Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:48 | 04/11/2016 GMT+7

Cổ đông ngoại rôm rả mua bán, cổ phiếu Thế giới di động (MWG) đi ngược thị trường

aa
MWG là một trong những cổ phiếu đi ngược thị trường với mức tăng khoảng 13% trong tháng 10 và riêng 7 phiên giao dịch gần nhất, ghi nhận mức tăng 6% trong khi thị trường chung giảm mạnh.

Cổ đông ngoại rôm rả mua bán MWG của Thế giới di động

Trong tháng 10, thị trường một lần nữa chứng kiến sự mua bán sôi động của các quỹ đầu tư nước ngoài tại cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới di động.

Cụ thể, vào 2 ngày 21/10 và 26/10, Quỹ Mekong Enterprise Fund II Ltd đã bán hơn 2,8 triệu cổ phiếu MWG thông qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và giảm số lượng nắm giữ xuống còn là 8 triệu cổ phiếu (tương đương 5,46% vốn điều lệ).

Một quỹ đầu tư khác là CDH Electric Bee Limited cũng bán đi 3 triệu cổ phiếu MWG theo phương thức thỏa thuận thông qua hệ thống của VSD vào ngày 21/10. Sau giao dịch, CDH Electric Bee Limited chỉ còn sở hữu 4,7 triệu cổ phiếu, tương đương 3,22%, không còn là cổ đông lớn.

Trước động thái thoái vốn của các quỹ ngoại, nhiều nhà đầu tư trong nước e ngại giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, thực tế đã diễn ra ngược lại khi MWG là một trong những cổ phiếu đi ngược thị trường với mức tăng khoảng 13% trong tháng 10 và riêng 7 phiên giao dịch gần nhất, ghi nhận mức tăng 6% trong khi thị trường chung giảm mạnh.

co dong ngoai rom ra mua ban co phieu the gioi di dong mwg di nguoc thi truong

Diễn biến MWG 1 tháng qua

Thực tế, theo thông báo của VSD, vào ngày 21/10 nói trên, các quỹ đầu tư Mekong Capital, CDH Electric Bee, Vietnam Growth Stock Income Mother Fund và CAM Vietnam Mother Fund đã chuyển nhượng tổng cộng hơn 5 triệu cổ phiếu MWG cho 12 quỹ đầu tư ngoại khác và theo một số nguồn tin không chính thức, giá chuyển nhượng chênh cao hơn từ 30-37% so với thị giá.

Dường như MWG vẫn là cổ phiếu yêu thích của các nhà đầu tư ngoại. Các nhà quan sát cho rằng, giá giao dịch thỏa thuận cao hơn thị giá có thể là một biểu hiện của việc lượng cầu với cổ phiếu MWG cao hơn lượng cung giữa các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

“Đại gia bán lẻ” vẫn đang tất bật mở thêm cửa hàng

Còn nhớ cách đây khoảng 1 năm, Thế giới Di động bắt đầu gây chú ý giới đầu tư bằng việc tung ra một số cửa hàng bán lẻ hàng tiêu dùng thiết yếu mang tên Bách Hóa Xanh. Lãnh đạo Thế giới Di động tại thời điểm đó vẫn tỏ ra khá thận trọng về định hướng của Bách Hóa Xanh khi cho biết, trong năm 2016 chỉ là giai đoạn thử nghiệm đối với mô hình này (có thể duy trì, có thể dẹp bỏ).

Tuy nhiên, ông Trần Kinh Doanh - Tổng Giám đốc của Thế giới di động mới đây đã khẳng định, trong tương lai Bách Hóa Xanh chắc chắn sẽ được phát triển để trở thành một trong những trụ cột quan trọng của Thế giới Di động, bên cạnh 2 chuỗi bán lẻ hiện tại là thegioididong và Điện máy Xanh.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển chuỗi Bách Hóa Xanh, vấn đề hiện nay chỉ còn là thời gian nào sẽ thực hiện việc bung ra nhân rộng mà thôi”, ông Doanh nói.

Mới đây, Thế giới Di động cũng vừa công bố kế quả kinh doanh 9 tháng với các chỉ số kinh doanh đều tăng trưởng khá mạnh. Doanh thu 9 tháng đạt gần 30,8 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 76% so với cùng kỳ năm 2015. Lợi nhuận sau thuế sau 9 tháng đạt hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 64% so với cùng kỳ và hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, MWG đã mở thêm 419 siêu thị mới trên toàn quốc. Tính đến cuối tháng 9, MWG có tổng cộng 1.052 siêu thị trên cả nước.

Về định hướng tới đây của từng chuỗi siêu thị, ông Doanh cho biết, chuỗi siêu thị Điện máy Xanh kích thước chuẩn sẽ tiếp tục được công ty mở rộng đến khoảng quý III/2017 thì dừng việc mở rộng. Số lượng siêu thị dạng này trong khoảng 1 năm tới sẽ mở mới thêm khoảng 30 – 40 siêu thị.

Trong khi đó, chuỗi siêu thị Điện máy Xanh mini có vẻ đang là mô hình được Thế giới Di động sẽ tập trung phát triển rầm rộ trong năm 2017. Bởi lẽ, trong giai đoạn tới, mỗi tháng công ty sẽ mở mới khoảng 15 - 20 siêu thị dạng này. Theo ông Doanh, hiện tại công ty chưa thống kê đầy đủ để so sánh hiệu quả giữa mô hình Điện máy Xanh chuẩn và mô hình mini, nhưng thời gian qua hiệu quả kinh doanh mà Điện máy Xanh mini đem lại hoàn toàn đạt kỳ vọng của công ty, với doanh thu trung bình khoảng 3 tỷ đồng/1 cửa hàng diện tích khoảng 200 m2.

Những thông tin sơ lược trên cho thấy ít nhất trong năm 2017, đại gia ngành bán lẻ này sẽ vẫn còn khá bận rộn với công việc quen thuộc là mở rộng các cửa hàng bán lẻ.

Các tin bài khác

Thời điểm thích hợp để đi du lịch Pháp

Thời điểm thích hợp để đi du lịch Pháp

Du lịch Pháp - để có một chuyến đi đáng nhớ và tận hưởng trọn vẹn những đặc trưng của văn hóa Pháp, bạn nên tìm hiểu về thời điểm tốt nhất để đi.
10 món ăn không nên bỏ lỡ khi du lịch Pháp

10 món ăn không nên bỏ lỡ khi du lịch Pháp

Với hàng trăm năm lịch sử và sự phát triển của các khu vực sản xuất đặc trưng, ẩm thực Pháp đã trở thành một tinh hoa, mang trong mình sự kết hợp giữa nghệ thuật, kỹ thuật và sự tinh tế trong cách chế biến và phục vụ. Nếu bạn ghé thăm nước Pháp nhưng chưa biết phải thưởng thức món ăn nào giữa vô vàn sự lựa chọn thì có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
13 địa điểm du lịch nổi tiếng không nên bỏ lỡ khi du lịch Pháp

13 địa điểm du lịch nổi tiếng không nên bỏ lỡ khi du lịch Pháp

Từ di sản kiến trúc, lịch sử, tinh hoa văn hóa, ẩm thực tinh tế, đến những vùng nông thôn đẹp như tranh vẽ, đồng thời tận hưởng sự hiếu khách cũng như trải nghiệm lối sống rất riêng của người dân. Vậy đâu là những địa điểm du lịch Pháp nổi tiếng hàng đầu mà bạn nhất định không thể bỏ qua trong chuyến đi sắp tới?
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 28/4/2025: Nhân Mã công việc khó khăn

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 28/4/2025: Nhân Mã công việc khó khăn

Tham khảo chi tiết về tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/4/2025 về công việc, tình cảm giúp bạn chủ động hơn trong công việc và cuộc sống.

Đọc nhiều

Đà Nẵng – Hoa Kỳ: Tăng cường thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân

Đà Nẵng – Hoa Kỳ: Tăng cường thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân

Đó là mong muốn của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Lê Văn Trung tại buổi tiếp ông Frank Joyce – Trưởng đoàn Hội đồng Quốc gia Người cao tuổi Hoa Kỳ, cùng đại diện Quỹ Hòa giải và Phát triển, nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng chiều 23/4...
Nhiều tiềm năng hợp tác về nông sản, thực phẩm giữa doanh nghiệp Việt - Trung

Nhiều tiềm năng hợp tác về nông sản, thực phẩm giữa doanh nghiệp Việt - Trung

Việt Nam có lợi thế về khí hậu nhiệt đới, tài nguyên phong phú, lao động trẻ và hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng. Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng thế mạnh trên để kết nối chuỗi cung ứng, đầu tư sản xuất, chế biến - xuất khẩu nông sản và thực phẩm với tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), đặc biệt là thành phố Quảng Nguyên.
VUFO và SOS KDI tăng cường hợp tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

VUFO và SOS KDI tăng cường hợp tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 23/4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Tổ chức Làng trẻ em SOS Quốc tế (SOS KDI) do ông Biranchi Upadhyaya, Giám đốc của SOS KDI khu vực Châu Á làm trưởng đoàn.
Việt Nam - Mexico: Củng cố nền tảng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất hơn

Việt Nam - Mexico: Củng cố nền tảng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất hơn

Ngày 23/4 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Âu và châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) phối hợp Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam - Mexico: Thực trạng và Triển vọng". Các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đã cùng nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hai nước, đồng thời trao đổi, đề xuất những giải pháp thúc đẩy hợp tác sâu rộng, thực chất hơn trong giai đoạn tới.
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Từ ngày 15/4 đến 2/5 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thư viện Vùng 5 Hải quân tổ chức triển lãm, trưng bày và giới thiệu sách với chủ đề “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4, đồng thời thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Quân chủng Hải quân.
Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Sáng 21/4 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Quân chủng Hải quân đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025).
 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Phiên bản di động