Xã biên giới Đăk Long, huyện Đăk Glei (Kon Tum) là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Đồng bào các dân tộc Xơ Đăng, Gié Triêng nơi đây không chỉ nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc mà còn gìn giữ di sản của cha ông như báu vật.
Khởi công công trình “Nhà Đoàn kết quân dân” tại xã biên giới huyện Ea Súp (Đắk Lắk) Khởi công công trình “Nhà Đoàn kết quân dân” tại xã biên giới huyện Ea Súp (Đắk Lắk)
Công trình “Nhà Đoàn kết quân dân” được xây dựng cho gia đình ông Phan Thanh Sang, trú thôn 4, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp), là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Căn nhà mới được xây dựng có diện tích gần 70m2, với tổng kinh phí 170 triệu đồng.
Đắk Nông: Bảo vệ và phát huy giá trị nghề dệt của người M’Nông Đắk Nông: Bảo vệ và phát huy giá trị nghề dệt của người M’Nông
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị nghề dệt thủ công truyền thống - nghề dệt của người M’Nông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, UBND tỉnh vừa qua đã ban hành văn bản số 927/UBND-KGVX chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tỉnh về việc bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào dân tộc thiểu số này.
Cồng chiêng và những chiếc áo vỏ cây: Báu vật của người dân Đăk Long
Các nghệ nhân thôn Đăk Ôn tập luyện cồng chiêng, múa xoang.

Xã Đăk Long có 9 thôn, làng, trong đó có 8 thôn đồng bào DTTS, chủ yếu là đồng bào Xơ Đăng và Gié Triêng sinh sống. Hiện có 8 thôn, làng lưu giữ được bộ cồng chiêng truyền thống của cộng đồng. Các già làng, nghệ nhân người Gié Triêng, Xơ Đăng đã và đang phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc truyền dạy di sản của cha ông cho thế hệ trẻ.

Già A Phoai là một trong số ít nghệ nhân người Gié Triêng ở thôn Đăk Tu, xã Đăk Long am hiểu về diễn tấu cồng chiêng và các nhạc cụ dân tộc truyền thống. Từ nhiều năm nay, già A Phoai luôn dành ngày Chủ Nhật hằng tuần để truyền dạy lại cồng chiêng cho thế hệ trẻ trong thôn. Thôn Đăk Tu hiện đã có 1 đội cồng chiêng trẻ và múa xoang nhí với khoảng 30 thành viên tham gia. Đội cồng chiêng, múa xoang luôn có mặt trong các lễ hội của địa phương và đi giao lưu với các địa phương khác khi có lễ hội.

Cồng chiêng và những chiếc áo vỏ cây: Báu vật của người dân Đăk Long

Được già A Phoai dạy đánh cồng chiêng, em A Thược, thôn Đăk Tu chia sẻ: “Già A Phoai luôn tận tình chỉ dạy chúng cháu đánh cồng chiêng. Cháu cố gắng học đánh chiêng để nối tiếp truyền thống cha ông và giữ gìn văn hóa cho thế hệ mai sau”.

Cùng với việc truyền dạy cồng chiêng ở các thôn, làng, Trường Tiểu học và Trường THCS xã Đăk Long cũng triển khai truyền dạy đánh cồng chiêng, múa xoang cho các em học sinh nhằm góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Nhờ đó, hầu hết các em học sinh là người DTTS đã biết đánh cồng chiêng và múa xoang.

"Từ năm 2021 đến nay, xã Đăk Long đã vận động các đơn vị đứng chân trên địa bàn hỗ trợ mua tặng 2 bộ cồng chiêng cho các thôn, làng. Hiện, 8 thôn, làng đồng bào DTTS trên địa bàn xã đều có cồng chiêng và đã thành lập được đội cồng chiêng, múa xoang. Không chỉ phục vụ cho các ngày lễ, hội ở buôn, làng, các nghệ nhân còn được tham gia biểu diễn ở các Ngày hội văn hóa, hội thi do huyện, tỉnh tổ chức".

Ông Huỳnh Ngọc Ly

Chủ tịch UBND xã Đăk Long

Em Y Ngỗ (dân tộc Gié Triêng), học sinh lớp 9A, Trường THCS xã Đăk Long bày tỏ: “Được tham gia vào đội cồng chiêng, múa xoang của trường, em hiểu và biết yêu quý hơn bản sắc văn hóa của dân tộc mình”.

Ngoài di sản văn hóa cồng chiêng, ở xã biên giới Đăk Long còn có một di sản văn hóa quý giá khác được đồng bào nơi đây coi như báu vật, đó là những chiếc áo làm bằng vỏ cây của người Xơ Đăng. Ông A Xen, Bí thư Chi bộ thôn Đăk Ôn, xã Đăk Long hiện đang cất giữ 7 chiếc áo vỏ cây truyền thống của người Xơ Đăng.

Ông A Xen cho biết, áo vỏ cây gọi theo tiếng Xơ Đăng là “kon kơ pong”. Ngày xưa, để làm quần áo bằng vỏ cây, thế hệ cha ông phải vào rừng giáp với biên giới Lào tìm cây loong phoong to cỡ bằng bắp chân. Sau đó, chặt cây thành từng khúc rồi bóc lớp vỏ bên ngoài để lột lấy lớp lụa giữa phần thân cây và vỏ về làm áo. Áo vỏ cây không chỉ để mặc ấm mà còn làm “áo giáp” để chiến đấu chống lại thú dữ trong rừng.

“Tấm áo này chỉ được đồng bào mình mặc, sử dụng trong các nghi lễ trọng đại của dân tộc như mừng nhà rông mới, mừng lúa mới... Trước khi dân làng đem áo ra mặc phải làm lễ tế yàng. Nhờ có các tấm áo này mà khi tham gia lễ hội cồng chiêng tại Kon Tum, làng mình đều giành được các giải thưởng. Nhiều người đến khám phá, quan sát nên mình rất tự hào”, ông A Xen chia sẻ.

Nhiều hoạt động ý nghĩa qua chương trình “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản” tại Đắk Lắk Nhiều hoạt động ý nghĩa qua chương trình “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản” tại Đắk Lắk
Đắk Nông thăm, tặng 61.775 suất quà Tết cho hộ nghèo, người có công và đối tượng bảo trợ xã hội Đắk Nông thăm, tặng 61.775 suất quà Tết cho hộ nghèo, người có công và đối tượng bảo trợ xã hội
In bài viết

Truyền hình