Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:47 | 23/09/2017 GMT+7

Cơn sốt xe điện đang gây nên cuộc đại chiến Lithium tại Châu Mỹ Latinh như thế nào?

aa
Theo nhiều ước tính, khu vực nằm giữa 3 nước Argentina, Bolivia và Chile là nới chứa đến 54% sản lượng Lithium trên toàn thế giới hiện nay.

Trên vùng mỏ Olaroz cao hơn 4.000m so với mặt nước biển, những giàn khoan làm việc suốt ngày đêm để khai thác loại tài nguyên đang trở thành cơn sốt mới của nhân loại: Lithium.

Khu mỏ này nằm tại bang Jujuy của Argentina và là 1 trong 2 mỏ chính của cả nước. Năm 2016, mỏ này khai thác được 11.845 tấn lithium carbonate, tương đương 6% sản lượng thế giới. Trong năm nay, họ hướng tới mục tiêu 17.500 tấn.

Xem thêm:

Không phải vàng, đây mới là kim loại sẽ được thèm khát nhất trong tương lai

Với nhu cầu sử dụng Lithium trong ắc quy cho những thiết bị điện tử cũng như mảng xe điện ngày một tăng cao, loại tài nguyên này đang đem về nguồn tài chính lớn cho các nước Châu Mỹ Latinh. Chuyên gia Joe Lowry trong ngành nhận định nhu cầu Lithium có thể tăng gấp 3 từ nay đến năm 2025.

Bên cạnh nhu cầu bùng nổ, việc thiếu nguồn cung cũng đang khiến giá Lithium tăng chóng mặt. Số liệu của Industrial Minerals cho thấy giá Lithium Carbonate và Lithium Hydroxyde đã tăng gấp đôi từ đầu năm đến nay.

con sot xe dien dang gay nen cuoc dai chien lithium tai chau my latinh nhu the nao

49% sản lượng Lithium năm 2015 đến từ Nam Mỹ

Tương tự như dầu mỏ, sức hút của loại tài nguyên mới nổi này đã kích thích một cuộc chạy đua giữa các quốc gia Châu Mỹ Latinh nhằm thu thêm nguồn lợi về cho đất nước. Theo nhiều ước tính, khu vực nằm giữa 3 nước Argentina, Bolivia và Chile là nới chứa đến 54% sản lượng Lithium trên toàn thế giới hiện nay.

Tại Chile, các doanh nghiệp khai thác Lithium có cơ hội bùng nổ sớm khi thị trường nơi đây khá mở cửa và tự do. Trong khi đó, Argentine đi sau nhưng lại đang ráo riết ban hành hàng loạt các quy định ưu đãi để giành lại thị phần. Bolivia thì có trữ lượng Lithium không kèm Argentina những mới chỉ bắt đầu khai thác loại tài nguyên này.

Ngoài Châu Mỹ Latinh, Australia cũng là nước có trữ lượng Lithium lớn nhưng chúng lại nằm trong các mỏ đá, khó khai thác hơn các mỏ cát ở bên kia bờ Thái Bình Dương. Hơn nữa, các mỏ khai thác tại đây sẽ phải mất công chở đến Trung Quốc để tinh chế. Mặc dù vậy, môi trường đầu tư tốt ở Australia là một lợi thế khá lớn để thu hút nhà đầu tư cho mảng này.

Ngôi vương Chile

Trong nhiều thập niên, Chile đã thống trị ngành khai thác Lithium. Những mỏ khai thác với Lithium nằm trong đất khiến khu vực này trở thành một trong những nơi có chi phí khai thác rẻ nhất thế giới. Dẫu vậy, Chile có một yếu điểm chết người là môi trường đầu tư không thân thiện.

Quốc gia này luôn đứng thứ hạng thấp trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh do nạn tham nhũng, cửa quyền và hành chính công yếu.

con sot xe dien dang gay nen cuoc dai chien lithium tai chau my latinh nhu the nao

Sản lượng (tấn), Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI-%GDP), chỉ số môi trường kinh doanh và chỉ số tham nhũng

Bởi vậy, dù có mỏ khai thác Lithium rẻ nhất thế giới với trữ lượng lớn và gần các cảng biển nhưng Chile đang bị Australia đe dọa về vị thế bất chấp nước này khai thác đắt hơn.

Một nguyên nhân nữa khiến Chile chưa quan tâm đến khai thác Lithium là do mặt hàng xuất khẩu chính của nước này là đồng. May mắn thay, tình hình có lẽ sẽ chuyển biến trong thời gian tới khi giá Lithium tăng chóng mặt trong vài năm qua.

Những quy định vào thập niên 1970-1980 của Chile liệt Lithium vào dạng tài nguyên chiến lược cho việc xây dựng năng lượng hạt nhân trong tương lai. Mặc dù nước này chưa có ý định phát triển loại năng lượng này nhưng nhiều chính trị gia cho rằng Chile nên hạn chế khai thác Lithium để bảo vệ môi trường sinh thái.

Hiện chỉ có 2 công ty là SQM của Chile và Albemarle của Mỹ được phép khai thác Lithium tại đây với giấy phép được cấp từ thập niên 1980 nhưng cả 2 đều bị giới hạn về sản lượng được phép khai thác. Dẫu vậy, chính phủ Chile đang muốn nâng sản lượng Lithium và nhiều công ty đang được mời gọi đầu tư cho mảng này.

Vào tháng 1 vừa qua, hãng quốc doanh Codelco đã kêu gọi đầu tư khai thác ở 2 vùng mỏ giàu Lithium mà công ty sở hữu là Pedernales và Maricunga. Công ty này cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Albemarle nhằm khai thác Lithium.

con sot xe dien dang gay nen cuoc dai chien lithium tai chau my latinh nhu the nao

Trữ lượng Lithium ước tính (triệu tấn)

Theo Corfo, việc nới lỏng hạn ngạch khai thác có thể khiến khu vực mỏ Atacama tăng 4 lần sản lượng lên 350.000 tấn mỗi năm, qua đó đảm bảo vị thế của Chile trên thị trường Lithium. Nhờ những dòng tiền từ xuất khẩu Lithium, Chile có thể đầu tư ngược trở lại cơ sở hạ tầng trong nước.

Tuy vậy, hãng SQM cho rằng tiến trình nới lỏng hạn ngạch của Chile còn quá chậm và hãng đã phải quay sang tìm kiếm nguồn khai thác từ Argentina.

Kẻ đến sau Argentina

Quyết định trên là một bước đi mạo hiểm của SQM khi Argentina không phải là một thị trường thân thiện với doanh nghiệp. Việc chính phủ kiểm soát tỷ giá, tăng mạnh thuế xuất khẩu cũng như kiểm tra chặt chẽ các mặt hàng nhập khẩu khiến môi trường đầu tư kinh doanh tại đây trở nên khó khăn.

Theo hãng khai thác Advantage Lithium của Canada, các doanh nghiệp sẽ phải mất hàng tháng trời để xin phép cục thuế, rồi ngân hàng trung ương để có thể mua và nhập khẩu máy móc khai thác vào đây.

Tồi tệ hơn, cơ cấu quản lý của chính quyền địa phương không hiệu quả và do họ là những người kiểm soát các mỏ quặng nên công ty sẽ phải tìm các cách khác nhau, thậm chí hối lộ để có thể đi vào hoạt động tại Argentina. Đó là chưa kể tình trạng chính quyền địa phương thường xuyên can thiệp vào hoạt động của các khu mỏ, khiến nhà đầu tư nản lỏng.

con sot xe dien dang gay nen cuoc dai chien lithium tai chau my latinh nhu the nao

Giá Lithium tăng mạnh do bùng nổ xe điện

Mới đây, công ty JEMSE được thành lập bởi chính quyền tỉnh Jujuy đã yêu cầu 20% cổ phần để đổi lại khoản vay vốn ưu đãi cho hãng Sales de Jujuy, một động thái mà nhiều chuyên gia cho là mang nhiều tính toán.

Mặc dù vậy, Tổng thống Argentina, ông Mauricio Macri đang cố gắng giảm bớt các rào cản để thu hút thêm đầu tư, bao gồm cả ngành khai thác Lithium. Chính phủ của ông Macri đang cố gắng dỡ bỏ việc kiểm soát tỷ giá cũng như thuế xuất khẩu. Quyết tâm của chính phủ đã ảnh hưởng đến các địa phương khi thủ tục hành chính giờ đây đã bớt chậm hơn trước.

Ngoài ra, chính phủ Argentina cũng đang thống nhất các quy định cũng như mức thuế, phí phải trả tại các địa phương nhằm chấm dứt tình trạng quản lý tự do, lỏng lẻo ở các khu vực. Tổng thống Macri cũng tuyên bố muốn nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng tồi tệ của Argentina nhằm thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, dù nhiệm vụ này sẽ cần khá nhiều thời gian.

Những động thái tích cực của chính phủ đã bước đầu đem lại hiệu quả. Năm 2016, ngành Lithium đã thu hút được 1,5 tỷ USD còn sản lượng tăng gần 60% tại Argentina. Quốc gia này dự kiến tăng sản lượng khai thác Lithium lên 145.000 tấn vào năm 2022.

Bolivia: Đối thủ tiềm năng

Mặc dù có nguồn tài nguyên Lithium không kém Argentina nhưng Bolivia lại chưa phát triển được nhiều trong ngành khai thác này. Theo ASD, môi trường kinh doanh của Bolivia khá kém với hệ thống luật pháp nhiều lỗ hổng, hành pháp yếu, tham nhũng tràn lan và không mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chính phủ của Tổng thống Bolivia Evo Morales từ năm 2006 đã ban hành hàng loạt các quy định giới hạn đầu tư với các dòng vốn quốc tế, quốc hữu hóa những nhà máy lọc dầu, viễn thông và sản xuất điện.

con sot xe dien dang gay nen cuoc dai chien lithium tai chau my latinh nhu the nao

Khu vực khai thác Lithium chính tại Châu Mỹ Latinh

Thậm chí, chính phủ nước này có những rào cản với ngành Lithium còn chặt chẽ hơn so với mảng dầu khí, nguồn xuất khẩu chủ yếu của Bolivia. Trong khi công ty dầu khí quốc doanh YPFB ít nhất có thể tham gia liên doanh với các hãng tư nhân thì từ năm 2010 đến nay, mảng Lithium là độc quyền của các công ty nhà nước.

Mặc dù không có số liệu chính xác nhưng nhiều ước tính cho thấy sản lượng khai thác Lithium của Bolivia chỉ vào khoảng gần 30.000 tấn mỗi năm và quốc gia này đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh nghiệm, công nghệ cũng như nguồn vốn.

Cũng như Chile, chính phủ Bolivia muốn liên doanh với những tập đoàn quốc tế để sản xuất các sản phẩm có kỹ thuật cao hơn khai thác quặng Lithium như ắc quy hay xe điện. Tuy nhiên, Bolivia lại muốn nắm cổ phần chi phối những liên doanh này và chính điều đó đã khiến các nhà đầu tư quốc tế lo ngại.

Chính nguyên nhân này đã khiến Bolivia chậm chân trong mảng khai thác Lithium cũng như nhận được rất ít sự quan tâm từ các nhà đầu tư tư nhân. Năm 2016, nước này chỉ bán được 25 tấn Lithium cho Trung Quốc với 208.000 USD.

Nhận thức được tầm quan trọng của Lithium, Bolivia đã nới lỏng các chính sách đầu tư như cho phép các doanh nghiệp liên doanh với tư nhân từ năm 2014 hay ban hành những quy định hướng dẫn cụ thể cho các nhà đầu tư quốc tế đổ tiền vào đây.

Dẫu vậy, quốc gia này vẫn còn chặng đường rất dài phải đi để có thể cạnh tranh được với những người chơi trước như Chile hay Argentina, dù trữ lượng Lithium của họ lớn không kém.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Đọc nhiều

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Ngày 26/4, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức lễ dâng hương tại Đền Hùng, tưởng nhớ các Vua Hùng và truyền thống đoàn kết dân tộc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động