề cử giải thưởng Grammy vào năm 2007. Ngoài ra, ông còn viết một số album khác như "The Chaning Light", "In love Again"..

da co toi 3 nha van goc nhat ban tung vinh du nhan giai nobel van hoc ho la ai

Nụ cười Ishiguro Kazuo sau khi nhận giải Nobel vào ngày 05/10/2017.

Ông nhận giải Nobel vào ngày 05/10/2017, là nhà văn thứ 114 được Viện hàn lâm khoa học Thụy Điển xướng tên, cùng với bài phát biểu "Là ông ấy, với những tiểu thuyết đầy cảm xúc, đã phát hiện ra những vực thẳm phía dưới những cảm xúc bay bổng kết nối chúng ta với thế giới này".

Ông còn là tác giả của những tác phẩm "Dạ khúc", Mãi đừng xa tôi", "Người khổng lồ ngủ quên".... Trong đó, 2 tác phẩm "Dạ khúc" và "Người khổng lồ ngủ" quên đã được xuất bản tại Việt Nam.

Winter Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những phương tiện di chuyển tại Đài Loan

Những phương tiện di chuyển tại Đài Loan

Hệ thống phương tiện công cộng ở Đài Loan cực kì phát triển và tiện lợi. Hãy lưu ngay những kinh nghiệm di chuyển và đi lại tại Đài Loan dưới đây sẽ giúp trải nghiệm du lịch của bạn thú vị hơn đó nha.
Kinh nghiệm đổi tiền Đài Loan khi đi du lịch

Kinh nghiệm đổi tiền Đài Loan khi đi du lịch

Việc đổi tiền Đài Loan là một trong những bước quan trọng để bạn có một chuyến du lịch suôn sẻ. Đừng quên lưu lại kinh nghiệm đổi tiền Đài Loan vào cẩm nang du lịch trước khi lên đường để kịp thời sử dụng khi cần thiết.
Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 21/4/2025

Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 21/4/2025

Con số may mắn hôm nay 12/4/2025 cho 12 cung hoàng đạo mang lại nhiều may mắn tài lộc. Cùng khám phá con số may mắn của từng cung để chuẩn bị tốt nhất cho những cơ hội và thách thức sắp tới.
Lưu ý để chọn ảnh chuẩn đẹp làm hộ chiếu online năm 2025

Lưu ý để chọn ảnh chuẩn đẹp làm hộ chiếu online năm 2025

Ảnh hộ chiếu là yếu tố quan trọng trong quy trình làm hộ chiếu. Vậy làm sao để chọn ảnh vừa đẹp, vừa chuẩn theo quy định làm hộ chiếu online năm 2025? Dưới đây là một số thông tin cần lưu ý.

Đọc nhiều

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga trong thỏa thuận hòa bình với Ukraine; Mỹ công bố 10.000 trang hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Robert F. Kennedy năm 1968; Ukraine-Nga sẽ trao đổi gần 500 tù nhân... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 19/4.
Tin quốc tế sáng 20/4: Nga tuyên bố ngừng bắn 30 giờ, Ukraine muốn kéo dài 30 ngày

Tin quốc tế sáng 20/4: Nga tuyên bố ngừng bắn 30 giờ, Ukraine muốn kéo dài 30 ngày

Nga tuyên bố ngừng bắn 30 giờ, Ukraine muốn kéo dài 30 ngày; hàng ngàn người biểu tình phản đối chính sách của Tổng thống Trump trên khắp nước Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/4.
Bài viết của Chủ tịch nước Lương Cường nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam

Bài viết của Chủ tịch nước Lương Cường nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài viết chia sẻ về những bài học về xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh trong kỷ nguyên mới.
Vun đắp tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc

Vun đắp tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc

Nhờ sử dụng tốt ngôn ngữ Trung Quốc cùng với sự hiểu biết về văn hóa Trung Quốc, các thế hệ cựu học sinh, giáo viên Việt Nam từng sống và học tập tại Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc) đã trở thành những người bắc cầu, nối tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt-Trung.
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
Xin chờ trong giây lát...
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Phiên bản di động