Trang chủ Kinh tế
12:22 | 04/08/2020 GMT+7

CPI tháng 8 dự báo sẽ tăng do xăng dầu và điện tăng

aa
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 đang có dấu hiệu “hạ nhiệt” sau khi tăng tương đối trong nửa đầu năm. Lãnh đạo Vụ Thống kê giá dự báo, CPI tháng 8 sẽ tăng nhẹ do giá xăng dầu, gas, điện tăng.
Dự báo giá vàng thứ Ba (14/7): Tăng mạnh, xác lập đỉnh mới Dự báo giá vàng thứ Ba (14/7): Tăng mạnh, xác lập đỉnh mới
Dự báo giá vàng thứ Tư (8/7): Sức mua yếu, vàng tuột dốc mất mốc 50 triệu đồng/lượng Dự báo giá vàng thứ Tư (8/7): Sức mua yếu, vàng tuột dốc mất mốc 50 triệu đồng/lượng

Tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7/2020, đại diện Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết, tháng 7, CPI cả nước tăng 0,4% so với tháng trước. Trong đó, nhóm có mức tăng cao là giao thông, nhà ở, vật liệu xây dựng do tác động của giá xăng dầu, gas, nhu cầu sử dụng điện nước… tăng. CPI bình quân 7 tháng đầu năm tăng 4,07%.

CPI tháng 8 dự báo sẽ tăng do xăng dầu và điện tăng
CPI tháng 8 dự báo sẽ tăng do xăng dầu và điện năng.

Tháng 1/2020, CPI bình quân tăng 6,54%, tuy nhiên 6 tháng đầu năm đã giảm xuống 4,19%, tháng 7 đã dần tiệm cận mục tiêu Quốc hội giao (dưới 4%). Như vậy, CPI đang có xu hướng giảm.

Đại diện Vụ Thống kê giá dự báo: “CPI tháng 8 sẽ tăng nhẹ do giá xăng dầu, gas, điện tăng. Tuy nhiên, giá thịt lợn được kỳ vọng sẽ dần giảm sâu hơn do nguồn cung tiếp tục được bù đắp bởi nguồn thịt nhập khẩu tăng… Nhìn chung, CPI 8 tháng đầu năm dự báo tăng thấp hơn 7 tháng đầu năm 2020 và lạm phát bình quân có khả năng đạt dưới 4% như mục tiêu Quốc hội giao”.

Phùng Ánh Ngọc, Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) chia sẻ tại cuộc họp: "Thời gian qua, việc điều hành giá mặt hàng xăng dầu có sự phối hợp chặt chẽ của Liên Bộ Công thương - Tài chính. Việc sử dụng linh hoạt công cụ điều hành giá, giảm trích lập và tăng chi sử dụng đã giúp ổn định xăng dầu trong nước khi giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng cao".

"Với tình trạng biến động giá sách giáo khoa, thời gian qua, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét bổ sung mặt hàng sách giáo khoa vào diện bình ổn giá, trình Quốc hội. Với thịt lợn, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc của các bộ, ngành nhằm tăng cường nguồn cung nhờ nhập khẩu, giá đã có xu hướng giảm, dù mức giảm chưa đáng kể. Để đảm bảo CPI cả năm dưới 4%, dư địa điều hành CPI từ nay đến cuối năm là 0,63%/tháng, có thể đạt được”, bà Ngọc khẳng định.

Theo nhận định của các chuyên gia, thịt lợn là mặt hàng có tác động lớn đến CPI những tháng cuối năm và CPI sẽ đạt được nếu kiểm soát tốt giá mặt hàng này. Bộ NN&PTNT đang tăng cường nhập khẩu lợn sống từ thị trường Thái Lan. Cùng với lợn thương phẩm, các doanh nghiệp đã nhập khẩu thêm 15.500 con giống, tăng tới 400% so với thời kỳ đỉnh cao năm 2018 để chuẩn bị tái đàn, chuẩn bị sẵn nguồn cung cho thị trường nội địa.

CPI tháng 8 dự báo sẽ tăng do xăng dầu và điện tăng
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, Tổ trưởng Tổ Điều hành thị trường trong nước đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, hiệp hội trong kiềm chế đà tăng của CPI.

“Liên quan đến giá xăng dầu, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá quốc gia đánh giá tốt công tác điều hành của liên Bộ Công thương - Tài chính đã điều hành linh hoạt, tăng cường trích Quỹ Bình ổn khi dịch COVID-19 bùng phát. Khi nền kinh tế bước đầu phục hồi, liên Bộ đã tăng chi hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Dự báo thời tiết 4/8: Bắc Bộ mưa lớn, Trung bộ trời hửng nắng Dự báo thời tiết 4/8: Bắc Bộ mưa lớn, Trung bộ trời hửng nắng

Dự báo thời tiết 4/8, sau khoảng thời gian mưa do ảnh hưởng của bão số 2, Trung Bộ trời bắt đầu hửng nắng.

Giá xăng dầu hôm nay 4/8: Dầu thô giảm do áp lực từ COVID-19 Giá xăng dầu hôm nay 4/8: Dầu thô giảm do áp lực từ COVID-19

Giá xăng dầu trong nước sáng nay (4/8) bình ổn, bán ra quanh mức 15.000 đồng/lít. Bên cạnh đó, giá dầu thô có dấu hiệu ...

Dự báo thời tiết đêm nay 3/8 và ngày mai 4/8/2020: Hà Nội đón mưa to, dông lốc Dự báo thời tiết đêm nay 3/8 và ngày mai 4/8/2020: Hà Nội đón mưa to, dông lốc

Cập nhật mới nhất thời tiết đêm (3/8/2020) và ngày (4/8/2020): Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội tiếp tục hứng chịu những cơn mưa to ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng 5 tháng đầu năm của ngành Công Thương, với doanh thu tăng trên 19%, vượt nhẹ kịch bản đề ra. Bộ Công Thương đánh giá mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên năm 2025 vẫn khả thi.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ

Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ

Ngày 20/5, tại Hoa Kỳ (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo bốn tập đoàn hàng đầu của Mỹ gồm Excelerate, Lockheed Martin, Space X và Google. Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư chiến lược với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực then chốt như năng lượng, công nghệ, hàng không vũ trụ và trí tuệ nhân tạo.
CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2025 tăng 0,07% so với tháng trước, tăng 1,37% so với tháng 12/2024 và tăng 3,12% so với cùng kỳ năm trước.

Các tin bài khác

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của EVNGENCO1 là dịp đánh giá toàn diện công tác xây dựng Đảng; kết quả sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính trong bối cảnh còn nhiều thách thức; đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển 2026–2030.
Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội từ đạm quý A2-6HMO-MfGM&DHA

Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội từ đạm quý A2-6HMO-MfGM&DHA

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
Huawei và PEA cùng ra mắt giải pháp trạm biến áp thông minh thế hệ mới

Huawei và PEA cùng ra mắt giải pháp trạm biến áp thông minh thế hệ mới

Ngày 5/1/2026, sự kiện với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo (AI) tăng sức mạnh cho trạm biến áp thông minh thế hệ mới" đã được tổ chức thành công tại Bangkok, trong đó, Huawei và Cơ quan Điện lực tỉnh của Thái Lan (Provincial Electricity Authority (PEA) cùng nhau ra mắt giải pháp trạm biến áp thông minh thế hệ mới có nhiều đổi mới, đánh dấu một cột mốc mới trong quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi thông minh cơ sở hạ tầng điện lực của Thái Lan.
Đêm giao thừa rực rỡ trên bản đồ Việt Nam: “Thánh địa countdown họ Vin” vững vàng vị thế điểm đến quốc dân

Đêm giao thừa rực rỡ trên bản đồ Việt Nam: “Thánh địa countdown họ Vin” vững vàng vị thế điểm đến quốc dân

Các “thánh địa giải trí họ Vin” tiếp tục sáng nhất trong đêm giao thừa 31/12 khi đón hơn 1,5 triệu người dân và du khách từ khắp nơi đổ về. Không gian giải trí đa tầng, đại nhạc hội ngoài trời bùng nổ và pháo hoa tầm cao rực rỡ đã biến khoảnh khắc chuyển giao năm mới 2026 thành một đại tiệc cảm xúc khó quên, tiếp tục đưa “vũ trụ Vin” tỏa sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động