Cựu Thủ tướng Ukraine quyết đòi Moskva bồi thường 100 tỉ EUR
Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko - lãnh đạo đảng Batkivshchyna - mới đây đã tuyên bố, Nga cần phải bồi thường cho Kiev vì những mất mát và tổn thất đã gây ra đối với đất nước và người dân Ukraine.
"Nước Nga sẽ phải trả giá vì hành động hiếu chiến, vì sự hi sinh của những người lính và người dân Ukraine, vì hủy hoại sức khỏe và tính mạng con người, vì vi phạm nhân quyền, vì tội chiếm đoạt tài sản công và tài sản tư nhân trên đất nước Ukraine," bà Yulia Tymoshenko tuyên bố trong bài phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia "Chiến lược mới cho Hòa bình và An ninh" được tổ chức tại Kiev.
Theo bà Yulia Tymoshenko, các cơ quan ngoại giao Ukraine phải tích cực bảo vệ quyền lợi của người dân và đất nước Ukraine trước việc Nga vi phạm quy định của các cơ quan pháp luật quốc tế, bao gồm Tòa án Tư pháp Quốc tế, Tòa án Hình sự Quốc tế và Tòa án Nhân quyền Châu Âu.
Lãnh đạo Đảng Batkivshchyna cũng cho biết đội ngũ của bà đã thu thập được hàng nghìn hồ sơ về những thiệt hại mà các công dân Ukraine phải gánh chịu. Cụ thể, theo bà Tymoshenko, những binh sĩ bị thương, người thân gia đình liệt sĩ, và những công dân bị mất nơi cư trú phải nhận được tiền bồi thường từ nước Nga "hiếu chiến".
-
Tymoshenko tranh cử TT, tuyên bố Putin là kẻ thù số 1 của Ukraine
"Nếu tất cả các công dân Ukraine đều khởi kiện nước Nga, thì tổng cộng số tiền bồi thường - dựa theo các điều khoản của Tòa án Nhân quyền Châu Âu - sẽ vượt qua 100 tỉ EUR (tương đương 113 tỉ USD). Đây là khoản tiền các công dân xứng đáng nhận được để bồi thường cho những gì họ đã trải qua," nhà chính trị gia tuyên bố.
Cũng trong phiên họp, bà Tymoshenko nhấn mạnh rằng chính phủ hiện tại không thực hiện tròn trách nhiệm trong việc triển khai những hành động pháp lí để đảm bảo quyền lợi cho hàng loạt công ty nhỏ và vừa bị thiệt hại do Nga. Bà khẳng định chính phủ mới sẽ "rà soát" toàn bộ và quyết đòi Kremlin trả giá vì những gì đã gây ra với người dân Ukraine.
"Tổng số tiền mà Kuwait đòi Iraq bồi thường là 462 tỉ USD và Iraq đã phải chi trả gần hết số tiền này. Và ngày hôm nay chúng ta sẽ buộc Nga bồi thường cho Ukraine," thủ lĩnh đảng Batkivshchyna kết luận.
Tất Đạt
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C
Đọc nhiều
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác an ninh mạng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





