Ngày 26/6, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo “Quyền con người trên không gian mạng”.
luat nhan quyen quoc te chi de cap den quyen ma khong de cap den trach nhiem nghia vu cua ca nhan Luật nhân quyền quốc tế chỉ đề cập đến quyền, mà không đề cập đến trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân?
tuyen ngon quoc te ve nhan quyen 1948 Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền, 1948

5251 1 1
Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Thường trực về Nhân quyền Chính phủ phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo thu hút gần 100 học giả, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trên lĩnh vực quyền con người từ các Bộ, ngành. Cùng dự, có đại diện Ban Chỉ đạo Nhân quyền một số địa phương.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chánh Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ và PGS.TS Tường Duy Kiên, Viện trưởng Viện Quyền con người đồng chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Thường trực về Nhân quyền Chính phủ khẳng định tính cấp thiết của vấn đề bảo vệ quyền con người trên không gian mạng trong tình hình hiện nay.

Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ, liên tục của các dịch vụ mạng đang nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp vừa mang tính quốc gia, vừa mang tính toàn cầu đòi hỏi phải có chủ trương, đường lối, chiến lược và chính sách phù hợp có tính dự báo cao để có thể giải quyết tốt các thách thức và tận dụng các cơ hội mà Internet và mạng xã hội mang lại.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, nạn tin giả, thông tin chưa được kiểm chứng, kiểm soát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo đảm quyền con người như quyền riêng tư, quyền bí mật đời tư của cá nhân, doanh nghiệp.

5248 2 1
Hội thảo Quyền con người trên không gian mạng ngày 26/6/2020

Với hai phiên thảo luận, hội thảo đã tập trung thảo luận các vấn đề trọng tâm về hành lang pháp lý, chuẩn mực thông lệ quốc tế, về cơ hội, thách thức trên không gian mạng, cũng như các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của các cơ quan chuyên môn về quyền con người trên không gian mạng.

Đồng thời, nhận diện những lợi ích và thách thức trên không gian mạng về vấn đề bảo vệ quyền con người; các biểu hiện vi phạm quyền con người, hoạt động xâm phạm an ninh, trật tự và thực tế tình hình hoạt động trên không gian mạng ở một số địa phương.

Đa số các đại biểu đều thống nhất quan điểm quyền con người ngoài đời thực được bảo vệ như thế nào thì quyền con người trên không gian mạng cũng cần được bảo vệ như vậy. Bản chất của nhà nước ta là nhà nước kiến tạo phát triển, nhà nước phục vụ nhân dân, quyền con người luôn là mục tiêu của sự phát triển.

bao ve quyen con nguoi la quyen hay trach nhiem Bảo vệ quyền con người là quyền hay trách nhiệm?

Bảo vệ nhân quyền vừa là quyền vừa là trách nhiệm của mọi cá nhân. Nhà nước là chủ thể có trách nhiệm chính trong ...

nhan quyen co the duoc phan loai nhu the nao Nhân quyền có thể được phân loại như thế nào?

Dựa trên những tiêu chí khác nhau, có thể chia quyền con người thành những nhóm/dạng khác nhau.

the nao la cac the he nhan quyen Thế nào là các thế hệ nhân quyền?

Năm 1977, Karel Vasak đưa ra ý tưởng về ba “thế hệ nhân quyền” (generations of human rights) nhằm phân tích lịch sử phát triển ...

In bài viết

Truyền hình