Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:27 | 03/06/2022 GMT+7

Củng cố quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Nghệ An với tỉnh Xay Sổm Bun (Lào)

aa
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông vừa có buổi tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) do Bí thư, Tỉnh trưởng Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông làm trưởng đoàn. Phó Bí thư Thường trực khẳng định, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Nghệ An rất mong muốn củng cố, đẩy mạnh mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với tỉnh Xay Sổm Bun, đặc biệt là trên các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, văn hóa.
Khởi động chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 Khởi động chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022
Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào

Tại cuộc gặp mặt, Bí thư, Tỉnh trưởng Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông bày tỏ vui mừng cùng đoàn công tác khi đến thăm, làm việc Nghệ An đúng vào năm đánh dấu nhiều sự kiện lớn giữa hai nước Lào và Việt Nam, đặc biệt là kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào - Việt Nam; “Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2022”.

Củng cố quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Nghệ An với tỉnh Xay Sổm Bun (Lào)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông tiếp Đoàn công tác tỉnh Xay Sổm Bun, CHDCND Lào. Ảnh: Thành Duy/BNA

Bí thư Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông đã thông báo một số nét cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Xay Sổm Bun. Đây là là tỉnh miền núi ở Trung Lào và là tỉnh thứ 18 được thành lập ở Lào. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Xay Sổm Bun đã tập trung khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và đạt được những kết quả nhất định. Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Sổm Bun đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ của Việt Nam, đặc biệt là của Quân khu 4 đối với tỉnh trong những năm qua.

Đối với tỉnh Nghệ An, ông Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông cho biết, Ban Công tác đặc biệt tỉnh đã phối hợp với Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An để tiến hành khảo sát, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào thời gian qua và sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ để thực hiện công tác này thời gian tới.

Củng cố quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Nghệ An với tỉnh Xay Sổm Bun (Lào)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông tặng quà lưu niệm đến tỉnh Xay Sổm Bun. Ảnh: Thành Duy/BNA

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông cũng đã thông tin một số nét nổi bật về kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An thời gian qua; đồng thời trao đổi một số nội dung trọng tâm hợp tác trong thời gian tới. Trong mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Phó Bí thư Thường trực chia sẻ: Mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào và giữa các địa phương của hai nước dựa trên những nền tảng hết sức quan trọng, từ đường lối chính trị; lịch sử, truyền thống quan hệ lâu đời; mối quan hệ giữa nhân dân hai nước; đặc biệt trong các cuộc kháng chiến, hai nước đã kề vai sát cánh chống lại kẻ thù để giành lại hòa bình, độc lập và xây dựng đất nước như ngày hôm nay.

Củng cố quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Nghệ An với tỉnh Xay Sổm Bun (Lào)
Bí thư, Tỉnh trưởng Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông tặng quà lưu niệm tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy/BNA

Nhân cuộc gặp gỡ rất quan trọng này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã trao đổi một số thông tin cơ bản về tỉnh Nghệ An; đặc biệt về quan hệ đối ngoại giữa tỉnh với một số địa phương của nước bạn Lào tiếp tục được củng cố, phát triển; qua đó có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh Nghệ An, cũng như đóng góp vào sự phát triển của hai nước. Khẳng định, lãnh đạo và Nhân dân tỉnh Nghệ An rất mong muốn củng cố, đẩy mạnh mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với tỉnh Xay Sổm Bun, đặc biệt là trên các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, văn hóa,...

Củng cố quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Nghệ An với tỉnh Xay Sổm Bun (Lào)
Cuộc gặp diễn ra trong không khí nồng ấm, cởi mở, chân tình của lãnh đạo hai tỉnh. Ảnh: Thành Duy/BNA

Ông Nguyễn Văn Thông đồng tình và chia sẻ với đề nghị của Bí thư, Tỉnh trưởng Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông, trong đó, đối với việc giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Xay Sổm Bun, đề nghị hai bên phối hợp trao đổi thông tin để doanh nghiệp được biết và có cơ hội đầu tư vào tỉnh Xay Sổm Bun thời gian tới. Đồng thời cũng thống nhất về mặt chủ trương đối với việc hợp tác để đào tạo học sinh, sinh viên, chuyên gia một số lĩnh vực, y tế cho tỉnh Xay Sổm Bun và sẽ giao các cơ quan liên quan tính toán cụ thể.

Củng cố vững chắc quan hệ gắn kết giữa tỉnh Vĩnh Phúc với Thủ đô Viêng Chăn và 9 tỉnh Bắc Lào Củng cố vững chắc quan hệ gắn kết giữa tỉnh Vĩnh Phúc với Thủ đô Viêng Chăn và 9 tỉnh Bắc Lào
Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương Trung Quốc Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương Trung Quốc
Nhật Nguyệt (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman; Nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng; Khách Trung Quốc đến Nhật Bản giảm hơn 60%; Tổng thống Peru bị phế truất vì bí mật gặp doanh nhân Trung Quốc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/2.
Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Tiếng Việt - dòng chảy văn hóa bền bỉ của dân tộc - đang được gìn giữ và lan tỏa nơi xa xứ không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng tình yêu, sự sáng tạo và những nỗ lực thầm lặng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động