Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:32 | 26/03/2022 GMT+7

Cô giáo toàn cầu với lớp học xuyên biên giới

aa
Là một trong số gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII vừa qua, cô giáo Hà Ánh Phượng đã có những chia sẻ về mô hình Lớp học xuyên biên giới của mình.
1.050 suất quà đến với học sinh vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế 1.050 suất quà đến với học sinh vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày 26/2, tại trường Mầm non xã Đông Sơn, huyện A Lưới, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng 1.050 áo ấm và dép cho các em học sinh trong chương trình “Áo ấm cho em”.
Gần 8,7 triệu học sinh tiểu học tham gia Hội giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” Gần 8,7 triệu học sinh tiểu học tham gia Hội giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”
Ngày 22/11, Công ty Honda Việt Nam tổng kết chương trình và công bố kết quả Hội giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp Quốc gia năm học 2020 – 2021 dành cho giáo viên và học sinh tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố cả nước.

"Giáo dục là không giới hạn" và "Anh ngữ là sinh ngữ"

Hà Ánh Phượng chia sẻ, ngôi trường cô đang công tác, trường THPT Hương Cần, có hơn 85% học sinh là con em đồng bào các dân tộc ít người, nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhiều cơ hội học tập và phát triển như các bạn cùng trang lứa ở thành phố. "Điều khiến tôi trăn trở nhất đó là làm thế nào để bất cứ học sinh nơi đâu cũng có thể được thừa hưởng những nền giáo dục tốt nhất, học sinh ở miền núi cũng có cơ hội học tập như học sinh ở thành phố và trên con thuyền vươn tới tri thức không có một đứa trẻ nào bị bỏ lại sau" – cô giáo Hà Ánh Phượng chia sẻ.

Cô Phượng cho biết thêm: "Nhiều người cho rằng dạy Tiếng Anh cho học sinh người dân tộc ít người là một điều bất lợi, nhưng tôi không cho rằng như vậy. Bởi tôi tin bất cứ đứa trẻ dân tộc ít người nào khi sinh ra đã là những đứa trẻ đa ngôn ngữ nên khi học thêm một ngữ nữa là một lợi thế".

Với tâm niệm, "Giáo dục là không giới hạn" và "Anh ngữ là sinh ngữ", cô giáo Hà Ánh Phượng cho rằng, cái các em học sinh thực sự cần ở đây là yếu tố "môi trường" và "động lực học". Cô đã tìm hiểu những phương pháp dạy học, giải pháp thu hẹp khoảng cách mà học sinh mình đang có so với đà phát triển của thế giới và đó cũng là cơ duyên để đưa cô đến lớp học xuyên biên giới.

Cô giáo toàn cầu Hà Ánh Phượng:

Cô giáo Hà Ánh Phượng (giữa) đang giúp học sinh người dân tộc thiểu số học ngoại ngữ - Ảnh: Tuấn Dũng

Người dám dạy phải là người không bao giờ ngừng học

"Lớp học xuyên biên giới" của cô giáo Hà Ánh Phượng đã đưa cô trò đi "du lịch không Visa" trên 46 quốc gia ở khắp các châu lục trên thế giới thông qua việc kết nối lớp học của cô và lớp học của các nước trên thế giới. Ở đó, các em không chỉ có cơ hội được luyện tập nghe, nói, phát âm với các thầy cô giáo và các bạn nước ngoài, mở mang kiến thức về văn hóa mà còn là niềm say mê môn học ngoại ngữ, niềm khao khát được trở thành những công dân toàn cầu.

Thông qua mô hình lớp học xuyên biên giới, cô trò đã tham gia vào những dự án quốc tế như "Nói không với ống hút nhựa"; "Phòng chống bạo lực trên không gian mạng"; dự án "Thư viện hạnh phúc"…

Cũng từ mô hình lớp học xuyên biên giới, cô giáo Hà Ánh Phượng chia sẻ, đó cũng chính là những buổi chia sẻ, phát triển chuyên môn với những người đồng nghiệp trong nước và ngoài nước mà cô gặp qua màn hình máy tính.

"Tôi hiểu rằng, người dám dạy phải là người không bao giờ ngừng học. Tôi nhận thấy rằng, khi thầy cô thay đổi học sinh sẽ thay đổi. Tôi đã thay đổi và dũng cảm nghĩ rằng mình sẽ không cô đơn trên hành trình của mình và tôi nhận lại sự thay đổi từ chính các em học sinh của mình không chỉ là kiến thức mà còn là tâm lý tích cực, sự tự tin, tư duy phê phán hay những năng lực và phẩm chất cần có của một công dân toàn cầu"- cô Phượng chia sẻ.

Cô Phương cho rằng, khi thầy cô thay đổi, học sinh thay đổi thì chính thầy cô sẽ là người hạnh phúc. Thầy cô hạnh phúc, sẽ có lớp học hạnh phúc và trường học hạnh phúc.

Năm 2020 là một năm vô cùng đặc biệt đối với cô giáo Hà Ánh Phượng. Lần đầu tiên tên cô xuất hiện 2 lần trong danh sách đại diện duy nhất của Việt Nam tại 2 sự kiện quốc tế: là giáo viên duy nhất của Việt Nam được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lựa chọn trong chương trình thủ lĩnh Đông Nam Á cùng 5 em học sinh có thành tích xuất sắc trên cả nước, đồng thời cũng là giáo viên duy nhất và lần đầu tiên của Việt Nam lọt vào top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020 do Quỹ Varkey trụ sở tại London (Anh) bầu chọn. Cô cũng được nhận giải thưởng "10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" do TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ tài năng trẻ Việt Nam trao năm 2021, giải thưởng quốc tế dành cho giáo viên xuất sắc nhất của Quỹ giải thưởng công chúa Thái Lan.

An Giang bàn giao nhà “Mái ấm biên cương” cho hội viên phụ nữ nghèo nơi biên giới An Giang bàn giao nhà “Mái ấm biên cương” cho hội viên phụ nữ nghèo nơi biên giới
Sáng 22/3, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm biên cương” cho hội viên phụ nữ nghèo nơi biên giới.
“Tiết học không biên giới” của cô giáo vùng cao “Tiết học không biên giới” của cô giáo vùng cao
Ba năm qua những tiết học tiếng Anh kết nối theo mô hình “Lớp học không biên giới” được cô giáo Trần Thị Mai Khanh, Trường Tiểu học Bắc Cường (TP Lào Cai, Lào Cai) tổ chức thường xuyên.

Theo pnvnnuocngoai.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tuần qua, tại các tỉnh biên giới Tây Ninh và Long An, nhiều hoạt động tặng quà và hỗ trợ thiết thực cho người dân Campuchia đã được tổ chức nhằm góp phần gắn kết tình cảm nhân dân hai nước.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 13 đến 22/02/2026 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động