Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:00 | 17/04/2020 GMT+7

COVID-19: Hướng dẫn di chuyển liên tỉnh từ 17/4

aa
Tổng cục Đường bộ vừa có văn bản hỏa tốc gửi sở GTVT các tỉnh, thành phố. Theo đó, hướng dẫn tổ chức vận chuyển hành khách giữa các địa phương thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm thấp.
covid 19 huong dan di chuyen lien tinh tu 174 Gần 6.000 ca nhiễm Covid-19, Indonesia là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á
covid 19 huong dan di chuyen lien tinh tu 174 Ấn Độ: Hàng nghìn công nhân xuống đường yêu cầu chính phủ hỗ trợ vì COVID-19

Theo văn bản hỏa tốc, Tổng cục Đường bộ yêu cầu từ 17/4, các phương tiện vận tải hành khách chỉ được di chuyển giữa các tỉnh, thành phố thuộc nhóm III (nhóm nguy cơ thấp) với nhau. Lộ trình vận chuyển không được qua địa phận các tỉnh, thành phố thuộc nhóm I và nhóm II (nguy cơ cao và có nguy cơ).

covid 19 huong dan di chuyen lien tinh tu 174
(Ảnh minh họa)

Trường hợp hành trình của xe có qua địa phận các địa phương thuộc nhóm I và II, sở GTVT địa phương có trách nhiệm yêu cầu đơn vị vận tải hành khách tạm thời dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ, Bộ GTVT.

Trước đó, chiều 15/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chia các tỉnh, thành thành ba nhóm: nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

Nhóm nguy cơ cao gồm 12 tỉnh thành: TP.HCM, Hà Nội, Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Ninh Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng , Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, cách ly xã hội đến ngày 22/4.

15 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ là: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp. Đối với nhóm này, Thủ tướng yêu cầu thực hiện Chỉ thị 15 kết hợp Chỉ thị 16 đến ngày 22/4. Quyết định tiếp theo sẽ được đưa ra vào ngày 22/4, tùy thuộc tình hình dịch bệnh.

36 địa phương còn lại được đánh giá thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Trao đổi với Zing, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Phan Thị Thu Hiền giải thích rõ hơn bằng trường hợp cụ thể là xe khách ở 2 địa phương có nguy cơ thấp như Thanh Hóa và Quảng Bình sẽ không được di chuyển sang nhau bởi bị ngăn ở giữa là Nghệ An và Hà Tĩnh (2 tỉnh thuộc nhóm I và II).

Bà Hiền cho biết đối tượng áp dụng của văn bản gồm tất cả phương tiện kinh doanh vận tải di chuyển liên tỉnh như xe khách, xe hợp đồng. Đối với hoạt động của xe taxi sẽ thuộc thẩm quyền quyết định của sở GTVT địa phương.

Các chuyến xe liên tỉnh được phép hoạt động phải đáp ứng số lượng hành khách trên xe không quá 50% sức chứa và không quá 20 người trên 1 chuyến. Nhà xe phải bố trí hành khách ngồi giãn cách, tất cả phải đeo khẩu trang, được khai báo y tế, kiểm tra y tế, rửa tay sát khuẩn trước khi lên xe. Xe phải được rửa, khử trùng trước và sau khi đón, trả khách.

Các sở GTVT phải sắp xếp lại biểu đồ chạy xe trên các tuyến cố định liên tỉnh, đảm bảo cắt giảm tối thiểu 50% số chuyến, đồng thời theo dõi hoạt động của các phương tiện để xử lý vi phạm.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu các địa phương thực hiện những nội dung trên đến khi có chỉ đạo mới của Chính phủ và Bộ GTVT.

covid 19 huong dan di chuyen lien tinh tu 174 Bác sĩ gốc Việt ở Canada tử vong vì COVID-19

Huy Hao Dao là bác sĩ đầu tiên tại tỉnh Quebec (Canada) tử vong vì nhiễm COVID-19.

covid 19 huong dan di chuyen lien tinh tu 174 3 nhóm địa phương nguy cơ giãn cách xã hội ra sao phòng dịch COVID-19?

Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ soạn thảo phương án cụ thể để tiếp tục thực ...

covid 19 huong dan di chuyen lien tinh tu 174 Phòng Covid-19: Colombia áp dụng 'nữ đi ngày chẵn, nam đi ngày lẻ'

Một số quốc gia trên thế giới đã áp dụng phương pháp hạn chế người dân ra khỏi nhà theo giới tính để kiểm soát, phòng ...

Ánh Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động