Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
15:50 | 15/06/2017 GMT+7

Cứu sống bé trai Hàn Quốc viêm phổi, suy đa phủ tạng

aa
TĐO - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi TW vừa cứu sống bé trai Hàn Quốc bị viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết suy đa phủ tạng sau 18 ngày cam go giành giật sự sống với “tử thần”.

Theo lời kể của bố bệnh nhi, ban đầu cháu bé chỉ xuất hiện những biểu hiện đơn giản như ho húng hắng và sốt nhẹ. Sau vài ngày uống thuốc và tự theo dõi con tại nhà, gia đình nhận thấy tình trạng sức khỏe của bé Lee không thuyên giảm mà còn diễn biến xấu hơn. Cháu ho với tần suất dày hơn, tiếng ho nặng, khó thở và nôn nhiều. Ngày 26/5, nhận thấy cháu Lee có dấu hiệu suy hô hấp nặng, các bác sĩ ở đây cho cháu thở oxy, đặt nội khí quản rồi cấp tốc chuyển bệnh nhi sang điều trị tại Bệnh viện Nhi TW.

cuu song be trai han quoc viem phoi suy da phu tang

Bác sĩ Tuấn kiểm tra sức khỏe của bệnh nhi

TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi TW cho biết, khi nhập viện, tính mạng của bé Lee đã rất nguy kịch. Bé phải thở máy. Phim chụp X-quang cho thấy phổi phải mờ, tràn dịch màng phổi. Nội soi phế quản phát hiện toàn bộ cây phế quản, đặc biệt là nửa nằm ở phổi bên phải, bị viêm và bít tắc nặng nề. Các bác sĩ đã tiến hành rửa phế quản, loại bỏ bít tắc rồi tiếp tục cho bé thở máy, song tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

"Điều đáng lo ngại là ngay cả khi được thở máy thở cao tần, hàm lượng khí CO2 trong máu của bệnh nhi vẫn tiếp tục tăng rất cao gây toan hô hấp nặng. Bé Lee sau đó đã rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, phải sử dụng các thuốc trợ tim liều cao. Sau hai ngày tích cực can thiệp theo hướng này, diễn biến bệnh vẫn tiếp tục xấu đi. Bé Lee rơi vào tình trạng suy đa phủ tạng: suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận", TS. Tuấn cho hay.

Do bệnh nhi không đáp ứng với tất cả các biện pháp can thiệp thông thường, 4 giờ sáng ngày 28/5, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra chỉ định sử dụng màng trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO) cho bé Lee. Đây gần như là giải pháp cuối cùng cho các bệnh nhi suy hô hấp, suy tuần hoàn, không đáp ứng với các phương pháp điều trị hồi sức thông lệ.

Nhóm thực hiện ECMO gồm các bác sĩ ngoại tim mạch và bác sĩ hồi sức, đã phối hợp rất nhịp nhàng. TS. Tuấn nhớ lại: “Khi các bác sĩ ngoại tim mạch đặt catheter ECMO, bệnh nhân xuất hiện nhiều đợt tim chậm và ngừng tim. Ngay lập lức, nhóm bác sĩ hồi sức tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn để hỗ trợ các đồng nghiệp tiếp tục kết nối ECMO an toàn cho người bệnh”.

Sau 6 ngày chạy ECMO, tình trạng phổi của cháu bé bắt đầu cải thiện, huyết động ổn định. Ngày 2/6, bé Lee được cai máy ECMO. Tuy nhiên, thời điểm đó một số tạng của bệnh nhân vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, thận vẫn chưa có nước tiểu. Vì thế, cháu bé vẫn phải thở máy và tiếp tục lọc máu. Sau 10 ngày cháu bé rút được máy thở, cai lọc máu. Ngày 10/06, bệnh nhi cai được oxy, tinh thần của bé tỉnh. Hiện cháu vẫn đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Những khó khăn nguy hiểm lớn nhất đã qua đi. Bé Lee đã tự thở, sức khỏe tiến triển tốt. Ngày bé trở lại trong vòng tay chăm sóc của gia đình cũng là ngày gánh nặng trong lòng những người thầy thuốc bắt đầu vợi bớt. BS. Nguyễn Văn Thắng, người trực tiếp nhận trường hợp của bé Lee bộc bạch: Ngay từ lúc nhập viện và suốt thời gian sau đó, tình trạng sức khỏe của bé Lee liên tục diễn biến xấu đi, khiến tinh thần của các thầy thuốc căng như dây đàn. 18 ngày dài đằng đẵng - khoảng thời gian bé Lee kẹt giữa lằn ranh mong manh của sự sống và cái chết cũng là những ngày đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Nhi TW căng mình chiến đấu với tử thần.

Hồi tưởng lại những ngày đã qua, anh Park - bố cháu bé vẫn chưa hết bàng hoàng. Căng thẳng và lo sợ kìm nén suốt gần 3 tuần đồng hành cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi TW trong cuộc chiến giành lại sự sống cho cậu con trai bệnh nặng, cuối cùng đã được trút bỏ. “18 ngày con nằm trong buồng cách ly là chuỗi ngày nặng nề nhất đời tôi. Nhờ các thầy thuốc Việt, con trai bé bỏng của tôi đã được ra khỏi phòng cách ly, được trở lại vòng tay chăm sóc của gia đình” – ông bố xúc động chia sẻ.

Hoàng Hà (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Sau hơn chục năm chịu đựng những cơn đau khớp gối triền miên, bà Hợp (67 tuổi, Bắc Ninh) đã có thể đi lại bình thường chỉ ít ngày sau ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hai bên cùng lúc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động