Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:54 | 24/06/2017 GMT+7

Cứ dùng bếp ga như vậy chẳng khác gì tự đặt bom trong nhà, sửa mau thôi các mẹ ơi!

aa
Những thói quen sử dụng bếp ga thế này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, chỉ một phút sơ sẩy thôi là có thể ảnh hưởng đến sự an nguy của cả nhà...

Đã từng có rất nhiều vụ nổ bình ga khiến cả nhà thiệt mạng, người còn sống thì cũng không còn lành lặn, gia đình chìm trong bi thương. Thực chất việc nổ bình ga như vậy hầu như đều do thói quen sai lầm của người sử dụng, không biết các bảo quản hệ thống ga, không tuân thủ theo qui định an toàn của nhà sản xuất… những lỗi này có đến 90% các nhà đều mắc phải. Đừng vì sự tiện lợi, một chút lười biếng hay sơ sểnh mà tự đặt bom trong nhà như thế này nữa các bà nội trợ nhé!

cu dung bep ga nhu vay chang khac gi tu dat bom trong nha sua mau thoi cac me oi

Không khóa van bình ga

Hầu như mọi người nấu bếp xong ít khi nào có thói quen vặn khóa van bình ga vì để tiện nấu lần sau, hoặc ỷ y vào van an toàn nên sẽ không sao. Tuy nhiên, đường ống dẫn ga có thể bị rạn nứt do lâu ngày, do chuột cắn hoặc điều kiện môi trường tác động, chỗ nối giữa ống ga và van cũng có khả năng bị hở… làm cho khí ga bị rò rỉ. Lúc này chỉ cần một tia lửa nhỏ, cũng có thể gây cháy nổ nguy hiểm.

Tốt nhất sau mỗi lần nấu nướng, bạn chịu khó hãy khóa van bình ga trước, để lửa trên bếp cháy hết lượng khí ga còn sót lại trong ống, đợi khi lửa tự tắt thì bạn mới tắt bếp.

Đặt các thiết bị điện hoặc vật dễ cháy gần bếp

Các đồ gia dụng, thiết bị điện khác nên để cách xa bếp ga, đề phòng trong trường hợp có có đồ bị chập cháy cũng không lan sang các đồ khác hoặc nguy hiểm hơn là bắt lửa điện vào bếp ga gây nổ. Ngoài ra, theo an toàn thì bếp ga nên để cách xa tường ít nhất 15 cm, cho dù tường được ốp mặt inox hay gạch đá, nhưng nếu vật liệu cấu trúc bên trong tường dễ cháy như gỗ thì sức nóng từ bếp cũng có thể gây cháy.

cu dung bep ga nhu vay chang khac gi tu dat bom trong nha sua mau thoi cac me oi

Ảnh: Internet

Đặt bình ga trong tủ kín

Hiện nay hầu như nhà nào cũng xây một tủ ga nhỏ bên dưới bếp để bảo đảm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà tuy nhiên lại không an toàn một chút nào. Trong trường hợp bình ga bị rò rỉ, nếu không gian thoáng đãng, khí gây cháy sẽ được phân tán đi nhanh hơn, nhưng trong trường hợp bị đặt trong tủ kín thì khó ai phát hiện ra mùi ga bị rỉ, khí ga cũng bị ém trong không gian nhỏ và có thể phát nổ khi bật bếp hoặc sử dụng các thiết bị điện gần đó. Nếu bạn muốn để bình ga trong tủ thì không nên để cửa hoặc nên khoét một lỗ trên cửa tủ để dễ dàng phát hiện mùi ga rò rỉ. Không được xịt thuốc diệt côn trùng dưới gầm bếp hoặc gần bếp lửa đang cháy.

Không bảo trì bếp

Bếp ga, đường ống dẫn và van khóa nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện những điểm bất thường, xuống cấp. Đặc biệt ống dẫn rất dễ bị rò rỉ, vì vậy mọi người nên chủ động thay mới sau từ 2-3 năm sử dụng dù không hỏng hóc. Van khóa nên thay mới sau 5 năm.

cu dung bep ga nhu vay chang khac gi tu dat bom trong nha sua mau thoi cac me oi

Ảnh: Internet

Không kiểm tra bình ga khi thay

Thông thường chúng ta thường chọn đại lý ga gần nhà nhất cho tiện lợi, nhưng ngoài việc tiện ra thì bạn cũng cần lưu ý chọn những chỗ uy tín để tránh mua phải hàng giả, nhái kém chất lượng. Ngoài ra, phải kiểm tra mình đang dùng loại ga của hãng nào, chất lượng có tốt hay không. Một số nhà khi thay ga còn hay phó mặc cho người ta lắp bình vào là xong, thực tế thì bạn cần phải quan sát trước xem bình ga họ phải còn nguyên vẹn, còn tem niêm phong, không bị rỉ sét, móp méo hay trầy xước.

Kiểm tra bình ga sai cách

cu dung bep ga nhu vay chang khac gi tu dat bom trong nha sua mau thoi cac me oi

Ảnh: Internet

Trong trường hợp ngửi thấy mùi ga, bạn tuyệt đối không dùng điện thoại, bật lửa, bật đèn để soi, cũng không nên bật quạt cho bay mùi vì các thiết bị điện này có thể phát ra tia lửa điện, tiếp xúc với khí ga sẽ gây cháy nổ. Việc bạn cần làm là hãy nhanh chóng vặn khóa ga, mở tất cả các cửa trong nhà để khí ga tự thoát ra ngoài.

(Tổng hợp)

Đinh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động