Trang chủ Truyền hình
07:15 | 13/03/2024 GMT+7

Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam

aa
“Sở dĩ tôi còn ở đây là bởi sự cởi mở và hiếu khách của người dân Việt Nam. Tôi thích tất cả mọi thứ nơi này, những thắng cảnh thiên nhiên độc đáo, trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, một đất nước an toàn. Là một đầu bếp, tôi muốn giới thiệu những món ăn truyền thống, đơn giản, đúng chất Hungary nhất tới mảnh đất nhiều gắn bó này". Đó là những chia sẻ của Csaba Szabo, một đầu bếp người Hungary trong hành trình giới thiệu ẩm thực đất nước của những khối rubik ở Việt Nam.
Thủ tướng Hungary: Việt Nam đang phát triển vượt trội và sẽ có vị trí hàng đầu châu Á
Thúc đẩy phía Hungary sớm công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số

Một bếp ăn Hungary ở Việt Nam

Một chiều muộn đầu tháng 3/2024, chúng tôi gặp Csaba Szabo (44 tuổi) tại một nhà hàng Hungary mang tên The Canteen Cafe & Bistro trên phố Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội). Trong căn bếp mở, Csaba cùng đồng nghiệp đang chế biến món Chicken Paprikash.

Với hai nguyên liệu chính là ớt paprika và thịt gà, trong vòng 2 giờ đồng hồ, Csaba Szabo đã chế biến xong món ăn truyền thống Chicken Paprikash. Thịt gà được hầm trong nước sốt có hương vị ớt bột đậm đà. Đùi gà được áp chảo cho chín vàng trước, sau đó mới thêm các loại rau tươi và gia vị như hành, tỏi và ớt bột Hungary. Sự kết hợp này mang đến cho món ăn hương vị và mùi thơm đặc biệt.

Chicken Paprikash là một trong những món ăn nổi tiếng và được yêu thích nhất của ẩm thực Hungary. Có lịch sử từ thế kỷ 19, món ăn truyền thống này có nguồn gốc từ nông dân Hungary và từ đó đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực Hungary.

Csaba chia sẻ: “Ẩm thực Hungary có vị chủ đạo là cay. Một trong những bí quyết chế biến món ăn này là sử dụng ớt bột chất lượng cao. Ớt bột Hungary tạo nên nét độc đáo cho món ăn. Vị cay của món này rất cuốn hút với những người yêu thích các món ăn truyền thống. Một nguyên liệu không thể thiếu khác là kem chua. Sốt kem chua béo ngậy kết hợp hoàn hảo với vị cay của ớt, tạo nên hương vị phong phú cho món ăn. Chicken Paprikash thường được ăn kèm với mì hoặc sủi cảo. Món này thường xuất hiện trong thực đơn ngày lễ của các gia đình Hungary, ngoài ra cũng được phục vụ tại nhiều nhà hàng, quán ăn”.

Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Csaba Szabo - đầu bếp Hungary tại Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

“Chúng tôi không thay đổi bất kỳ điều gì khi phục vụ các món Hungary tại Việt Nam. Chúng tôi cố gắng tái hiện hương vị nguyên bản nhất của các món này. Giống như các nhà bếp truyền thống trên thế giới, ẩm thực Hungary cũng dựa trên các loại rau có thể dễ dàng trồng với số lượng lớn, có tính đến điều kiện khí hậu và nông nghiệp của khu vực. Ẩm thực Hungary không thể thiếu cà chua, ớt, cà rốt, khoai tây, cần tây và rau mùi tây, ớt parika... Hiện, những nguyên liệu cần thiết chúng tôi đang lấy Family Food Market - siêu thị của một Việt kiều Hungary. Chúng tôi cũng nhập khẩu nguyên liệu từ Hungary khoảng 2-3 ngày/lần hoặc 1 tuần/lần để đảm bảo rằng hương vị Hungary đích thực được đưa đến cho những người yêu thích ẩm thực ở Việt Nam với chất lượng giống hệt như ở Hungary.

Được biết, lúc nhỏ, Csaba Szabo dành rất nhiều thời gian trong bếp với bà. Anh thích giúp bà chuẩn bị bữa trưa. Năm 8 tuổi, lần đầu tiên Csaba tự hầm bò.

Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Csaba cùng đồng nghiệp và món Chicken Paprikash. (Ảnh: Đinh Hòa)

Csaba cũng chia sẻ: Bên cạnh những món Hungary nổi tiếng khác như Goulash và Paprikash gà, bò hầm cũng là một món ăn gia đình đã được kế thừa qua nhiều đời và sẽ xuất hiện trong menu của nhà hàng. Là một đầu bếp Hungary, tôi muốn giới thiệu những món nổi tiếng nhất của Hungary đến với người Việt Nam. Tôi không muốn mang đến nhà hàng The Canteen Cafe & Bistro một phong cách hiện đại mà muốn mang đến những món ăn truyền thống, đơn giản, đúng chất Hungary mà ông bà, bố mẹ chúng tôi nấu hàng ngày”.

"Thích tất cả mọi thứ ở Việt Nam"

Mặc dù khá bận với sự kiện khai trương góc ẩm thực Hungary tại Hà Nội vào 15/3 nhưng Csaba Szabo vô cùng hào hứng khi được hỏi về “mối lương duyên” gắn bó với Việt Nam. Anh cho biết, anh thích mọi thứ, từ thiên nhiên, ẩm thực đến con người Việt Nam.

Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Csaba Szabo và Hanna Nguyễn (Việt kiều Hungary) trải nghiệm một món ăn truyền thống Hungary chế biến tại Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Csaba Szabo chia sẻ, anh thích du lịch, khám phá những địa điểm mới, những nền văn hóa, hương vị mới. Anh đã đi hơn 40 nước, đi tàu xuyên qua vùng Siberia từ Trung Quốc đến Nga. Anh đã đi bộ trên “Camino” - con đường hành hương nổi tiếng ở Châu Âu, dài hơn 700km từ thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha đến Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha. Anh cũng đã lái xe qua Thung lũng Chết ở California, đi bộ dọc theo Bãi biển Miami ở Florida, tới hòn đảo ngọc ít người biết của Campuchia…

“Nhưng tới Việt Nam là dấu ấn, kỉ niệm khó quên nhất đối với tôi. Cuối năm 2020, tôi đến Việt Nam. Đó là thời điểm bùng phát COVID-19, qua nhiều lượt kiểm tra sức khỏe, tôi được cấp phép nhập cảnh. Lúc đó, tất cả các điểm du lịch đều đóng cửa nên sau hai ngày ở Hà Nội, tôi quyết định thay đổi kế hoạch và đi đến Đà Nẵng bằng tàu hỏa.

Sau khoảng 3 tuần bị phong tỏa nghiêm ngặt, tôi có thể đi lại khá tự do ở vùng đất du lịch này. Trong khi châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới gần như bất lực trong việc ngăn chặn COVID -19, thì ở đây, trong gần 5 tuần, họ đã ngăn chặn được phần lớn dịch bệnh. Tôi cảm thấy an toàn ở đây, an toàn hơn so với khi tôi ở nhà”, Csaba nhấn mạnh.

Csaba cho rằng, cuộc hành trình thực sự của mình từ đây mới thực sự bắt đầu. Anh mua một chiếc xe máy hiệu Attila, lái xe dọc theo đường bờ biển, đi 100-150km mỗi ngày. Tới mỗi địa điểm hoặc thành phố thích thú, anh nghỉ lại vài ngày hoặc thậm chí vài tuần ở đó. Anh đã đi qua các thành phố: Hội An, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt… rồi tiếp tục hành trình đến Mũi Né, Phan Thiết, Vũng Tàu và cuối cùng là Thành phố Hồ Chí Minh. Trong số các thành phố đã đi qua, anh nói: “Mũi Né và thành phố Hồ Chí Minh là hai địa điểm tôi yêu thích nhất; kể từ đó, hầu như năm nào tôi cũng quay trở lại”.

“Việt Nam là một trong những quốc gia đẹp nhất trên trái đất, với những thắng cảnh thiên nhiên độc đáo, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Tuy nhiên, điều tuyệt với nhất là người dân Việt Nam. Ban đầu, tôi luôn cảm nhận được sự dè dặt trong tiếp xúc, nhưng sau khi đã “phá băng” - cởi mở, thân thiện, chủ động chia sẻ - tôi thấy họ rất tốt bụng, thân thiện và hiếu khách. Tôi rất ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam vì họ vẫn là một dân tộc hùng cường, kiêu hãnh dù có quá khứ lịch sử đầy đau thương nhưng luôn giữ cái nhìn tích cực về cuộc sống và luôn tử tế, tươi cười, nhân hậu dù biết bao khó khăn, đau khổ… Sở dĩ tôi còn ở đây là nhờ sự cởi mở và hiếu khách của người dân Việt Nam”, Csaba bày tỏ.

The Canteen Cafe & Bistro do Việt kiều Hungary Nguyễn Thị Vân Anh (Hanna Nguyễn) xây dựng. Nguyễn Thị Vân Anh sinh năm 1987 tại Bắc Ninh. Năm 2009, Vân Anh tốt nghiệp Học viện Tài chính tại Việt Nam và du học tại trường Oxford Brookes University (Anh), sau đó học cao học tại Hungary. Vân Anh xây dựng gia đình tại Hungary và làm trong một tập đoàn đa quốc gia tại đây. Tuy nhiên, với mong muốn được khởi nghiệp tại quê nhà, 10 năm sau, năm 2019, Vân Anh trở về Việt Nam xây dựng một số hạng mục liên quan tới kinh doanh, giáo dục. Tháng 3/2024, Vân Anh ra mắt The Canteen Cafe & Bistro như một không gian văn hoá ẩm thực Hungary đầu tiên tại Hà Nội.
Mở thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Hungary Mở thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Hungary
Trải qua gần 70 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước phát triển mạnh mẽ, nhất là trong những năm gần đây.
Cơ hội xây dựng các dự án chung mang lại lợi ích cho nhân dân Việt Nam và Hungary Cơ hội xây dựng các dự án chung mang lại lợi ích cho nhân dân Việt Nam và Hungary
Ngày 18/1 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hungary. Chuyến thăm được kỳ vọng đem tới cơ hội xây dựng các dự án chung mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam và người dân Hungary.
Phạm Hưng - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lần đầu tiên ẩm thực Hungary ra mắt tại Hà Nội

Lần đầu tiên ẩm thực Hungary ra mắt tại Hà Nội

Ngày 15/3, không gian ẩm thực Hungary đầu tiên tại Hà Nội chính thức mở cửa. Tại đây, thực khách được thưởng thức những món ăn truyền thống, đậm chất Hungary do đầu bếp người Hungary Csaba Szabo chế biến. Thời Đại giới thiệu tới bạn đọc cận cảnh quy trình chế biến Chicken Paprikash - món ăn đặc trưng của ẩm thực Hungary.

Các tin bài khác

[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ

[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ

Những ngày qua, mưa lũ bất thường tại Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk đã để lại nhiều mất mát, đau thương. Trong gian khó, tinh thần “tương thân tương ái” một lần nữa được thắp lên, khi triệu triệu tấm lòng trên khắp cả nước cùng hướng về vùng lũ, chạy đua với thời gian để cứu trợ và sẻ chia.
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình

[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của bà đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á

[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á

Trong hai ngày 11-12/10 tại chùa Tam Bảo (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra lễ dâng y Kathina - lễ hội tâm linh quan trọng của Phật giáo Nam tông tại các quốc gia như Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào, Sri Lanka và Việt Nam. Đây là nghi lễ mang đậm giá trị văn hóa tâm linh, thể hiện lòng tôn kính và tri ân sâu sắc của phật tử đối với chư tăng sau ba tháng an cư kiết hạ.
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ

Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ

Những ngày đầu tháng 10, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng liên tiếp của bão số 10 và bão số 11. Lũ lụt nghiêm trọng đã khiến nhiều khu dân cư bị ngập sâu, hàng nghìn hecta hoa màu chìm trong nước, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Giữa đêm mưa lũ, hàng trăm lời kêu cứu được đăng tải trên mạng xã hội, phản ánh tình trạng nguy cấp của nhiều hộ dân và cho thấy mức độ tàn phá khốc liệt của thiên tai.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động