Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:12 | 28/06/2017 GMT+7

Công ty đóng tàu dùng thép Trung Quốc thay cho thép Nhật, Hàn tiếp tục bị tố tại Thanh Hóa

aa
Một chủ tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 tại Thanh Hóa cho biết, hơn 1 năm hạ thủy vươn khơi tàu liên tiếp gặp những sự cố về mặt kỹ thuật. Hiện phần sơn thân vỏ bị rỉ hoàn toàn.

Ngày 28/6, trao đổi với báo Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành chức năng kiểm tra các tàu được đóng theo Nghị định 67 bị hư hỏng, trục trặc trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, trong số các tàu bị hư hỏng có nhiều tàu được đóng bởi Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định), đây là công ty đang đứng trước nguy cơ bị khởi kiện bởi ngư dân tỉnh Bình Định do có thái độ trốn tránh trách nhiệm trong đền bù thiệt hại.

Báo Thanh Hóa lấy minh chứng một trường hợp điển hình của ngư dân Trần Văn Thượng, xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia.

Tính đến hết tháng 5/2017, tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt 67 chiếc tàu đóng theo Nghị định 67. Hiện 46 tàu đã đóng hoàn thành và đang hoạt động, trong đó có 23 tàu vỏ thép còn lại là tàu vỏ gỗ.

Tàu vỏ thép Công ty Đại Nguyên Dương đóng cho ông Thượng là tàu cá vỏ thép đầu tiên theo Nghị định 67 của tỉnh, mang số hiệu TH93007-TS được hạ thủy vào tháng 1/2016, đánh bắt cá theo hình thức lưới chụp.

Tổng chi phí đóng mới tàu là 15,9 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho vay 12.150 triệu đồng, theo Chính sách tín dụng của NĐ 67.

Tuy mới hoạt động hơn 1 năm, nhưng tàu vỏ sắt của ông Thượng đã bị rỉ sắt, bong tróc sơn, xuống cấp nghiêm trọng.

"Từ khi hạ thủy đến nay, tàu của gia đình đi được 10 chuyến biển. Mặc dù là tàu đóng mới nhưng sự cố về kỹ thuật liên tục xảy ra; có chuyến phải vào đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận để sửa chữa, mất 10 ngày mới quay về được, còn phần sơn thân vỏ hiện nay bị rỉ hoàn toàn.

Hơn 1 năm hạ thủy vươn khơi, tàu cá của gia đình bị lỗ khoảng 500 triệu đồng do phải chi phí khắc phục sự cố và tiền dầu những chuyến ra khơi không khai thác được phải quay về.

Mới mà như vậy thì không biết một vài ba năm nữa tàu sẽ như thế nào?, ông Thượng trả lời trên báo Thanh Hóa.

cong ty dong tau dung thep trung quoc thay cho thep nhat han tiep tuc bi to tai thanh hoa

Hệ thống điện tàu trên một vỏ thép của ngư dân Thanh Hóa được lắp đặt không bảo đảm. Ảnh: Lê Hợi/Báo Thanh Hóa.

Một trường hợp khác là tàu cá của ông Lê Văn Lực (xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) mang số hiệu TH-91709 TS, công suất 811CV cũng do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng mới, hạ thủy đưa vào sử dụng tháng 12/2016.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, từ khi đưa vào sử dụng, ông Lực ra khơi được 10 chuyến thì có tới 5 chuyến con tàu bị bục dầu nhờn thủy lực, cháy chấn lưu, hệ thống cẩu tời bị trục trặc thường xuyên.

Trả lời báo Thanh Niên, ông Nguyễn Đức Cường, Phó chi cục trưởng Chi cục Khai thác - Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN-PTNT Thanh Hóa - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nghị định 67 Thanh Hóa) cho biết: Sở đã có thành lập đoàn kiểm tra thực tế để nắm bắt những hư hỏng, trục trặc của các tàu vỏ thép trên địa bàn sau khi một số tàu vỏ thép ở các tỉnh khác bị hư hỏng.

"Đúng là một số tàu vỏ thép trên địa bàn tỉnh có hiện tượng trục trặc, hư hỏng, chủ yếu là cẩu tời, máy phát điện… nhưng đó chỉ là kiểm tra sơ bộ chứ không phải thành lập đoàn thẩm định, nên hiện không thể khẳng định có máy móc hay thiết bị nào không đúng chủng loại theo hợp đồng.

Chúng tôi cũng đã thông báo cho các ngư dân có tàu vỏ thép, nếu tàu có hư hỏng thì làm báo cáo gửi chính quyền địa phương, địa phương sẽ gửi lên Sở NN-PTNT, sau đó Sở báo cáo tỉnh và tìm giải pháp tháo gỡ", ông Cường nói.

Theo kết quả thẩm định tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 hư hỏng trên địa bàn tỉnh, cả 5 tàu do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng cho ngư dân Bình Định thì phần vỏ tàu, mặt boong, cabin, trang thiết bị trên boong tàu rỉ sét nặng, bong tróc, xuống cấp trầm trọng so với các tàu đóng và hoạt động cùng thời điểm.

Thép trên các con tàu này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc trong khi khái toán áp giá tạm thời ghi Nhật, Hàn.

"Thời gian qua, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương tỏ ra bất hợp tác với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Rất nhiều lần, địa phương mời cơ sở đóng tàu này đến làm việc cũng như tham dự các cuộc họp nhưng Công ty Đại Nguyên Dương đều né tránh trách nhiệm.

Đây cũng là lý do UBND tỉnh Bình Định đề nghị ngư dân khẩn trương khởi kiện và Công an tỉnh sớm điều tra Công ty Đại Nguyên Dương để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ngư dân", ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thông tin.

Tàu Nghị định 67 mới đóng đã hư hỏng nặng

Tổng hợp

Đức Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động