Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:22 | 10/08/2015 GMT+7

Công an Vĩnh Long công bố thông tin vụ bé sơ sinh bị đâm xuyên não

aa
“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, người gây án có âm mưu ngay từ đầu và chọn vị trí tấn công là vùng đầu, đối tượng nhắm đến là trẻ sơ sinh" - đại tá Ngân nói.

Theo TTO, ngày 10/8, công an tỉnh Vĩnh Long chính thức công bố thông tin về vụ bé sơ sinh 12 ngày tuổi bị đâm xuyên sọ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

cong an vinh long cong bo thong tin vu be so sinh bi dam xuyen nao

Đại tá Phạm Văn Ngân - Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long chủ trì buổi họp báo - Ảnh: Thúy Hằng

Theo Đại tá Phạm Văn Ngân - Phó giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long, người ra tay đâm bé sơ sinh Dương Minh Phát (12 ngày tuổi) là bà Nguyễn Thị Vân (51 tuổi, ngụ xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre).

“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, người gây án có âm mưu ngay từ đầu và chọn vị trí tấn công là vùng đầu, đối tượng nhắm đến là trẻ sơ sinh" - đại tá Ngân nói.

Muốn giết người khác để có người giết mình?

Đại tá Ngân cho biết động cơ gây án của bà Vân là vì bà muốn chết và chọn cách giết người để người nhà nạn nhân giết lại mình. Bà Vân chọn cháu bé để ra tay do thấy chị Duyên trông con một mình, còn giường trống nên mới tìm cách tiếp cận.

Theo lời khai ban đầu của bà Vân và gia đình chị Võ Thị Hồng Duyên (mẹ cháu bé), giữa bà Vân và gia định chị Duyên không quen biết hay mâu thuẫn gì.

Bà Vân cho biết trước đó gia đình bà tổ chức đám hỏi cho con trai. Sau lễ hỏi, bà nghe dư luận là bà sui chê mình bị tâm thần nên buồn phiền. Ý định của bà Vân là muốn giết người để gia đình người ta trả thù mà giết lại bà.

Do đó, bà này chuẩn bị sẵn con dao mang theo bên mình. Con dao bà Vân dùng để đâm cháu Phát là dao bà mượn của người hàng xóm tên Tuấn. Trước đó người nhà đã dùng dao này để giết heo trong lễ đám hỏi của con bà Vân.

Làm thủ tục khởi tố, bắt giam bà Vân tội giết người

Trước khi gây án, khoảng 14g ngày 7/8, bà Vân từ Bến Tre sang Vĩnh Long và vào Đài Phát thanh truyền hình Vĩnh Long gặp bộ phận từ thiện của đài, xin được hưởng chính sách hỗ trợ vì bị bệnh tim.

Tuy nhiên, qua xem xét, bà Vân không thuộc đối tượng được hỗ trợ nên không thể giúp được.

Sau đó, bà đón xe ôm đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long và xưng là người làm từ thiện. Tại đây bà có cho tiền một số người nuôi bệnh và bệnh nhân, trong đó có chị Võ Thị Hồng Duyên (mẹ bé Phát).

Đến 22g cùng ngày, bà Vân vào phòng bệnh số 10 và xin chị Duyên được nghỉ lại vì còn một giường trống là giường của chị gái chị Duyên (đã về nhà có việc). Chị Duyên đồng ý cho bà Vân nghỉ lại nhưng nói là đến khi nào chị gái vào thì bà phải trả giường lại.

Đến khuya, cháu Phát đi vệ sinh, bà Vân đã giúp chị Duyên thay tã cho cháu, sau đó về giường ngủ. Lúc này chị Duyên vẫn đang ngủ với cháu Phát.

Sau đó, một người trong phòng thấy có bóng người từ giường gần giường chị Duyên đi qua, tay cầm túi xách và có động tác đâm vào giường chị Duyên đang nằm nhưng chưa kịp tri hô thì chị Duyên cũng phát hiện.

Lúc này chị Duyên tưởng là bắt cóc con nên la lên và bà Vân bỏ chạy, chị Duyên vùng chạy theo ôm bà Vân lại. Đến khi quay lại giường thì phát hiện cháu Phát đã bị dao đâm vào đầu.

Trong sáng 10/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra tổng quát tình trạng bệnh lý của bà Vân.

Trước thông tin bà Vân có dấu hiệu tâm thần, đại tá Ngân cũng cho biết theo gia đình, trước đó bà Vân có dấu hiệu bất thường như hay chửi hàng xóm vô cớ, nói lảm nhảm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ tại các cơ quan y tế nơi bà sinh sống vẫn chưa ghi nhận hồ sơ nào để kết luận bà Vân có vấn đề về thần kinh.

Ông Ngân khẳng định: “Với tài liệu, chứng cứ hiện có, cơ quan công an xác định đây là vụ án giết người. Cháu Phát còn sống nhưng khả năng phục hồi chưa thể nói trước được".

Do tính chất vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nên đã thống nhất giao cho Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Vĩnh Long thụ lý. Đồng thời sẽ tiến hành các hoạt động tố tụng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Vân về tội giết người ngay trong ngày hôm nay 10/8.

Sau khi xác định sức khỏe bà Vân ổn sẽ đưa về trại giam, còn nếu chưa ổn thì vẫn tiến hành thủ tục tố tụng nhưng cử lực lượng canh giữ chặt chẽ tại bệnh viện.

Theo dõi sát tình trạng nhiễm trùng của bé trai bị đâm

cong an vinh long cong bo thong tin vu be so sinh bi dam xuyen nao

Bệnh nhi đang được các y, bác sĩ tập trung cứu chữa, chăm sóc - Ảnh: L.TH.H

Ngày 10/8, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin kết quả bước đầu về tình trạng sức khỏe của bé trai bị dao đâm vào hốc mắt trái thấu sọ.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm - trưởng khoa hồi sức sơ sinh, sau hai ngày phẫu thuật, sức khỏe của bé ổn định, bé còn mê do dùng thuốc, môi hồng, thở máy, chi ấm, mạch rõ 160 lần/ phút, tim đều rõ và có những cơn co giật nhẹ do bị dao đâm thấu sọ, xuyên não, cắt đứt đường dẫn truyền trong não.

Ống dẫn lưu nơi vết mổ còn rỉ ít dịch nhưng điều đáng mừng là đến nay tình trạng nhiễm trùng chưa xảy ra (con dao đâm thấu sọ bé rất bẩn).

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức hội chẩn để đánh giá và đề ra hướng điều trị là tiếp tục điều trị tích cực, chống co giật, thở máy, kháng sinh (ba loại) để chống nhiễm trùng, dịch truyền nuôi ăn đường tĩnh mạch.

Về tình trạng viêm phổi của bé, theo bác sĩ Tâm, bé tuy còn tổn thương mô phổi nhưng không nhiều.

Trong khi đó, bác sĩ Đào Trung Hiếu - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, phẫu thuật viên chính và là trưởng êkíp mổ lấy con dao ra khỏi đầu bệnh nhi - cho biết ca phẫu thuật đã thành công bước đầu, nhưng vẫn chưa thể nói trước về tình trạng sức khỏe của bé những ngày tới.

Theo bác sĩ Trung Hiếu, kết quả siêu âm não của bệnh nhi hôm nay sau khi được mổ rút rút dao ra cho thấy có hai khối máu tụ khoảng 2 cm, một ở trong não, một ở ngoài sọ nhưng không gây ra hiện tượng chèn ép não, không đe dọa tính mạng. Hiện bé đang được theo dõi sát khối máu tụ.

Theo các bác sĩ, do bé có qua nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng não, màng não nên ưu tiên hàng đầu trong điều trị hiện nay là kiểm soát nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng thì khả năng thất bại có thể xảy ra.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Chiều 30/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phát đi thông báo khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác, chủ động bảo đảm an toàn trong bối cảnh tình hình an ninh tại nước này tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều đợt cảnh báo tên lửa trên diện rộng trong những ngày gần đây.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động