Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:22 | 10/08/2015 GMT+7

Công an Vĩnh Long công bố thông tin vụ bé sơ sinh bị đâm xuyên não

aa
“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, người gây án có âm mưu ngay từ đầu và chọn vị trí tấn công là vùng đầu, đối tượng nhắm đến là trẻ sơ sinh" - đại tá Ngân nói.

Theo TTO, ngày 10/8, công an tỉnh Vĩnh Long chính thức công bố thông tin về vụ bé sơ sinh 12 ngày tuổi bị đâm xuyên sọ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

cong an vinh long cong bo thong tin vu be so sinh bi dam xuyen nao

Đại tá Phạm Văn Ngân - Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long chủ trì buổi họp báo - Ảnh: Thúy Hằng

Theo Đại tá Phạm Văn Ngân - Phó giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long, người ra tay đâm bé sơ sinh Dương Minh Phát (12 ngày tuổi) là bà Nguyễn Thị Vân (51 tuổi, ngụ xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre).

“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, người gây án có âm mưu ngay từ đầu và chọn vị trí tấn công là vùng đầu, đối tượng nhắm đến là trẻ sơ sinh" - đại tá Ngân nói.

Muốn giết người khác để có người giết mình?

Đại tá Ngân cho biết động cơ gây án của bà Vân là vì bà muốn chết và chọn cách giết người để người nhà nạn nhân giết lại mình. Bà Vân chọn cháu bé để ra tay do thấy chị Duyên trông con một mình, còn giường trống nên mới tìm cách tiếp cận.

Theo lời khai ban đầu của bà Vân và gia đình chị Võ Thị Hồng Duyên (mẹ cháu bé), giữa bà Vân và gia định chị Duyên không quen biết hay mâu thuẫn gì.

Bà Vân cho biết trước đó gia đình bà tổ chức đám hỏi cho con trai. Sau lễ hỏi, bà nghe dư luận là bà sui chê mình bị tâm thần nên buồn phiền. Ý định của bà Vân là muốn giết người để gia đình người ta trả thù mà giết lại bà.

Do đó, bà này chuẩn bị sẵn con dao mang theo bên mình. Con dao bà Vân dùng để đâm cháu Phát là dao bà mượn của người hàng xóm tên Tuấn. Trước đó người nhà đã dùng dao này để giết heo trong lễ đám hỏi của con bà Vân.

Làm thủ tục khởi tố, bắt giam bà Vân tội giết người

Trước khi gây án, khoảng 14g ngày 7/8, bà Vân từ Bến Tre sang Vĩnh Long và vào Đài Phát thanh truyền hình Vĩnh Long gặp bộ phận từ thiện của đài, xin được hưởng chính sách hỗ trợ vì bị bệnh tim.

Tuy nhiên, qua xem xét, bà Vân không thuộc đối tượng được hỗ trợ nên không thể giúp được.

Sau đó, bà đón xe ôm đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long và xưng là người làm từ thiện. Tại đây bà có cho tiền một số người nuôi bệnh và bệnh nhân, trong đó có chị Võ Thị Hồng Duyên (mẹ bé Phát).

Đến 22g cùng ngày, bà Vân vào phòng bệnh số 10 và xin chị Duyên được nghỉ lại vì còn một giường trống là giường của chị gái chị Duyên (đã về nhà có việc). Chị Duyên đồng ý cho bà Vân nghỉ lại nhưng nói là đến khi nào chị gái vào thì bà phải trả giường lại.

Đến khuya, cháu Phát đi vệ sinh, bà Vân đã giúp chị Duyên thay tã cho cháu, sau đó về giường ngủ. Lúc này chị Duyên vẫn đang ngủ với cháu Phát.

Sau đó, một người trong phòng thấy có bóng người từ giường gần giường chị Duyên đi qua, tay cầm túi xách và có động tác đâm vào giường chị Duyên đang nằm nhưng chưa kịp tri hô thì chị Duyên cũng phát hiện.

Lúc này chị Duyên tưởng là bắt cóc con nên la lên và bà Vân bỏ chạy, chị Duyên vùng chạy theo ôm bà Vân lại. Đến khi quay lại giường thì phát hiện cháu Phát đã bị dao đâm vào đầu.

Trong sáng 10/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra tổng quát tình trạng bệnh lý của bà Vân.

Trước thông tin bà Vân có dấu hiệu tâm thần, đại tá Ngân cũng cho biết theo gia đình, trước đó bà Vân có dấu hiệu bất thường như hay chửi hàng xóm vô cớ, nói lảm nhảm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ tại các cơ quan y tế nơi bà sinh sống vẫn chưa ghi nhận hồ sơ nào để kết luận bà Vân có vấn đề về thần kinh.

Ông Ngân khẳng định: “Với tài liệu, chứng cứ hiện có, cơ quan công an xác định đây là vụ án giết người. Cháu Phát còn sống nhưng khả năng phục hồi chưa thể nói trước được".

Do tính chất vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nên đã thống nhất giao cho Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Vĩnh Long thụ lý. Đồng thời sẽ tiến hành các hoạt động tố tụng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Vân về tội giết người ngay trong ngày hôm nay 10/8.

Sau khi xác định sức khỏe bà Vân ổn sẽ đưa về trại giam, còn nếu chưa ổn thì vẫn tiến hành thủ tục tố tụng nhưng cử lực lượng canh giữ chặt chẽ tại bệnh viện.

Theo dõi sát tình trạng nhiễm trùng của bé trai bị đâm

cong an vinh long cong bo thong tin vu be so sinh bi dam xuyen nao

Bệnh nhi đang được các y, bác sĩ tập trung cứu chữa, chăm sóc - Ảnh: L.TH.H

Ngày 10/8, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin kết quả bước đầu về tình trạng sức khỏe của bé trai bị dao đâm vào hốc mắt trái thấu sọ.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm - trưởng khoa hồi sức sơ sinh, sau hai ngày phẫu thuật, sức khỏe của bé ổn định, bé còn mê do dùng thuốc, môi hồng, thở máy, chi ấm, mạch rõ 160 lần/ phút, tim đều rõ và có những cơn co giật nhẹ do bị dao đâm thấu sọ, xuyên não, cắt đứt đường dẫn truyền trong não.

Ống dẫn lưu nơi vết mổ còn rỉ ít dịch nhưng điều đáng mừng là đến nay tình trạng nhiễm trùng chưa xảy ra (con dao đâm thấu sọ bé rất bẩn).

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức hội chẩn để đánh giá và đề ra hướng điều trị là tiếp tục điều trị tích cực, chống co giật, thở máy, kháng sinh (ba loại) để chống nhiễm trùng, dịch truyền nuôi ăn đường tĩnh mạch.

Về tình trạng viêm phổi của bé, theo bác sĩ Tâm, bé tuy còn tổn thương mô phổi nhưng không nhiều.

Trong khi đó, bác sĩ Đào Trung Hiếu - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, phẫu thuật viên chính và là trưởng êkíp mổ lấy con dao ra khỏi đầu bệnh nhi - cho biết ca phẫu thuật đã thành công bước đầu, nhưng vẫn chưa thể nói trước về tình trạng sức khỏe của bé những ngày tới.

Theo bác sĩ Trung Hiếu, kết quả siêu âm não của bệnh nhi hôm nay sau khi được mổ rút rút dao ra cho thấy có hai khối máu tụ khoảng 2 cm, một ở trong não, một ở ngoài sọ nhưng không gây ra hiện tượng chèn ép não, không đe dọa tính mạng. Hiện bé đang được theo dõi sát khối máu tụ.

Theo các bác sĩ, do bé có qua nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng não, màng não nên ưu tiên hàng đầu trong điều trị hiện nay là kiểm soát nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng thì khả năng thất bại có thể xảy ra.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Joe Ruelle, Marko Nikolic và Jesse Peterson đến từ những miền đất xa xôi, nhưng chọn gắn bó với Việt Nam bằng cách viết văn bằng tiếng Việt. Với họ, tiếng Việt không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là phương tiện sáng tạo, để kể, để hiểu và sống cùng văn hóa Việt. Không chỉ kể những câu chuyện đời sống, họ còn biến ngôn ngữ thành nhịp đập đồng hành cùng văn hóa, con người và trái tim mình.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Trong không khí phấn khởi triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, Mường Tùng - một xã vùng cao của tỉnh Điện Biên - đang thực hiện một bước đi quan trọng: đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, coi đây là "chìa khóa" để người dân cùng chung tay thực hiện giảm nghèo đa chiều bền vững.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động