Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:34 | 08/01/2019 GMT+7

Cú sốc lớn từ Samsung: Lợi nhuận quý IV thấp hơn 18% so với kỳ vọng của thị trường

aa
Trong công bố chính thức ngày 8/1, Samsung Electronics cho biết lợi nhuận quý IV của họ giảm mạnh do nhu cầu yếu với chip cũng như cạnh tranh ngày càng tăng trong phân khúc điện thoại thông minh.

Theo gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc, lợi nhuận trong quý IV/2018 ước đạt 10,8 nghìn tỷ won (9,67 tỷ USD). Nó thấp hơn 28,71% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 18,18% so với 13,2 nghìn tỷ won mà các nhà phân tích đã dự đoán.

Giải thích cho sự sụt giảm này, Samsung cho biết nhu cầu giảm mạnh trong lĩnh vực kinh doanh chip và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường smartphone chính là nguyên nhân dẫn tới việc sụt giảm lợi nhuận. Hiện tại, các khách hàng lớn của Samsung trong lĩnh vực chip đều đã giảm các đơn đặt hàng, dẫn tới tình trạng doanh số thấp và giá thành cũng thấp theo.

Đối với lĩnh vực điện thoại thông minh, thị trường này đang ngày càng trở nên khốc liệt trong khi chi phí tiếp thị và bán hàng không ngừng tăng cao. Điều này dẫn tới việc sụt giảm lợi nhuận. Trong quý III/2018, Samsung đã hứng chịu mức sụt giảm 13% về doanh số điện thoại thông minh so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu hợp nhất trong quý IV/2018 là 59 nghìn tỷ won, thấp hơn so với mức 62,8 nghìn tỷ won mà các nhà phân tích đã dự đoán. Nó cũng thấp hơn 10,57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin này đã khiến cổ phiếu Samsung rung lắc dữ dội.

Hiện tại, các nhà phân tích cho rằng smartphone đang ngày càng giống nhau, từ tính năng, chức năng tới cả kiểu dáng, mẫu mã. Điều này khiến khách hàng không còn nhận thức được sự khác biệt giữa các sản phẩm trong khi các nhà phát triển không còn sáng tạo như trước đây. Tuy nhiên, một mạng lưới Internet tốc độ cao không dây (5G), dự kiến sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp này và tất cả các ngành công nghiệp khác.

Ở thời điểm hiện tại, Samsung cho biết họ sẽ tập trung cải tiến công nghệ điện thoại thông minh và màn hình có thể gập lại để chúng sẵn sàng kết nối Internet tốc độ cao thế hệ mới. Samsung cũng đang là một trong những cái tên lớn trong cuộc đua thống trị mạng 5G toàn cầu, kết nối Internet đủ mạnh để hỗ trợ xe tự lái và các hoạt động khác.

Về lĩnh vực chip, Samsung tin rằng 2019 vẫn là một năm khó khăn. Tình trạng này có thể được duy trì trong những quý đầu tiên của năm trước khi khởi sắc vào hai quý cuối năm.

Mehdi Hosseini, chuyên gia phân tích phần cứng của Tập đoàn Tài chính Susquehanna, cho rằng, doanh thu, lợi nhuận sụt giảm trong lĩnh vực sản xuất chip là điều đã được dự báo trước, nhất là khi goanh thu và doanh số điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm. Apple, kỳ phùng địch thủ của Samsusng trong lĩnh vực điện thoại thông minh, cũng đã có một quý buồn và một tương lai ảm đạm phía trước khi nhu cầu với iPhone giảm sút.

Linh Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.

Đọc nhiều

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động