Trang chủ Chính trị - Xã hội
18:57 | 05/07/2020 GMT+7

Cơ chế đặc thù là để Hà Nội tận dụng hết nguồn lực tiềm năng

aa
Cơ chế đặc thù cho thủ đô Hà Nội vừa được Quốc hội thông qua đã thu hút sự chú ý của dư luận. Trao đổi với Tạp chí Thời Đại, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường bày tỏ kỳ vọng cơ chế này sẽ giúp Hà Nội khai thác, tận dụng nhiều nguồn lực tiềm năng để đầu tư, phát triển thủ đô.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hà Nội hướng tới là trung tâm của Đông Á và Đông Nam Á Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hà Nội hướng tới là trung tâm của Đông Á và Đông Nam Á
Ông Nguyễn Sỹ Cương: Đại biểu phải nghe bằng cả “hai tai”  Ông Nguyễn Sỹ Cương: Đại biểu phải nghe bằng cả “hai tai”
dai bieu hoang van cuong co che moi bien tiem nang thanh nguon luc phat trien thu do
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường

- Khi bấm nút biểu quyết thuận cho cơ chế đặc thù này, điều ông hy vọng nhất trong việc sử dụng nguồn lực tài chính cho Hà Nội là gì?

Thủ đô Hà Nội có rất nhiều nguồn lực tiềm năng. Điều tôi kỳ vọng nhất là cơ chế đặc thù sẽ biến những nguồn lực tiềm năng thành những nguồn lực đầu tư cho thành phố. Qua đó, giúp Hà Nội phát triển vượt trội so với các địa phương khác.

Sự vượt trội này được thể hiện qua 2 yếu tố: Thứ nhất, khai thác được các nguồn lực đặc thù để tạo ra sự phát triển nhanh hơn, quy mô lớn hơn, đáp ứng được yêu cầu. Thứ hai, khuyến khích doanh nghiệp và người dân cùng tham gia vào quá trình phát triển thành phố.

Nếu khai thác tốt cơ chế đặc thù, chúng ta không chỉ thay đổi được các yếu tố về nguồn lực, mà còn thay đổi được cả yếu tố về con người. Người dân cũng như doanh nghiệp sẽ cải thiện ý thức, hành vi, ứng xử của mình sao cho tương xứng với trình độ phát triển của thủ đô khi sinh sống, đầu tư, hoạt động kinh doanh…trên địa bàn thành phố.

Mặt khác, nhu cầu đầu tư cho thủ đô Hà Nội là rất lớn. Nếu chỉ trông chờ vào ngân sách được phân bổ theo cơ chế hiện hành thì rất khó đáp ứng được nhu cầu về nguồn lực cho phát triển. Trong khi đó, thành phố có nhiều nguồn lực tiềm năng nhưng lại không khai thác được.

-Cụ thể là gì, thưa ông?

Ví dụ, một số cơ quan, đơn vị đang đặt trụ sở tại những nơi có vị trí rất thuận lợi, được gọi là “đất vàng” song lại hoạt động rời rạc, chưa đạt hiệu quả tương xứng.

Nhiều khu “đất vàng” bị sử dụng lãng phí, không có ngân sách để sửa chữa hay xây mới, thậm chí bị bỏ hoang. Khi có cơ chế đặc thù, thành phố có thể chủ động bố trí địa điểm làm việc của các cơ quan, đơn vị này hoặc chuyển đổi hình thức sử dụng mặt bằng để tận dụng giá trị thương mại của những khu “đất vàng”.

Theo cơ chế mới, thành phố được bổ sung nguồn thu từ sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước. Nếu có cơ chế giúp đầu tư, quản trị doanh nghiệp hiệu quả, giá trị cổ phần hoá doanh nghiệp càng cao, thành phố càng thu về được nhiều. Đó là động lực để phát triển xã hội.

Cơ chế đặc thù còn cho phép thành phố vay 90% ngân sách (hiện tại là 60%) cũng sẽ tạo điều kiện để Hà Nội tập trung huy động nguồn lực đầu tư, triển khai dứt điểm các dự án thay vì tình trạng dàn trải, kéo dài dẫn tới nguy cơ thất thoát, lãng phí như hiện nay.

Cơ chế đặc thù này không có nghĩa là dành cho Hà Nội nhiều hơn, mà bản chất thành phố đã có sẵn các nguồn lực, nhưng cần có sự thay đổi để tận dụng được hết những nguồn lực tiềm năng.

- Cơ chế đặc thù cho phép Hà Nội có thêm một số nguồn thu mới như 50% tiền sử dụng đất, toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hoá… Theo ông, với nguồn lực này, thành phố nên ưu tiên đầu tư vào những lĩnh vực nào?

Theo tôi, đối với một trung tâm lớn của cả nước như Hà Nội, lĩnh vực đầu tiên phải tập trung đầu tư là hạ tầng đô thị: Giao thông, cơ sở hạ tầng như thế nào, các khu dân cư, khu thương mại ra làm sao? Nếu giải quyết tốt vấn đề này, chúng ta không chỉ thay đổi được diện mạo thủ đô mà còn phát triển được nguồn lực.

Lấy ví dụ như một số khu dân cư có hạ tầng kém, thiếu công trình công cộng, giao thông đi lại không thuận tiện… thì dù người dân ở đó có thu nhập tốt hay giá đất cao đi chăng nữa, cũng không thể coi là cuộc sống tốt hay đô thị văn minh, hiện đại.

Thay vì chỉ rải rác một vài khu đô thị phát triển như hiện tại, chúng ta có thể xây dựng khoảng 5-7 trung tâm lớn, có trình độ phát triển tương đương và kết nối đồng bộ với nhau. Khi đó, có thể tận dụng nguồn thu từ chi phí gửi xe, chi phí hoạt động kinh doanh… của người dân tại các trung tâm lớn này để bổ sung vào nguồn thu của thành phố. Nghĩa vụ của người dân là đóng góp chi phí xây dựng, hoàn thiện các hạ tầng đô thị, để khi những hạ tầng này đi vào vận hành sẽ sinh lợi, phục vụ ngược trở lại cho người dân.

Thứ hai, cần tập trung đầu tư vào các công trình công cộng như công viên cây xanh, môi trường… mà hiện nay còn rất thiếu. Việc này xuất phát từ thực tiễn ở những khu dân cư có trình độ phát triển cao, người dân sẵn sàng trả tiền để trang hoàng đường phố, cải thiện cảnh quan nhằm thu hút nhiều du khách hơn, kinh doanh hoạt động hiệu quả hơn.

Như vậy, chúng ta vừa huy động được nguồn lực từ phía người dân cùng tham gia vào phát triển thành phố, vừa tạo ra sự sàng lọc tự nhiên. Người dân muốn sinh sống, kinh doanh ở những trung tâm nào thì phải đáp ứng trình độ phát triển của trung tâm đó. Nếu thấy không thực sự cần thiết, họ có thể chuyển ra sống ở khu vực xa hơn, từ đó làm giảm áp lực tập trung dân cư tại trung tâm thành phố.

Thứ ba là những vấn đề liên quan tới phúc lợi xã hội. Với một đô thị phát triển, văn minh như thủ đô Hà Nội thì yếu tố nhân văn càng trở nên quan trọng. Không thể có người ăn xin, không nên có người thất nghiệp… Người dân đã sinh sống ở đây, đã tham gia đóng góp vào sự phát triển của thành phố thì khi cần sẽ được đảm bảo quyền lợi của mình.

- Để đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn vốn, ông thấy có những vấn đề nào cần lưu ý với các cơ quan hữu quan của Thành phố?

Các nguồn lực đầu tư ở đây về bản chất đều là đầu tư công, rất khó để đánh giá về tính hiệu quả. Tuy nhiên, theo tôi, nên lưu ý hai vấn đề chính sau:

Thứ nhất, tính hiệu quả được thể hiện qua mức độ thu hút đầu tư tư nhân vào sự phát triển chung của thành phố. Cá nhân, doanh nghiệp chỉ quyết định đầu tư khi họ thấy có hiệu quả. Nếu chúng ta đầu tư nhưng không thu hút được sự tham gia của tư nhân, thì rõ ràng là đầu tư chưa có hiệu quả. Ngược lại, càng nhiều người quan tâm, đầu tư tư nhân càng lớn thì hiệu quả càng cao.

Vì vậy, cần phải có cơ chế, chỉ tiêu cụ thể về mức độ thu hút đầu tư cá nhân. Trong đó, đầu tư của thành phố chỉ đóng góp một tỷ lệ nhất định nào đó, đóng vai trò là cầu nối, phần còn lại là đầu tư tư nhân. Sự tham gia của tư nhân ở đây không chỉ tiết kiệm ngân sách mà còn có ý nghĩa trong việc kiểm định, tính toán sao cho đầu tư có hiệu quả.

Thứ hai, có thể đánh giá hiệu quả đầu tư thông qua sự lan toả. Vấn đề đặt ra là đầu tư vào Hà Nội như thế nào để không chỉ phát triển trong địa bàn thành phố mà còn thúc đẩy sự phát triển của các khu vực xung quanh như Hoà Lạc, Sóc Sơn, Mê Linh…

Quan điểm đầu tư cần phải rộng mở hơn. Không thể đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư một cách cụ thể, rằng hoạt động đầu tư này phục vụ ra sao, mang lại lợi ích thế nào cho người dân Hà Nội. Thay vào đó, cần phải tính toán, xem xét nó mang lại sự phát triển như nào cho người dân, cho khu vực mà chúng ta quan tâm.

- Cá nhân ông có thấy Hà Nội bây giờ mới có cơ chế đặc thù là quá muộn không?

Về bản chất, chúng ta đã có Pháp lệnh Thủ đô Hà Nội 2000, Luật Thủ đô 2012. Trong nội dung pháp lệnh, luật này cũng bao gồm những chính sách riêng được áp dụng cho thủ đô Hà Nội và đã có từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, những cơ chế, chính sách đó vẫn chưa đủ sức để thu hút đầu tư, biến các nguồn lực tiềm tàng trở thành nguồn lực phát triển cho thành phố. Vì thế, chúng ta cần phải chi tiết hoá, cụ thể hoá bằng cơ chế đặc thù.

Cơ chế đặc thù được thông qua nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách nhất, cần giải quyết kịp thời mà nếu chờ đợi sửa luật sẽ mất nhiều thời gian. Song song với cơ chế đặc thù này, chúng ta cũng phải tính tới việc đánh giá, tổng kết thực hiện và sửa đổi Luật Thủ đô cho phù hợp với tình hình.

Hà Nội và TP. HCM không muốn tăng học phí năm học 2020-2021 Hà Nội và TP. HCM không muốn tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội và TP. HCM đều đề xuất giữ nguyên học phí năm học 2020-2021 ở tất cả các bậc học, mục đích nhằm chia sẻ ...

Hà Nội yêu cầu các Sở lên phương án điều hoà cung - cầu thịt lợn Hà Nội yêu cầu các Sở lên phương án điều hoà cung - cầu thịt lợn

UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn triển khai các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định chỉ số giá tiêu dùng ...

Hàng loạt dự án giao thông tại Hà Nội sẽ hoàn thành trong năm 2020 Hàng loạt dự án giao thông tại Hà Nội sẽ hoàn thành trong năm 2020

Theo tin từ Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội, hiện ban đang tập trung ...

Trọng Sang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội và Viêng Chăn mở rộng hợp tác hướng tới các sự kiện quan trọng năm 2027

Hà Nội và Viêng Chăn mở rộng hợp tác hướng tới các sự kiện quan trọng năm 2027

Thời gian tới, Hà Nội và Viêng Chăn sẽ tăng cường phối hợp trong lĩnh vực xây dựng Đảng, đào tạo cán bộ, phát triển kinh tế - thương mại, kết nối đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa, hướng tới các sự kiện quan trọng năm 2027 khi hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 50 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.
Tăng cường nỗi lực đưa nông sản chinh phục thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc

Tăng cường nỗi lực đưa nông sản chinh phục thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc

Hơn 80 doanh nghiệp Hà Nội đã có cơ hội cùng nhau trao đổi, mở rộng cơ hội tiêu thụ, nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, hướng tới thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.
Khởi động dự án Âm nhạc cuối tuần: Thêm điểm hẹn văn hóa tại hồ Gươm

Khởi động dự án Âm nhạc cuối tuần: Thêm điểm hẹn văn hóa tại hồ Gươm

Chuỗi biểu diễn cộng đồng tại Nhà Bát Giác được Hà Nội triển khai nhằm đưa nghệ thuật chất lượng cao trở lại không gian di sản, tạo điểm hẹn văn hóa cố định mỗi cuối tuần cho người dân và du khách quanh hồ Gươm.

Các tin bài khác

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/11, Vùng 4 Hải quân tiếp tục huy động và duy trì gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại 2 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, với phương châm “nước rút đến đâu, giúp dân khắc phục đến đó”.
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Với phương châm "đoàn kết để có sức mạnh - hợp tác để có lợi ích - đối thoại để có lòng tin", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động