Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:55 | 15/11/2017 GMT+7

Cuộc đời người sành ăn đầu tiên của nhân loại: Sống và chết vì những bữa tiệc xa hoa

aa
Nếu bạn vẫn nghĩ “sành ăn” là một thuật ngữ mới xuất hiện trong xã hội hiện đại, hãy nghe câu chuyện về Marcus Gavius Apicius, người khai sinh ra khái niệm này từ thế kỉ thứ nhất sau Công nguyên.

Người ta thường nghĩ "tín đồ sành ăn" là một khái niệm của thế giới hiện đại, một thế giới tràn ngập các blog và chương trình ẩm thực, các trào lưu ăn uống độc đáo, các "nghi thức" chụp ảnh trước bữa ăn để đưa lên mạng xã hội. Ít ai biết rằng, ngay từ thế kỉ đầu tiên sau Công nguyên, chúng ta đã có một trong những tín đồ sành ăn đầu tiên ở La Mã cổ đại. Câu chuyện về cuộc đời và cái chết của Marcus Gavius Apicius sẽ mở ra nhiều điều bất ngờ.

cuoc doi nguoi sanh an dau tien cua nhan loai song va chet vi nhung bua tiec xa hoa

Ngay từ thời cổ đại, con người đã dành một niềm hứng thú đặc biệt cho ẩm thực.

Marcus Gavius Apicius là một người thuộc giới thượng lưu giàu có ở La Mã cổ đại. Ông yêu thích sự xa xỉ, hào nhoáng và dành một niềm đam mê đặc biệt cho việc ăn uống. Apicius phục vụ dưới triều đại vua Tiberius với vai trò cố vấn ẩm thực, thường chuẩn bị cho các bữa tiệc và tham gia ăn uống với những nhân vật giàu có nhất lúc bấy giờ.

Ông cũng là tác giả của cuốn sách nấu ăn đầu tiên của nhân loại. Cuốn sách chia thành 10 phần, bao gồm kiến thức về các loại thức ăn chứa đạm, rau, món tráng miệng, hay thậm chí là cách giữ vệ sinh nhà cửa, trông nom vườn tược và cả những công thức kinh điển như làm thế nào để có một chiếc bánh soufflé ngon.

cuoc doi nguoi sanh an dau tien cua nhan loai song va chet vi nhung bua tiec xa hoa

Apicius được xem là tác giả của cuốn sách nấu ăn đầu tiên trong lịch sử, ghi chép nhiều công thức quý giá.

Apicius còn nổi tiếng với những bữa tiệc vô cùng thịnh soạn và đắt đỏ. Trong khi phần lớn người dân La Mã khi ấy sống chỉ nhờ súp đặc, một món súp hầm đơn giản từ lúa mì và hạt kê, những bữa ăn tối của Apicius được cho là cực kì xa xỉ. Thực đơn gồm toàn sơn hào hải vị, được chế biến từ những thành phần kì lạ và tốn kém, như tôm cua, hải sản và các loại thịt có nguồn gốc xa xôi. Apicius không chấp nhận bất cứ thứ gì gần giống với thực phẩm của những người nông dân. Ông thuyết phục hoàng tử Drusus dừng tiêu thụ bắp cải vì chúng quá tầm thường. Thay vào đó, gan ngỗng cỡ đại, cá heo viên thịt, vẹt luộc, đà điểu nướng, dạ dày lợn nái, gót lạc đà… đều đặn có mặt trong bếp.

Việc sưu tầm được những nguyên liệu lạ lùng này cũng tốn không ít công sức. Khi nghe tin có một loại tôm hảo hạng xuất hiện ngoài bờ biển Libya, Apicius đã thuê cả một chiếc thuyền và cùng thủy thủ đoàn đi tới tận nơi để tìm mua cho bằng được. Nhưng khi ngư dân địa phương đưa tận tay ông những con tôm này, ông từ chối và quay lại thuyền không chút đắn đo, chỉ vì chúng không đạt những tiêu chuẩn được đề ra.

cuoc doi nguoi sanh an dau tien cua nhan loai song va chet vi nhung bua tiec xa hoa

Thịt gà nhồi - một trong những món ăn theo công thức của Apicius

Danh tiếng ông nổi như cồn trong tầng lớp thượng lưu bấy giờ. Ai ai cũng nghe danh Apicius, một chuyên gia ẩm thực thứ thiệt. Mọi thứ dường như thật huy hoàng và suôn sẻ, nhưng tiếc là nó không kéo dài mãi.

Sau nhiều năm theo đuổi những bữa ăn xa xỉ, Apicius muộn màng nhận ra mình đã tiêu tốn cả một gia tài cho việc ăn uống. Số tiền còn lại chỉ đủ cho ông sống nốt phần đời của mình trong nghèo đói. Và tất nhiên, với một người bị ám ảnh bởi việc ăn uống như Apicius, phải sống qua ngày bằng những thực phẩm của người nông dân mà ông từng xem là thấp kém và tầm thường quả là một cực hình. Vì vậy, ông quyết định dốc toàn bộ gia sản còn lại làm một bữa ăn thịnh soạn chưa từng có, và đó cũng là bữa ngon cuối cùng trong cuộc đời người sành ăn nhất lịch sử. Ông đã tự sát bằng cách đầu độc chính mình.

Apicius thà được chết trong sự đủ đầy xa xỉ, còn hơn sống lay lắt với những thứ đạm bạc tầm thường. Cuộc đời của tín đồ ăn uống đầu tiên trong lịch sử đã kết thúc như vậy.

cuoc doi nguoi sanh an dau tien cua nhan loai song va chet vi nhung bua tiec xa hoa

Một bữa tiệc kiểu La Mã cổ đại được mô phỏng tại bảo tàng Anh.

Phương Giấy Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng

Doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng

Đây là chia sẻ của ông Mori Takero, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng tại Chương trình “Gặp mặt Doanh nghiệp Nhật Bản-Xuân 2026” do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức vào tối ngay 13/3.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động