Trung thu 2020: Theo phong tục, cúng rằm tháng 8 hay cúng rằm trung thu nên cúng vào đúng ngày 15/8 âm lịch. Năm nay rằm tháng 8 rơi vào thứ năm, ngày 1/10 dương lịch.
Tết trung thu 2020 là ngày nào? Tết trung thu 2020 là ngày nào?
Bài Văn khấn cúng gia tiên ngày rằm tháng 8 Bài Văn khấn cúng gia tiên ngày rằm tháng 8

Tết trung thu từ lâu đã là ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người Việt. Mang ý nghĩa là ngày tết của trẻ con, nhưng ý nghĩa sâu xa hơn đó là ngày đoàn viên, là dịp gia đình quây quần bên nhau, cùng phá cỗ, ăn bánh nướng bánh dẻo, cùng rước đèn ông sao và ngắm trăng.

5614 cung ram2
Theo phong tục rằm trung thu được cúng vào ngày 15/8 âm lịch. Ảnh minh họa

Tết trung thu vào đúng ngày rằm tháng 8, cũng là ngày trăng tròn và đẹp nhất trong năm. Cùng với khí hậu mát mẻ, ánh trăng sáng soi rõ từng cảnh vật về đêm, ngắm trăng vào rằm trung thu trở thành một phong tục tập quán, một kỷ niệm với bất cứ ai từng là trẻ con.

Tết trung thu là ngày lễ quan trọng, bên cạnh những hoạt động vui chơi, những tín ngưỡng thờ cúng cũng được đặc biệt chú ý. Vậy cúng rằm trung thu nên chọn đúng giờ này, gia chủ tiền vào tấp nập, cầu gì cũng được.

Vậy rằm trung thu nên cúng vào giờ nào?

Dân gian cho rằng các vị thần thường dùng bữa sớm, chính vì vậy mà bạn phải xác định gia đình mình muốn cúng sáng hay chiều.

* Nếu là chiều 14, chiều 15 âm: Xong trước 6h – 7h tối

* Sáng 15 âm: Xong trước 9h – 10h

Vị trí cúng rằm cũng không cần cầu kì lựa chọn như ngày cúng rằm tháng Giêng và ngày cúng rằm tháng 7. Theo thông lệ, cúng rằm hàng tháng sẽ cúng tại khu vực trước bàn thờ tổ tiên và bàn thờ thần linh. Mâm cúng rằm và các vật cúng được đặt ở dưới bàn thờ. Văn khấn cúng rằm cũng cần được chuẩn bị trước để khi cúng sẽ không làm mất lòng bề trên.

Phố cổ Hà Nội ken kín người Phố cổ Hà Nội ken kín người "đi chợ" Tết Trung thu
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 đơn giản, thành tâm mà vẫn đầy đủ nhất Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 đơn giản, thành tâm mà vẫn đầy đủ nhất
In bài viết

Truyền hình