Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:50 | 16/07/2017 GMT+7

Cô chủ bán hàng nghìn tô bún bò Huế giá 1.000 đồng cho người lao động nghèo ở Hà Nội

aa
Giá một tô bún bò Huế ở Hà Nội thường là 30.000 - 40.000 đồng. Thế mà ở một quán nhỏ trên phố Ô Chợ Dừa, 2 năm nay, mỗi tháng đều đặn bán ra 150 suất bún với giá chỉ 1.000 đồng.

Bữa ăn ngon của người lao động nghèo với giá chỉ 1.000 đồng

Với 1.000 đồng, người ta không thể mua nổi một cốc trà đá vỉa hè chứ chẳng cần nói đến bất cứ loại đồ ăn nào khác. Thế nhưng vì muốn giúp người lao động nghèo có một bữa ăn ngon ngày cuối tuần, một quán ăn nhỏ trên phố Ô Chợ Dừa dành ra ngày thứ 6 đầu tiên vào mỗi tháng để bán 150 suất bún bò Huế với giá chỉ 1.000 đồng/ tô.

Cửa hàng này do một người phụ nữ ngoài 50 tuổi tên Ngũ Thị Kiều Oanh làm chủ. Trước đây, cô Oanh từng làm rất nhiều công việc từ thiện khác nhau như: hỗ trợ đồng bào vùng bão lụt hay nấu cháo, phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở Hà Nội. Từng tham gia vào nhiều đoàn từ thiện, cuối cùng, cô Oanh muốn tự mình làm một chút việc tốt nào đó để giúp đỡ mọi người.

co chu ban hang nghin to bun bo hue gia 1000 dong cho nguoi lao dong ngheo o ha noi

Quán bún 1k ở Hà Nội.

Cách đây 3 năm, cô Oanh mở một hiệu bún bò Huế trên phố Ô Chợ Dừa (Hà Nội). Sau 1 năm ổn định công việc kinh doanh, năm 2015, cô bắt đầu làm từ thiện ở chính quán ăn của mình. Tính ra, trong suốt quãng thời gian qua, có hàng nghìn tô bún bò 1k đã được cô Oanh bán cho người lao động nghèo.

Ngày thứ 6 ấm áp nghĩa tình ấy được cô Oanh gọi là ngày thứ 6 sẻ chia. Không phải ngày mùng 1 hay 15, cô Oanh chọn ngày cuối tuần đầu tiên trong tháng vì rất nhiều lý do. "Lúc này, mọi người đều muốn có một bữa cơm tươm tất quây quần bên người thân hoặc tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon, bù đắp lại sức lao động".

Trong khi mọi người đều được ăn ngon, cô Oanh muốn chia sẻ điều ấy đến những người thu nhập thấp, giúp họ có một bữa tươm tất mà không cần bận tâm đến hầu bao của mình.

co chu ban hang nghin to bun bo hue gia 1000 dong cho nguoi lao dong ngheo o ha noi

Cô Oanh chia sẻ ý tưởng bán bún 1k ban đầu do con trai cả của cô - Châu Ngọc Điệp nghĩ ra. Sau đó, anh Điệp đã chia sẻ về việc tử tế này trên rất nhiều trang báo.

"1.000 đồng chẳng khác gì cho không nhưng cô vẫn thu tiền với giá tượng trưng. Vì nhiều người họ tự ái ghê lắm, cho không họ không nhận. Với lại, cho không thì người ta không biết quý trọng. 1k tuy nhỏ nhưng với nhiều người, phải chắt chiu từng đồng để sống qua ngày thì nó vẫn quý giá".

co chu ban hang nghin to bun bo hue gia 1000 dong cho nguoi lao dong ngheo o ha noi

co chu ban hang nghin to bun bo hue gia 1000 dong cho nguoi lao dong ngheo o ha noi
co chu ban hang nghin to bun bo hue gia 1000 dong cho nguoi lao dong ngheo o ha noi

Cô Oanh - chủ quán bún.

Cô Oanh bảo, nhiều người cứ hỏi cô làm từ thiện như thế thì được gì, rồi những người mà cô giúp đỡ, chắc gì họ đã thật sự nghèo khổ... nhưng cô Oanh chỉ cười.

"Đúng là khổ sướng tại tâm, có người nghèo nhưng chưa chắc họ đã thấy mình khổ và cũng có những người đến ăn ở đây, cô không thể xác minh xem họ có nghèo thật hay không. Cô chỉ biết giúp được ai thì giúp".

2 năm qua những tô bún 1k được nối dài nhờ sự tiếp sức của cộng đồng

Chuyện quán của cô Oanh 2 năm qua bán bún bò từ thiện, khắp khu vực Ô Chợ Dừa, ai ai cũng biết. Cứ đến ngày cuối tuần đầu tiên trong tháng, rất nhiều người lao động thu nhập thấp xếp hàng dài chờ ăn bún bò Huế.

Ở Hà Nội, từng có nhiều quán cơm làm từ thiện, thu tiền tùy tâm hoặc bán giá rẻ 5.000 hay 2.000 đồng/ suất nhưng không phải nơi nào cũng trụ được lâu như quán bún của cô Oanh.

co chu ban hang nghin to bun bo hue gia 1000 dong cho nguoi lao dong ngheo o ha noi

Tô bún bò ngày thường bán 35k, riêng thứ 6 sẻ chia, nó được bán với giá 1k và chất lượng không hề thay đổi.

Quán bún của cô Oanh cũng nhỏ nhắn, ngày thường tô bún bò bán với giá vừa phải, khoảng 35k. Cảnh kinh doanh đó nhìn bên ngoài đã biết là lời lãi không quá lớn. Vậy mà, mỗi tháng lại phải bán gần như miễn phí 150 suất bún bò Huế. Để duy trì công việc ấy suốt 2 năm qua, cô Oanh cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn.

"Nhiều tháng cô cũng bí tiền lắm, phải chịu tiền nguyên liệu. Họ là những mối quen cung cấp bún, thịt bò... họ cũng biết về ngày thứ 6 sẻ chia mình đang làm nên họ cho mình chậm".

co chu ban hang nghin to bun bo hue gia 1000 dong cho nguoi lao dong ngheo o ha noi
co chu ban hang nghin to bun bo hue gia 1000 dong cho nguoi lao dong ngheo o ha noi

co chu ban hang nghin to bun bo hue gia 1000 dong cho nguoi lao dong ngheo o ha noi

Không gian bên trong quán được trang trí bằng rất nhiều bức ảnh về người lao động nghèo.

Cô Oanh nói nếu nhìn thấy cảnh người lao động thu nhập thấp đến chờ một tô bún 1k như thường lệ mà quán cô không làm được nữa, cô thấy buồn lắm. Động lực để cô duy trì công việc từ thiện này không chỉ nhờ tấm lòng tự tâm mà còn bởi sự chung tay, tiếp lửa từ cộng đồng. Cô kể, có nhiều người, dẫu nhìn bề ngoài khổ sở nhưng khi đến ăn, vẫn rút 50k trả cho tô bún 1k. Họ nói đấy là tiền trả cho nhiều lần đã ăn bún 1k và muốn tiếp sức cho cô tiếp tục làm công việc ý nghĩa của mình. Những lúc như thế, cô Oanh cảm động tới rơi nước mắt và càng quyết tâm duy trì ngày thứ 6 sẻ chia.

Có nhiều đoàn từ thiện cũng xin đến giúp cô Oanh bằng cách tặng một khoản tiền mặt nhưng cô từ chối. Cô bảo muốn tự mình làm, làm được đến đâu thì cố gắng tới đó, chỉ cần được mọi người ủng hộ về mặt tinh thần như vậy, cô đã cảm thấy rất vui rồi. "Và cô thường gợi ý họ nên mang gạo hoặc tặng phẩm khác phát cho người nghèo lúc họ đến đây ăn bún bò. Thế là ngoài bát bún 1k, rất nhiều lần người lao động nghèo đến đây còn được nhận thêm các phần quà thiết thực khiến họ rất cảm động".


co chu ban hang nghin to bun bo hue gia 1000 dong cho nguoi lao dong ngheo o ha noi

Người lao động nghèo đến ăn bún 1k ở quán.

co chu ban hang nghin to bun bo hue gia 1000 dong cho nguoi lao dong ngheo o ha noi

Những túi gạo từ thiện được các đoàn hảo tâm khác đem đến quán bún của cô Oanh tặng cho người lao động thu nhập thấp.

Cô Oanh cũng nhớ những lần giáp Tết, trời mưa rét nhưng nhiều người nghèo vẫn cố gắng đạp xe, ôm một bọc quà gói cẩn thận đến tặng cô. Họ tặng lại cô giò hay bánh chưng, mứt Tết nhận được từ các nhà hảo tâm khác, nói rằng đó là quà cám ơn vì suốt 1 năm, đã nhiều lần được ăn bún 1k ở quán cô.

Có lần ra đường gặp ai đó, cô Oanh không nhớ họ nhưng họ thì nhận ra cô. Có lúc tình cờ ở quán, khi ăn xong người ta bắt tay cô run run cảm động... "Tất cả những điều đó khiến cô rất cảm động và nó cũng như là một động lực to lớn giúp cô tin tưởng việc mình làm có nhiều ý nghĩa và ngày càng cố gắng để làm tốt hơn nữa", cô Oanh nói thêm.

Thu Hường

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Ngày 2/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 148 năm Quốc khánh Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878 - 3/3/2026) và 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (1950 - 2026). Sự kiện là dịp nhìn lại những kết quả hợp tác nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và thương mại, đồng thời khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới.
“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong tiến trình chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, chương trình hành động của ông Nguyễn Thái Học - Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương - thể hiện rõ một cách tiếp cận nhất quán: lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy trách nhiệm đại biểu làm chuẩn mực hành động và lấy hiệu quả thực chất làm thước đo uy tín chính trị.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động