Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
08:26 | 06/10/2024 GMT+7

Cơ hội nâng tầm hợp tác song phương Việt Nam và Pháp

aa
Chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Cộng hòa Pháp thể hiện Việt Nam coi trọng vị trí của Pháp và châu Âu trong định hướng chính sách đối ngoại của Việt Nam, cũng như đối với sự phát triển của quan hệ hai nước. Ðây là lời khẳng định của Ðại sứ Việt Nam tại Pháp Ðinh Toàn Thắng khi trả lời phỏng vấn TTXVN về quan hệ Việt Nam-Pháp.
Hành trình người Pháp quảng bá du lịch Đông Dương
Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp trong giai đoạn mới

Theo Ðại sứ Ðinh Toàn Thắng, sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 11 năm quan hệ Ðối tác chiến lược, quan hệ Việt Nam-Pháp đã có sự tích lũy cả về lượng và chất, đang chứng kiến những bước phát triển mới cả về chiều rộng và chiều sâu trong tất cả các lĩnh vực.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Pháp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Chuyến công tác của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Pháp là sự kết hợp giữa cả hoạt động đa phương là tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 và hoạt động song phương là thăm chính thức Pháp.

Cơ hội nâng tầm hợp tác song phương Việt Nam và Pháp
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng. (Ảnh: MINH DUY).

Ðại sứ Việt Nam tại Pháp khẳng định, chuyến thăm truyền tải mạnh mẽ thông điệp về một Việt Nam độc lập, tự chủ, chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, coi trọng củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước lớn, các nước đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống, trong đó có Pháp, Liên minh châu Âu (EU), châu Âu, đồng thời khẳng định sự coi trọng và cam kết của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế.

Không chỉ góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, các hoạt động thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Pháp là dấu mốc quan trọng, tạo thêm khuôn khổ, động lực và mở ra giai đoạn mới để nâng cấp quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Pháp lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Ðại sứ Ðinh Toàn Thắng cho rằng, quan hệ Việt Nam-Pháp dù trải qua những thăng trầm, song tiếp tục phát triển sâu rộng và toàn diện trên tất cả lĩnh vực, với nhiều mối liên hệ về lịch sử và những điểm tương đồng về văn hóa.

Pháp là nước có vị thế và uy tín chính trị cao trên thế giới, có nền kinh tế phát triển, có vai trò quan trọng hàng đầu ở châu Âu, EU và đang tích cực phát huy vai trò toàn cầu, là thành viên sáng lập và chủ chốt của nhiều tổ chức khu vực và quốc tế…, có lợi ích và ảnh hưởng quan trọng ở châu Á.

Trong khi đó, Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh, năng động về đối ngoại và hội nhập, có vai trò quan trọng trong ASEAN.

Hai nước coi trọng và đánh giá cao vai trò đối tác của nhau trong quan hệ giữa hai châu lục, hai khu vực và giữa ASEAN với EU, chia sẻ nhiều quan tâm chung về thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác, những giá trị chung như chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế, ủng hộ Hiến chương Liên hợp quốc.

Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đông đảo, lâu đời, có truyền thống yêu nước, có thế mạnh về tri thức, có vị trí trong xã hội Pháp, là nguồn lực và vốn quý làm cầu nối cho hai nước, đóng góp cho việc tăng cường hiểu biết và giao lưu.

Trong các tiếp xúc gần đây, lãnh đạo cấp cao hai nước đã khẳng định nhận thức chung về một tầm nhìn mới cho quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trên cơ sở các trụ cột hợp tác đã được xác định và tiếp tục được đổi mới, tăng cường.

Nhiều điểm nhấn quan trọng cụ thể đã được định hình trong việc tăng cường tin cậy chính trị và giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác, tạo chuyển biến về cả chất và lượng trong các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư…

Trong bối cảnh đó, Ðại sứ Ðinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam và Pháp đang đứng trước nhiều cơ hội để nâng tầm hợp tác song phương, nhất là khi cả hai đều đang đứng trước những đòi hỏi lớn lao về phát triển đất nước cũng như cùng đóng góp vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo hai nước, sự ủng hộ mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, sự tham gia tích cực của các đối tác trên mọi lĩnh vực sẽ tạo động lực mới để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Mối quan hệ đó sẽ giúp cho cả Việt Nam và Pháp tiếp tục xây dựng sức mạnh và chỗ đứng của mình trong một thế giới đang có nhiều biến động và rất cần các mối hợp tác tăng cường để cùng ứng phó với các thách thức chung về phát triển, an ninh và ổn định.

Ðại sứ Việt Nam tại Pháp bày tỏ lạc quan và tin tưởng rằng, với những khuôn khổ hợp tác và xung lực mới mà lãnh đạo hai nước tạo dựng nhân chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, hai nước sẽ có thêm nhiều điều kiện và dư địa để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Pháp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Pháp
Theo Đặc phái viên TTXVN, đúng 21h45 ngày 3/10 giờ địa phương (2h45 ngày 4/10 theo giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống Sân bay Orly, thủ đô Paris, Pháp, bắt đầu các hoạt động tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 và thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 3-7/10 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị cấp cao Pháp ngữ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị cấp cao Pháp ngữ
Chiều 4/10, tại lâu đài Villers- Cotterêts, Cộng hòa Pháp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Ngày 26/01, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan Mới, Chủ tịch Ủy ban Thống kê Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan Tahir Budagov.
Báo Pháp nhìn nhận chiến lược phát triển đầy tham vọng của Việt Nam giai đoạn 2026–2030

Báo Pháp nhìn nhận chiến lược phát triển đầy tham vọng của Việt Nam giai đoạn 2026–2030

Báo L’Humanité (Nhân đạo) – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp (PCF) – số ra ngày 23/1 đã đăng bài viết về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra từ ngày 19 - 23/1.

Các tin bài khác

Tăng cường quảng bá sản phẩm Thương hiệu quốc gia thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Tăng cường quảng bá sản phẩm Thương hiệu quốc gia thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Việt Nam đang đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia thông qua hệ thống cơ quan đại diện ở nước ngoài, nhằm nâng cao hình ảnh quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy ngoại giao kinh tế.
Khánh Hòa gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài

Khánh Hòa gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài

Sáng 6/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa tổ chức gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài đang học tập và làm việc tại Khánh Hòa, kiều bào và cán bộ nữ đang công tác tại sở, ngành, đơn vị, đoàn thể trên địa bàn tỉnh.
Kết nối, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với Séc, Slovakia

Kết nối, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với Séc, Slovakia

Tối 5/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức chương trình “Ngày Tiệp Khắc” tại Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3, kỷ niệm 76 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam - Tiệp Khắc (2/2/1950-2/2/2026).
Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Hành trình khám phá qua nhiều thế kỷ sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc sẽ chính thức đến với công chúng qua triển lãm quốc tế Bản sắc – Câu chuyện Thiết kế Đồ họa Séc, khai mạc lúc 18:00 ngày 11/3/2026 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và kéo dài đến ngày 8/4/2026.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động