Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
13:58 | 21/02/2017 GMT+7

Công tác bồi thường Dự án tái định cư thủy điện Sơn La: Người dân đồng loạt “kêu cứu”?

aa
(TĐO) – Gần đây, Báo Thời đại đã nhận được rất nhiều đơn thư của bạn đọc là cư dân cư trú tại tổ dân phố 23, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, thuộc diện bị giải toả để thực hiện Dự án đường vào khu tái định cư Noong Bua phản ánh về nhiều dấu hiệu chưa hợp lý và minh bạch trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án này.

Nhiều dấu hiệu chưa đúng quy định?

Được biết, Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La nằm trên ba tỉnh gồm: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu. Đây là dự án di dân lớn nhất trong lịch sử các công trình xây dựng ở nước ta, với tổng vốn đầu tư hơn 26 nghìn tỷ đồng. Riêng ở Điện Biên, dự án khởi động từ tháng 6/2010, được phân bổ hơn 6.700 tỷ đồng nhằm tạo điện kiện cho người dân tái định cư sớm ổn định chỗ ở. Nhà nước đã triển khai gần 8.000 phương án hỗ trợ, bồi thường cho hơn 40.000 hộ dân và 232 tổ chức phải di dời hoặc chịu ảnh hưởng bởi dự án này.

Liên quan đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng thuộc dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, ngày 12/01/ 2016, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành văn bản số: 58/QĐ-UBND, Quyết định ban hành bổ sung một số chính sách đặc thù đối với các dự án thành phần thuộc Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ quy định cụ thể về việc “việc giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá tại thời điểm lập phương án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư”.

cong tac boi thuong du an tai dinh cu thuy dien son la nguoi dan dong loat keu cuu

Quyết định 58/QĐ-UBND của UBND tỉnh Điện Biên ban hành bổ sung một số chính sách đặc thù đối với các dự án thành phần thuộc Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ


Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân tổ dân phố 23, phường Mường Thanh, ngay sau khi Quyết định nêu trên được ban hành đã bị nhiều người dân vùng tái định cư phản đối. Những người dân thuộc diện bị giải tỏa để thực hiện dự án đường vào khu tái định cư Noong Bua (đoạn từ đường Hoàng Văn Thái đến ngã tư Khe Chít) đã gửi đơn kiến nghị lên một số lãnh đạo đứng đầu tỉnh về việc không đồng tình với Quyết định 58/QĐ-UBND do UBND tỉnh ban hành.


Cụ thể, theo Quyết định 58/QĐ-UBND ngày 12/1/2016 của UBND tỉnh Điện Biên quy định:“Người bị thu hồi đất không được bồi thường bằng diện tích đất bị thu hồi (đất ở đã có giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở lâu dài). Người bị thu hồi đất ở (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có nguyện vọng nhân đất tái định cư phải nộp tiền sử dụng đất”.

Theo người dân cho biết, việc ban hành Quyết định 58/QĐ-UBND là hoàn toàn trái ngược với Quyết định 02/2007/QĐ-TTg ngày 09/1/2017 của Thủ tướng và các quyết định của UBND tỉnh. Bởi theo Quyết định 02/2007/QĐ-TTg ngày 09/1/2017 của Chính phủ ban hành để áp dụng riêng cho việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án thuỷ điện Sơn La đã quy định cụ thể như sau: Khoản 1 điều 6 chương 2 ghi rõ: Người sử dụng đất khi bị thu hồi để thực hiện dự án thuỷ điện Sơn La được bồi thường bằng đất hoặc bằng tiền. Trường hợp người có đất bị thu hồi có giấy tờ hợp pháp xác định được diện tích sử dụng đủ điều kiện để được bồi thường thiệt hại về đất thì được tính bồi thường theo diện tích đất bị thu hồi. Trả bằng tiền cho hộ tái định cư tự nguyện để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tới nơi đến. Như vậy, chỉ những trường hợp tái định cư tự nguyện thì Nhà nước mới trả bằng tiền.

cong tac boi thuong du an tai dinh cu thuy dien son la nguoi dan dong loat keu cuu

Đơn thư kiến nghị của bạn đọc là cư dân cư trú tại tổ dân phố 23, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, thuộc diện bị giải toả để thực hiện Dự án đường vào khu tái định cư Noong Bua phản ánh về nhiều dấu hiệu chưa hợp lý và minh bạch trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án này.


Bên cạnh đó, cũng theo người dân phản ánh, nhiều trường hợp chỉ được công nhận 260m2 đất ở thu hồi nhưng vẫn được giao 300 - 400m2, thậm chí có hộ được giao tận 900m2 (người dân cho biết họ có đủ dẫn chứng nếu cần sẽ được cung cấp đầy đủ tên và địa chỉ).

Việc nhiều hộ dân phản đối Quyết định 58 rõ nhất có lẽ là tại buổi đối thoại công dân ngày 12/3/2016. Tại biên bản đối thoại có sự tham gia của lãnh đạo thành phố cùng một số các sở, ngành ghi rõ: “Giải quyết nội dung đề nghị của các hộ gia đình bị thu hồi đất thuộc Dự án xây dựng”. Các hộ gia đình ông/ bà: Trương Thị Đào; Nguyễn Văn Hùng; Nguyễn Quốc Hội; Nguyễn Thị Ngọc Hà; Nguyễn Thị Hồng - Nguyễn Khắc Đô…đều không nhất trí với nội dung Quyết định số 58 của UBND tỉnh.

Phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại công dân, bà Nguyễn Thị Loan – Tổ trưởng tổ dân phố 23 đã đề nghị UBND thành phố, Sở Tài nguyên & Môi trường không nên cứng nhắc quá, cần phải xem xét và giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi thuộc phạm vi dự án.

Thấy gì ở Quyết định 58 do UBND tỉnh ký?

Cũng theo đơn kiến nghị của người dân được biết, hộ ông Bùi Châu Tấn có hơn 1000m2, trong đó, đất bị thu hồi chỉ có hơn 50m2 nhưng lại được đề xuất giao đất tái định cư. Được biết, ông Bùi Châu Tấn chính là Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Điện Biên.

Cụ thể, theo báo cáo thuyết minh số 24/BC-TCTLN ngày 01/ 02/ 2016 do đích thân ông Bùi Châu Tấn ký có ghi, danh sách các hộ gia đình, cá nhân bố trí tái định cư và giao đất có thu tiền sử dụng đất thì hộ ông Bùi Châu Tấn, Ngô Thị Vân có diện tích thu hồi là: 57,2m2. Tổng diện tích đất còn lại không bị thu hồi là: 942,8m2 (trong đó có 468,8m2 là diện tích đất ở và 474m2 là diện tích đất nông nghiệp còn lại).

cong tac boi thuong du an tai dinh cu thuy dien son la nguoi dan dong loat keu cuu

Một góc khu tái định cư Noong Bua


Với diện tích rộng lớn hàng trăm mét vuông, gia đình ông Bùi Châu Tấn đủ điều kiện để ở, không phải di chuyển chỗ ở, không đủ điều kiện bố trí tái định cư. Tuy nhiên, dựa vào Quyết định số 58/QĐ-UBND ngày 12/01/2016 của UBND tỉnh Điện Biên, gia đình ông Bùi Châu Tấn vẫn thuộc diện “hộ gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống trên một thửa đất, được xem xét giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá…”.

Tại biên bản đối thoại công dân ngày 18/3/2016, UBND thành phố Điện Biên Phủ không phê duyệt việc giao đất tái định cư cho gia đình ông Bùi Châu Tấn. Trong đơn đơn kiến nghị người dân cho biết, tại buổi đối thoại nêu trên ông Bùi Châu Tấn đã vắng mặt.

Cũng theo đơn thư phản ánh của các hộ dân cho biết, cuộc đối thoại ngày 18/3/2016 giữa người dân bị thu hồi đất và các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã không đạt được kết quả bởi Sở Tài nguyên & Môi trường đã không trả lời được rõ ràng và những căn cứ pháp lý, không theo Quyết định 02/2007 của Thủ tướng mà chỉ trả lời đã thực hiện đúng theo Quyết định 58 của UBND tỉnh.

Tại buổi đối thoại, ông Ngôn Ngọc Khuê – Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho rằng, trong việc thực hiện nếu còn sự chưa phù hợp với thực tế, bấp cập thì Sở Tài nguyên & Môi trường, các sở ngành có liên quan, UBND thành phố sẽ tổng hợp và xin ý kiến của UBND tỉnh.

Đề nghị các cấp lãnh đạo và các cơ quan chức năng của tỉnh Điện biên sớm vào cuộc, điều tra làm rõ những vấn đề còn tồn đọng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của Dự án đường vào khu tái định cư Noong Bua đối với diện tích đất của những hộ trú tại tổ dân phố 23, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, nhằm sớm trả lại công bằng cho những hộ dân này.

Xuân Hoàng – Thanh Phong


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Phiên bản di động