Cơ quan công an kết luận, hành vi của các bị can gồm 4 cán bộ tỉnh và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường “Nhuệ”) đã đủ yếu cố cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.    
Vụ vợ chồng Đường “Nhuệ” đánh người trong căn phòng khóa cửa: Đề nghị truy tố 7 bị can Vụ vợ chồng Đường “Nhuệ” đánh người trong căn phòng khóa cửa: Đề nghị truy tố 7 bị can
Nhân chứng thay đổi lời khai, Đường “Nhuệ” bị truy tố thêm tội Nhân chứng thay đổi lời khai, Đường “Nhuệ” bị truy tố thêm tội

Theo tin từ Công an tỉnh Thái Bình, đơn vị đã có Kết luận điều tra số 36 ngày 13/7/2020 về tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ với 4 đối tượng là cán bộ Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương (SN 1980, TP Thái Bình) xảy ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình.

Danh tính 4 cán bộ trong vụ án lần lượt bị truy tố gồm:

Phạm Văn Hiệp (SN 1984, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình) - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình.

Vũ Gia Thành (SN 1977, trú tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình) - Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình.

Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) - Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình.

Hà Văn Dũng (SN 1984, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) - nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình.

cong an thai binh hoan tat ket luan dieu tra de nghi truy to vo duong nhue va 4 can bo tinh
Vợ chồng Đường "Nhuệ". Ảnh: FBNV

Kết luận điều tra nêu rõ, Nguyễn Thị Dương được bà Nguyễn Thị H. (SN 1966, trú ở Quỳnh Phụ, Thái Bình) nhờ mua một lô đất ở TP.Thái Bình.

Sau khi xem lô đất số 9 (khu dân cư phường Bồ Xuyên), bà H. đã nhất trí mua và nhờ Dương làm các thủ tục giấy tờ.

Khi Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất, Dương đã lấy tên bà H. và Phạm Đình Dũng (SN 1982, TP Thái Bình) tham gia đấu giá. Việc làm này nhằm mục đích có ít nhất 2 người tham gia đấu giá để đủ điều kiện tổ chức đấu giá.

Tuy nhiên, trong buổi đấu giá, do có nhiều người tham gia đấu giá, biết bà H. không trúng đấu giá, Nguyễn Thị Dương đã đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn nhằm thay đổi kết quả cho bà H. trúng giá.

Lúc này, Vũ Gia Thành - Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình đưa ra điều kiện người đã được công bố trúng đấu giá (anh V.T.Đ) phải đồng ý nhượng lại thì mới thay đổi được kết quả, Dương đã tìm cách ép anh V.T.Đ phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9.

Nghe vậy, Dương gọi điện cho chồng là Nguyễn Xuân Đường. Qua mối quan hệ quên biết bạn của anh Đ., Nguyễn Xuân Đường đã tìm thấy anh Đ. trong một quán internet tại đường Đinh Tiên Hoàng. Sau đó, Đường "mời" anh Đ. lên xe của mình.

Đường cho xe quay lại Sở Tư pháp TP Thái Bình, trên đường đi Đường bảo anh Đ. hãy nhường lại quyền đấu giá thắng. Nếu đồng ý, Đường sẽ cho anh Đ. 20 triệu. Tuy nhiên, anh Đ. từ chối đề nghị của Đường.

Khi xe đến quán nước vỉa hè gần Sở Tư pháp TP Thái Bình, Đường và anh Đ. xuống xe. Một lát sau, bị can Nguyễn Thị Dương đi đến quán nước cùng một số đàn em gồm Đào Văn Bằng (SN 1986, TP Thái Bình), Nguyễn Đức Huy (SN 1988, TP Thái Bình).

Tại quán nước, Dương yêu cầu anh Đ. phải nhường lại quyền đấu giá thắng lô đất số 9, anh Đ. vẫn không đồng ý. Nguyễn Thị Dương cầm cốc nước chè hất vào mặt anh Đ. Liền đó, đàn em của Đường - Dương xông vào dùng tay chân đánh anh Đ. ngay tại quán nước.

Anh Đ. bị đánh tới tấp liền vùng bỏ chạy ra xe của một người bạn gần đó. Thấy vậy, Đường đuổi theo lên xe và yêu cầu anh Đ. nhượng lại quyền đấu giá thắng lô đất. Anh Đ. sợ tiếp tục bị đánh nên phải đồng ý, cùng Dương đi vào phòng đấu giá.

Vào đến nơi, anh Đ. nói với các cán bộ phòng đấu giá là đồng ý nhượng lại quyền mua lô đất số 9 và ký các giấy tờ có liên quan. Với sự giúp đỡ của các cán bộ phòng đấu giá, Nguyễn Thị Dương đã thành công trong việc mua được lô đất số 9 cho bà H.

Số tiền bà H. chuyển cho Dương để mua lô đất là 2,7 tỷ đồng. Ngày 27/2/2020, bà H. được UBND TP Thái Bình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

CQĐT xác định trong vụ án này, các bị can Hiệp, Thành, Dũng và Thuý đã vì động cơ cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý thay đổi kết quả anh V.T.Đ sang cho bà H.

Kết luận của Công an tỉnh Thái Bình cũng làm rõ, tuy Nguyễn Xuân Đường không có hành động gì xâm hại đến sức khoẻ của anh Đạt, song đã tìm và dùng lời nói đe doạ, ép anh Đạt phải từ bỏ trúng đấu giá. Cơ quan chức năng xác định, Đường chỉ là theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá. Đường cũng không biết cách thức phải làm như thế nào để thay đổi kết quả người trúng đấu giá nên không đủ căn cứ buộc Đường đồng phạm với các bị can trong vụ án.

Đề nghị truy tố 29 người trong vụ gây rối ở Đồng Tâm Đề nghị truy tố 29 người trong vụ gây rối ở Đồng Tâm
Tin pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (22/5): Người phát ngôn Bộ Công an nói gì về vụ Đường Tin pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (22/5): Người phát ngôn Bộ Công an nói gì về vụ Đường "Nhuệ"?

In bài viết

Truyền hình