TĐO - Vinamilk tiếp tục dẫn đầu danh sách 40 thương hiệu công ty có giá trị nhất vừa được Forbes Việt Nam công bố hôm nay (3/7). Tuy vậy, góp mặt trong danh sách cũng có một số cái tên chưa từng xuất hiện.

co gi moi trong top 40 thuong hieu gia tri nhat viet nam nam 2017

Lễ khánh thành nhà máy sữa nước của Vinamilk tại Bình Dương

Hôm nay (3/7), Forbes Việt Nam đã công bố danh sách 40 thương hiệu công ty có giá trị nhất, với tổng giá trị đạt hơn 5,4 tỷ USD, tăng 20% so với danh sách công bố năm 2016. Với giá trị hơn 1,7 tỷ USD, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu danh sách. Tiếp đó là Viettel và Vingroup, với giá trị lần lượt là 849,6 triệu USD và 299,3 triệu USD. Giá trị thấp nhất trong danh sách này là Tập đoàn Lộc Trời, với giá trị 13,1 triệu USD.

Trong số 40 thương hiệu đứng đầu, xét về cơ cấu nhóm ngành, nhóm doanh nghiệp hàng tiêu dùng chiếm số lượng áp đảo, xếp sau là nhóm tài chính - ngân hàng. Nhóm công nghệ - viễn thông có 3 đại diện. So với năm ngoái, danh sách năm nay có thêm các gương mặt mới như Đường Quảng Ngãi, Petrolimex, Saigon Tourist hay Lộc Trời.

Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này theo phương pháp đánh giá của Forbes, tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo.

co gi moi trong top 40 thuong hieu gia tri nhat viet nam nam 2017

Viettel được xếp hạng 2 trong số 40 thương hiệu Việt Nam có giá trị nhất năm 2017

Theo đó, thu nhập thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp được xác định từ giá trị đóng góp của tài sản vô hình sau khi đã áp thuế thu nhập doanh nghiệp và phân bổ tùy theo mức độ đóng góp của thương hiệu trong từng ngành. Giá trị thương hiệu chung cuộc được xác định dựa trên chỉ số P/E (hệ số giữa giá thị trường và thu nhập ròng trên mỗi cổ phần mà thương hiệu mang lại) trung bình ngành.

Được biết, sau khi lập danh sách sơ bộ hơn 80 doanh nghiệp có thương hiệu, Forbes Việt Nam đã tính toán thu nhập trước thuế và lãi vay, sau đó xác định giá trị đóng góp của tài sản vô hình. Tham gia vào quá trình thẩm định có sự hỗ trợ của Chứng khoán Bản Việt.

Việc thu thập số liệu của các doanh nghiệp dựa trên báo cáo tài chính của các công ty, dữ liệu trên thị trường chứng khoán. Đối với những công ty chưa niêm yết, Forbes Việt Nam áp dụng phương pháp so sánh với công ty cùng ngành, cùng quy mô để xác định giá trị thương hiệu.

"Do phương pháp này đòi hỏi phải có các số liệu tài chính minh bạch, nên chúng tôi không có đủ cơ sở để xác định giá trị thương hiệu của nhiều doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước" - bà Nguyễn Lan Anh, đại diện Forbes Việt Nam, lý giải về sự thiếu vắng của một số doanh nghiệp quốc doanh lớn.

Hồng Anh

Truyền hình