Vừa qua, Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) đã tổ chức chương trình chiếu phim tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và con đường đến với độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, đầy hào hứng của bạn bè Canada và đông đảo bà con kiều bào.
Kiều bào xúc động tham quan phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Canada Kiều bào xúc động tham quan phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Canada

Ngày 28/8, toàn thể cán bộ, nhân viên đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada và đại diện cộng đồng ...

CVFS trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 CVFS trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) vừa trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 ...

Bà con người Việt vô cùng xúc động khi chứng kiến qua màn hình lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, gắn liền với những năm tháng đấu tranh kiên cường của thế hệ đi trước, tung bay tại thủ đô Ottawa và thành phố Toronto, trung tâm tài chính-kinh tế của Canada.

3755 chieu phim 030920
Chương trình chiếu phim được tổ chức theo hình thức trực tuyến do những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Canada. (Ảnh: TTXVN phát)

Trả lời TTXVN, ông Luis Silva, chuyên gia về quan hệ chính phủ, khẳng định: “Những thước phim tư liệu quý giá này giúp chúng tôi hiểu được Chủ tịch Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc đấu tranh giải phóng Việt Nam khỏi sự chiếm đóng của Pháp và Nhật Bản. Chủ tịch Hồ Chí Minh giống như những vị anh hùng trong truyền thuyết của nhiều nền văn hóa. Sau cuộc hành trình tìm kiếm chân lý, Người đã quay trở về quê hương với sự uyên bác và làm nên khúc khải hoàn."

Đông đảo bà con kiều bào đều cho rằng tư tưởng Hồ Chí Minh đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt cùng năm tháng, được thể hiện qua vị thế đang lên của đất nước trong vai trò Chủ tịch ASEAN và thế chủ động, sáng tạo của một quốc gia đóng góp có trách nhiệm cho cộng đồng trên các diễn đàn quốc tế, là một điểm sáng trong đẩy lùi đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế.

Cũng tại sự kiện tối 2/9, bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức khai trương trên đường link https://hochiminharts.com/museum.

Giáo sư Giáo sư Julie Nguyễn, thành viên của CVFS đã tổng hợp thông tin để thiết kế 6 phòng bảo tàng với nội dung: các tượng đài Bác trên thế giới, tranh về Bác, thơ của Bác, nhạc về Bác, các câu nói nổi tiếng của Bác và các cuốn sách do Giáo sư Julie Nguyễn viết về Bác.

Bên cạnh đó, bảo tàng còn có những bức tranh vẽ chân dung Bác của hai họa sĩ Canada Jean-Maurice Gélinas và Guy Lapierre, cùng những bức ảnh tư liệu, tranh về Người được các em học sinh, sinh viên sưu tầm và sáng tác.

3752 aynh chuyp mayn hiynh 2020 09 03 luyc 153621
Tối 2/9, bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức khai trương.

Trước đó, trong ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương Phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phòng trưng bày có khoảng 200 cuốn sách và rất nhiều tranh ảnh về Bác Hồ. Đặc biệt, có nhiều bức tranh, cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh của các tác giả Canada.

Nhiều người đã vô cùng xúc động khi tận mắt nhìn thấy dòng chữ đỏ thắm “Không có gì quý hơn độc lập tự do” với chữ ký của Bác, cùng những tấm ảnh tiêu biểu cho cuộc đời, cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phòng trưng bày sẽ đóng góp vào việc giáo dục lòng yêu nước và hướng bà con về quê hương Việt Nam, hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Sau khi Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2017 và đi vào triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mối quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi Canada là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ.

Thêm 1 chuyến bay đưa 340 công dân Việt Nam từ Canada về nước Thêm 1 chuyến bay đưa 340 công dân Việt Nam từ Canada về nước

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế ...

Trợ lý Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Canada đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam Trợ lý Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Canada đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Ngày 11/8/2020, ASEAN và Canada đã tổ chức Đối thoại lần thứ 17 theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp thường niên trong ...

In bài viết

Truyền hình