Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:54 | 27/11/2017 GMT+7

Chuyện về “người đàn bà đầm lầy”: Từ tiểu thư danh giá đến cuộc sống cơ hàn và vụ mất tích bí ẩn bậc nhất thế kỷ

aa
Trường hợp mất tích của Margaret Clement từng khiến dư luận Úc chấn động suốt thời gian dài và đến nay người ta vẫn chưa thể tìm được lời giải đáp cho bí ẩn này.

Cuộc sống xa hoa như hoàng tộc của nhà Clement

Câu chuyện về “người đàn bà đầm lầy” bắt đầu khi bố của Margaret - ông Peter Scott Clement - mang theo cả gia đình di cư từ Scotland sang Úc sinh sống thời gian cơn sốt vàng những năm 1850 diễn ra. Tại vùng đất mới, ông cùng anh em của mình làm nghề lái xe chở gia súc ở Walhalla. Thay vì tiền lương, ông Peter chấp nhận đổi lấy một số cổ phần ở mỏ vàng Long Tunnel. Và đó chính là quyết định sáng suốt nhất của ông.

chuyen ve nguoi dan ba dam lay tu tieu thu danh gia den cuoc song co han va vu mat tich bi an bac nhat the ky

(Ảnh: Internet)

Khi được chia cổ tức, ông Peter tiếp tục dùng tất cả đầu tư mua cổ phiếu. Nhờ đầu óc kinh doanh nhạy bén vào mỏ vàng ăn nên làm ra, không lâu sau đó, ông đã trở thành một trong những người chăn bò giàu nhất nước Úc. Chỉ trong thời gian ngắn, người đàn ông đến Scotland xa xôi đã nắm trong tay khối tài sản kếch xù, hơn cả những gì trong giấc mơ làm giàu của ông.

Tháng 11/1876, ông Peter lúc bấy giờ đã là vị tỷ phú 43 tuổi nổi tiếng, kết hôn với Jane Thompson - con gái của một tay chăn bò đối thủ ở Walhalla. Cả hai sau đó sinh ra 6 người con gồm Flora, Jeannie, Margaret, William Scott, Peter Scott và cô con gái út Anna.

chuyen ve nguoi dan ba dam lay tu tieu thu danh gia den cuoc song co han va vu mat tich bi an bac nhat the ky

Gia đình ông Peter. (Ảnh: Internet)

Năm 1890, ông Peter bất ngờ lên cơn đột quỵ trong lúc đang làm việc. Ông ra đi và bỏ lại người vợ trẻ 30 tuổi cùng 6 đứa con thơ. Dù vậy, những khoản đầu tư của Peter vẫn tiếp tục sinh lời và chúng trở thành khối tài sản khổng lồ ông để lại cho gia đình thừa kế và các thành viên không cần phải làm việc vẫn có thể ăn sung mặc sướng trong hết phần đời còn lại của mình. Kết quả là họ tiêu tiền như nước.

Ngay khi Jeannie và Margaret vừa tròn 21 tuổi, cả hai cùng mẹ lên đường du lịch khắp châu Âu. Người ta gọi những người phụ nữ nhà Clement là đại diện của “chế độ chiếm đất” – một biệt danh dành cho những người nông dân Úc dần bước vào tầng lớp quý tộc.

Tại châu Âu, bà Jane còn cùng 2 cô con gái tạo mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng lớn. Khi trở về Úc, họ quyết định mua căn biệt thự 14 phòng mang tên Tullaree được xây dựng trên khu đất bùn lầy khai hoang rộng lớn. Peter Scott đảm nhận việc quản lý trong khi những người phụ nữ trong nhà vẫn tiếp tục lối sống xa hoa, hưởng thụ.

chuyen ve nguoi dan ba dam lay tu tieu thu danh gia den cuoc song co han va vu mat tich bi an bac nhat the ky

(Ảnh: Internet)

chuyen ve nguoi dan ba dam lay tu tieu thu danh gia den cuoc song co han va vu mat tich bi an bac nhat the ky

Biệt thự Tullaree tọa lạc trên vùng đất cực kỳ rộng lớn (Ảnh: Internet)

Gia đình Clement thuê tổng cộng 11 người phục vụ, chi số tiền lớn để mua xe ngựa, ô tô và thuê luôn cả tài xế. Việc mua sắm đối với người giàu cũng dễ dàng hơn khi các quý cô Clement chỉ cần ra phố lựa chọn và hàng hóa sẽ được người bán mang ra tận xe. Cảm giác như thời điểm ấy, toàn bộ khu vực xung quanh đều đối xử với người nhà Clement chẳng khác gì hoàng tộc. Và họ thích như thế!

Sau khi Peter Scott lấy vợ và quyết định dọn ra ở riêng vào năm 1912, cô con gái út Anna trở về sống cùng các chị. Không có kinh nghiệm quản lý, họ buộc phải thuê một người trông coi mọi thứ. Vì quá bận rộn cho kế hoạch ăn chơi và mơ ước về vùng đất xa xôi, người nhà Clement chẳng hề mảy may đến việc gia tài của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi việc quản lý không kĩ càng cũng như sự dòm ngó của người làm công tham lam.

chuyen ve nguoi dan ba dam lay tu tieu thu danh gia den cuoc song co han va vu mat tich bi an bac nhat the ky

(Ảnh: Internet)

Margaret tiếp tục đi du lịch khắp nơi và tận hưởng cuộc sống sang chảnh cho đến những năm 1920. Bà phát hiện ra người bạn mà gia đình bà tin tưởng đã đánh cắp phần lớn khối tài sản khổng lồ mà cha bà để lại. Sau đó, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán một phần căn biệt thự để có tiền xoay xở.

Cuộc sống cơ hàn, rơi xuống đáy xã hội và vụ mất tích bí ẩn

Nhưng kể cả khi đã bán đi rất nhiều, tình hình tài chính của nhà Clement vẫn không trở nên tốt hơn. Họ nhanh chóng rơi vào cảnh nghèo đói đến nỗi phải mua quần áo và cả thức ăn rẻ tiền sống qua ngày. Cứ thế họ ngồi nhìn căn biệt thự và lối sống xa hoa trước kia của mình sụp đổ, như thể tất cả chìm vào vũng bùn xung quanh.

Nhiều năm trôi qua, Margaret Clement và chị gái Jeannie bị mọi người xung quanh gọi là “những người đàn bà đầm lầy”. Khi đã cạn kiệt tiền bạc, cả hai sống trong căn biệt thự không điện, không nước. Họ còn thậm chí không có củi để thắp sáng nhà do bị đầm lầy vây quanh. Từng dùng bữa tại nhà hàng sang trọng nhất châu Âu, giờ đây, hai chị em Clement phải sống qua ngày nhờ mẩu bánh mì vụn và thức ăn đóng hộp rẻ tiền.

Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với Margaret khi Jeannie qua đời vào năm 1950. Sau khi chôn cất chị gái cẩn thận, bà vẫn quyết định ở lại căn biệt thự. Nhưng chỉ 2 năm sau, cuộc sống đói khổ buộc Margaret phải bán đi tài sản cuối cùng của gia đình. Sau đó, bà được cho phép ở tại một ngôi nhà gỗ nhỏ trong khu đất rộng lớn này.

chuyen ve nguoi dan ba dam lay tu tieu thu danh gia den cuoc song co han va vu mat tich bi an bac nhat the ky

Chân dung người đàn bà đầm lầy Margaret Clement. (Ảnh: Internet)

chuyen ve nguoi dan ba dam lay tu tieu thu danh gia den cuoc song co han va vu mat tich bi an bac nhat the ky

Căn nhà nhỏ nơi bà sinh sống (Ảnh: Internet)

Đây chính là cuộc sống lúc bấy giờ của “người đàn bà đầm lầy” Margaret: sống tách biệt với thế giới bên ngoài, ngày ngày đọc tiểu thuyết với chú chó Dingo và cứ thế lặng lẽ sống qua ngày. Nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó…

Vào ngày 22/5/1952, người ta phát hiện bà Margaret mất tích một cách bí ẩn. Trùng hợp thay, trước đó 2 tuần, chú chó cưng của bà đã chết bởi một vết cắt dài trên cổ. Được biết, người cuối cùng nhìn thấy Margaret là Stanley Livingstone - người chủ mới của căn biệt thự. Vào hôm Chủ nhật ngày 25/5/1952, ông đến Sở Cảnh sát báo cáo việc không nhìn thấy bà trong suốt 3 ngày liền. Sau đó, hơn 100 người bao gồm cảnh sát và hàng xóm, đã vào khu vực đầm lầy để tìm kiếm Margaret.

chuyen ve nguoi dan ba dam lay tu tieu thu danh gia den cuoc song co han va vu mat tich bi an bac nhat the ky

(Ảnh: Internet)

Hàng loạt giả thuyết được đặt ra xoay quanh vụ mất tích của “người đàn bà đầm lầy”. Nhiều người tin rằng bà đã đi lang thang ở khu vực đầm lầy, không may gặp nạn và trở thành nạn nhân của các loài động vật hoang dã như cá sấu, rắn... Ngoài ra, còn có giả thiết cho rằng liệu có khả năng bà tự tử hay nghiêm trọng hơn là bị sát hại?

Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện ra chi tiết quan trọng là chiếc gậy gỗ của Margaret. Người ta chưa từng thấy bà đi đâu mà không có nó bên cạnh nhưng chiếc gậy lại không ở trong vũng bùn mà ngược lại, nó nằm yên vị trong nhà. Điều này chứng tỏ nhiều khả năng hung thủ đã cưỡng chế Margaret rời khỏi nhà và giết chết bà. Người ta cũng không loại trừ việc người chủ mới của căn biệt thự lên kế hoạch sát hại Margaret và đưa ông vào diện tình nghi. Tuy nhiên, giả thuyết này cũng không có bằng chứng xác thực.

Vụ án mất tích của Margaret gây chấn động toàn bộ nước Úc thời điểm đó. Đến nay, nó vẫn tồn tại như một bí ẩn chưa ai có thể giải thích và có lẽ sau này cũng vậy.

chuyen ve nguoi dan ba dam lay tu tieu thu danh gia den cuoc song co han va vu mat tich bi an bac nhat the ky

Vụ mất tích bí ẩn của Margaret nằm chễm chệ trên bìa của các trang báo lúc bấy giờ (Ảnh: Internet)

(Nguồn: Tổng hợp)

Imacho

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong tiến trình chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, chương trình hành động của ông Nguyễn Thái Học - Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương - thể hiện rõ một cách tiếp cận nhất quán: lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy trách nhiệm đại biểu làm chuẩn mực hành động và lấy hiệu quả thực chất làm thước đo uy tín chính trị.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Ngày 2/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 148 năm Quốc khánh Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878 - 3/3/2026) và 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (1950 - 2026). Sự kiện là dịp nhìn lại những kết quả hợp tác nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và thương mại, đồng thời khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động